Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ

Ngày 30/05/2020 15:23 PM (GMT+7)

Với giá thành dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg, quả thanh mai đang vào chính vụ và được bày bán khắp các vỉa hè; chợ đầu mối ở Hà Nội. Do xuất xứ từ Trung Quốc, nên nhiều người tiêu dùng dù tò mò muốn ăn nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về chất lượng thực sự của loại quả này.

Quả thanh mai (hay còn gọi là dâu rừng) là loại quả có màu đỏ, tròn như mận hậu và có gai như quả mâm xôi. Quả này khi chín có vị ngọt thanh, dịu mát dễ ăn. Người tiêu dùng thường mua để ăn tráng miệng hoặc đùng để ngâm siro uống giải nhiệt ngày hè.

Thời gian gần đây, quả thanh mai xuất hiện tràn lan tại các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội. Do đang ở chính vụ nên loại quả này cũng là mặt hàng bán “đắt như tôm tươi” với giá dao động từ 20.000 – 40.000 đồng/kg, có nơi lên tới 80.000 đồng/kg.

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ - 1

Loại quả rừng mỗi năm chỉ có một lần vô cùng hút khách vì lạ miệng mà giá cả lại phải chăng. (Ảnh: NVCC)

Trước đây, nhiều người cho rằng đây là loại quả được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, thực tế tại vùng đang bán thanh mai nhiều nhất là Sapa – Lào Cai, người dân cho biết ở địa phương này không trồng cây thanh mai mà đều nhập hàng từ Trung Quốc chuyển sang.

Thanh mai khi bán ở Sapa – Lào Cai chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách du lịch thập phương. Do lạ mắt, lạ miệng nên 2 năm trở lại đây bắt đầu được bán nhiều ở Hà Nội. Chị Quách Ánh (Trường Trinh, Hà Nội) một tiểu thương bán quả thanh mai trên các “chợ mạng” cho biết: “Quê tôi ở Lao Cai nên đã được ăn quả này từ 4 – 5 năm trước, nhưng gần đây mới thấy mọi người bán nhiều nên đã nhờ người nhà ở quê gửi xuống không ngờ bán được tới 20 kg từ đầu vụ.”

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ - 3

Thanh mai hiện được bán nhiều trên các chợ mạng; vỉa hè và chợ đầu mối Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ - 4

 Chỉ riêng phục vụ khách online, chị Ánh đã bán được hơn 20 kg thanh mai từ đầu vụ tới giờ. (Ảnh: NVCC)

Chị Ánh cũng cho biết thêm, loại quả này được nhập từ Trung Quốc, do Trung Qước trồng thành cây hàng hóa nên có sản lượng nhiều để xuất khẩu, Còn trên địa bàn tỉnh Lao Cai, chỉ có một số ít cây mọc trong rừng, số lượng không đáng kể và người dân cũng không trồng.

Hiện nay, quả thanh mai được nhập khẩu từ Trung Quốc đưa về Lào Cai qua con đường tiểu ngạch để tiêu thụ ở các địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng.

Khi biết quả thanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhiều người tiêu dùng tỏ ra e ngại về chất lượng thực sự của loại quả này. Một phần do tâm lý “sợ đồ Tàu”, phần vì thanh mai là loại quả thân mềm, ăn trực tiếp không bỏ vỏ nên lo lắng sâu bọ đặc biệt là thuốc bảo quản gây ảnh hướng đến sức khỏe.

Thanh mai Trung Quốc bán đầy vỉa hè Hà Nội: Tiểu thương tiết lộ bất ngờ - 5

Trước khi ăn, nên ngâm thanh mai với nước muối loãng khoảng 30 phút để tránh vi khuẩn, bụi bẩn từ ngoài đường lên tới miệng. (Ảnh: NVCC)

Thực tế, chưa ai kiểm định độ an toàn của thứ trái cây xuất xứ từ Trung Quốc này ra sao. Vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc và lưu ý tới yếu tố “sạch” trước khi mua. Nên chọn kỹ, tránh lấy những quả mềm, bị dập vì thời tiết nắng nóng những trái nhỏ hoặc chín quá dễ xuất hiện dòi trong những múi nhỏ li ti mà mắt thường khó quan sát được. Trước khi ăn, nên ngâm thanh mai với nước muối loãng khoảng 30 phút để tránh vi khuẩn, bụi bẩn từ ngoài đường lên tới miệng.

Nguồn: https://danviet.vn/thanh-mai-trung-quoc-ban-day-via-he-ha-noi-tieu-thuong-tiet-lo-bat-n...

Sự thật bất ngờ về những món ăn đắt tiền trong nhà hàng ở Anh, ai biết cũng ngã ngửa
Với những món ăn hảo hạng, đắt đỏ, khách hàng phải chi trả 1 khoản tiền không hề nhỏ để được thưởng thức. Nó khiến họ hài lòng và cảm thấy phấn khích....
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Sản phẩm tiêu dùng