Nhìn bề ngoài, loại hạt này có vỏ sần sùi, không mấy đẹp mắt nhưng lại tạo ra món thức uống tốt cho sức khỏe.
Mấy năm gần đây, hạt ươi được ví như yến sào núi rừng Tây Nguyên, nhiều người lùng mua dù giá không hề rẻ.
Hạt ươi còn gọi là hạt đười ươi, lười ươi, ươi bay, bàng đại hải, An Nam tử...
Cây đười ươi mọc hoang dại trong các khu rừng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
Loại cây này phải trên 20 năm mới cho nhiều quả và chu kỳ 4 năm cho quả một lần nên hạt ươi được ví như là "lộc trời" ban tặng cho người dân nơi đây
Cây ươi cao khoảng 30m, thẳng đuồn đuột, quả thường hay mọc ở đầu ngọn, đầu cành nên khó để trèo hái mà phải chờ chúng chín già rồi bay xuống, theo gió đẩy đưa có thể bay xa ra khỏi gốc ươi bán kính từ vài ba mét đến vài chục mét
Quả ươi rụng xuống đất được gọi là "ươi bay", đây là loại ươi ngon nhất, chất lượng nhất.
Vỏ quả ươi màu đỏ, bên trong chứa hạt khô kích thước hạt tương đương đầu ngón tay của người lớn.
Ươi bay có từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8, khi những cơn mưa ầm ào trút xuống thì hạt ươi bung nở
Ngày trước, ươi rụng đầy gốc, còn bây giờ diện tích rừng thu hẹp nên ngày càng hiếm
Trên thị trường, hạt ươi bay có giá từ 300.000-500.000 đồng/kg. Còn hạt ươi do người dân tự hái trên cây rồi về sấy giá 180.000-300.000 đồng/kg. Ươi có vị ngọt nhẹ, mát, ăn giòn sần sật như thạch, giúp
thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể