Những con sâu muồng béo núc, đậu chi chít trên lá cây khiến nhiều thực khách không khỏi rùng mình, khiếp sợ. Thế nhưng, đây lại là món đặc sản “tuyệt phẩm” nhiều người thích ăn.
Mảnh đất Tây Nguyên không chỉ gây ấn tượng với cao nguyên hùng vĩ, núi non bạt ngàn mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ngon, đặc sản "độc, lạ".
Trong số đó không thể không nhắc tới món nhộng sâu muồng - món ăn được xem là "tuyệt phẩm", mỗi năm chỉ có một lần. Món ăn côn trùng tưởng chừng khiến nhiều chị em kinh sợ, tránh xa này lại đặc biệt được yêu thích vì vừa béo, vừa bùi lại rất ngọt nước khi luộc chín, là món ngon "vạn người mê" trong bữa cơm gia đình .
Nếu miền tây nổi tiếng với đuông dừa thì vùng đất Tây Nguyên có nhộng sâu muồng - món ăn không dành cho người “yếu tim”.
Nhộng sâu muồng là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây nên bạn phải nhìn kỹ mới phân biệt được. Cây muồng thường được trồng để cây tiêu bám vào, còn loài sâu này chỉ ăn lá muồng nên nông dân không phun thuốc trừ sâu, chờ đến khi chúng đóng kén thì thu hoạch. Vạch một lá muồng là dễ dàng bắt được 5-7 con nhộng múp míp.
Cũng giống như nhộng tằm, bạn có thể chiên, xào, lăn bột, luộc hay thậm chí ăn sống.
Mùa nhộng sâu muồng bắt đầu vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch.
Để làm món nhộng sâu muồng rất đơn giản. Sâu sau khi được bắt về, bỏ thêm một ít lá cho sâu ăn, tiếp tục để chừng nửa ngày cho sâu tiến hóa thành nhộng sâu muồng. Rửa thật sạch, để chảo nóng già, phi tép hành tỏi cho thơm rồi bỏ tất cả nhộng vào xào đảo đều để tránh bị nhộng dập nát. Nêm thêm một ít muối, đường, mắm vào để vừa ăn. Để tăng thêm phần gia vị, một số nơi còn bỏ thêm một ít ớt và lá chanh thái nhỏ cho vào cùng. Người Ê Đê thường xào không để giữ lại hương vị ngọt béo đặc trưng của loài nhộng này.
Nhộng sâu muồng béo nhưng không ngấy, không mềm như nhộng tằm, khi ăn giòn giòn, vị ngọt ngậy đặc trưng.
Sau khi rang xong, màu của nhộng có màu vàng ươm, vỏ ngoài giòn tan, béo ngậy và vị bùi, nếu để ý kỹ bạn có thể cảm nhận được hương vị của lá cây muồng trong từng thớ thịt của nhộng. Nhộng muồng thơm và ngon hơn nhộng tằm ở chỗ ăn nhiều được mà không bị ngấy.
Cầu kỳ hơn, bạn có thể cho nhộng vào tẩm bột, chiên vàng với dầu ăn. Khi thưởng thức, ăn kèm với chút rau thơm, vị béo ngọt của nhộng hòa với vị giòn rụm của bột chiên, chắc chắn sẽ khiến thực khách nhớ mãi.
Món nhộng sâu muồng nướng trong giấy bạc.
Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến nhộng sâu muồng. Sau đó, vì số lượng quá nhiều nên họ đã phân phối đi nhiều nơi để tiêu thụ. Đầu mùa, giá 1 kg khoảng 20.000 đồng, cuối mùa tăng lên thành 50.000 đồng/kg nếu bạn mua ở Tây Nguyên. Tại Hà Nội, giá bán nhộng muồng khi đến tay người tiêu dùng rơi vào khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg. Không chỉ được săn đón ở các quán nhậu, mà ngay cả các bà nội trợ cũng tìm mua món này về chế biến cho gia đình mình thưởng thức.
Nhộng sâu muồng tuy ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.
Thương lái thường chỉ mua nhộng và rất ít khi mua sâu muồng. Vì nhộng muồng đã đóng kén có thể vận chuyển xa mà không lo nhộng chết làm ảnh hưởng đến chất lượng, còn sâu muồng vì là thân mềm nên rất khó để bảo quản trong thùng kín.