Vụ hiếp, giết nữ sinh giao gà: Lạnh người giả thiết động cơ gây án

Ngày 31/03/2019 17:17 PM (GMT+7)

Việc Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vì Văn Toán theo tội danh Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, vụ án nữ sinh giao gà chiều 30 Tết bị hiếp, giết đặc biệt nghiêm trọng ở Điện Biên đã có diễn biến hoàn toàn mới: Vì Văn Toán chính là kẻ chủ mưu.

Như Dân Việt đã thông tin: Đến thời điểm này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng tham gia bắt giữ, hiếp dâm, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên, gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984), về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm; Bùi Văn Công (SN 1975), về hành vi Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), về hành vi Giết người, Hiếp dâm; Lường Văn Hùng (SN 1991), về hành vi Giết người, Hiếp dâm; Lường Văn Lả (SN 1991), về hành vi Giết người, Hiếp dâm; Phạm Văn Dũng (SN 1972) về hành vi Hiếp dâm; Cầm Văn Chương (SN 1974) về hành vi Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu (SN 1975) về hành vi Không tố giác tội phạm; Vì Văn Toán (SN 1982) về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; Vì Thị Thu (SN 1982, vợ Toán) về tội Mua bán trái phép ma túy.

vu hiep, giet nu sinh giao ga: lanh nguoi gia thiet dong co gay an - 1

Chân dung 9 bị can.

Tuy nhiên, thái độ, lời khai của các đối tượng vẫn tỏ ra hết sức lỳ lợm, ngoan cố, đặc biệt những kẻ giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Theo ANTĐ: Nhìn lại vụ án ngay sau khi nữ sinh giao gà chiều 30 Tết Cao Mỹ Duyên bị sát hại, một tình tiết đáng chú ý là toàn bộ ổ nhóm đã kéo về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc, xóa giấu vết trên cơ thể nạn nhân, xóa hiện trường chính vụ án, phi tang tang vật, ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm và thống nhất lời khai để đối phó cơ quan công an nếu bị phát hiện.

Tự tin vào sự chuẩn bị, tính toán này mà khi là đối tượng đầu tiên bị bắt, Vương Văn Hùng thản nhiên khai nhận thực hiện tội phạm một mình, với động cơ giết người, cướp tài sản.

Thế nhưng quá trình điều tra, sự kiên trì, dày công, quyết tâm của ban chuyên án đã dần dần thu được những tài liệu, chứng cứ hết sức quan trọng, bước đầu làm rõ được vai trò, hành vi của từng đối tượng trong vụ án.

Không chỉ ra sức chối tội, quanh co, các đối tượng còn tỏ ra hết sức bao che và thường chỉ chịu cúi đầu nhận tội khi những tài liệu, chứng cứ mà Ban chuyên án đưa ra “đủ sức thuyết phục”.

Có lẽ trừ Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công), 8 đối tượng trong vụ án - đến thời điểm này - có điểm chung đều nghiện nặng ma túy. Xâu chuỗi diễn biến sự việc, đặc biệt nhìn vào “vị thế” của Vì Văn Toán ở mảnh đất Điện Biên, có một giả thiết được đặt ra: Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán đã dùng ma túy để dụ dỗ, lôi kéo và lên kế hoạch cùng đồng bọn gây ra vụ án thương tâm đối với nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Và nhiều khả năng, cũng bằng ma túy, Vì Văn Toán đã “trói” đồng bọn “cấm khẩu” trước Cơ quan điều tra.

Vì sao lại có giả thiết này? Theo thông tin thu thập, ngày 29.3, cùng với động thái tố tụng đối với Vì Văn Toán, Cơ quan điều tra đã triệu tập Vì Thị Thu -  vợ Toán - do dấu hiệu phạm tội liên quan đến ma túy.

Ở mảnh đất Điện Biện, lâu nay, vợ chồng Toán - Thu từng “khét tiếng” bởi hoạt động phạm tội về ma túy. Tháng 2.2008, Vì Thị Thu bị Công an huyện Điện Biên bắt quả tang mang heroin đi bán. Người đàn bà này sau đó bị tuyên án 11 năm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Khoảng 3 tháng sau ngày vợ bị bắt, Vì Văn Toán cũng bị Công an huyện Điện Biên phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên bắt giữ. Toán bị tuyên mức 10 năm tù, tội Mua bán trái phép chất ma túy.

vu hiep, giet nu sinh giao ga: lanh nguoi gia thiet dong co gay an - 2

Vợ chồng Vì Văn Toán và Vì Thị Thu. Nguồn: CAND

Trả án xong, vợ chồng Thu, Toán trở về địa phương, cố gắng xây dựng hình ảnh hiền lành nhưng thực chất,  cơ quan chức năng thu thập được tài liệu cho thấy, cặp đôi vẫn chưa dứt được ma túy. Một trong những khách hàng thường xuyên của Toán, Thu là nhóm Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, anh em Phạm Văn Nhiệm, Phạm Văn Dũng... Riêng Toán và Hùng có quan hệ quen biết trong thời gian thụ án tù.

Sự tinh quái, đối phó của các đối tượng có thể thấy rõ nhất ở Bùi Thị Kim Thu, người đàn bà tận mắt chứng kiến những gã đàn ông làm trò tàn ác ngay trong nhà mình, nhưng đã không can thiệp.

Đồng lõa với chồng là Bùi Văn Công, Thu đã đóng rất khéo “vai” người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Chính Thu tìm cách tung thông tin hỏa mù, gian dối trong khai báo, cài đặt nhiều thông tin giả nhằm nhiễu loạn thông tin.

Hôm Bùi Văn Công bị Điện Biên triệu tập và khám nhà, Thu đã phối hợp với Cầm Văn Chương gặp gỡ hàng xóm, vờ chia sẻ thông tin nhưng thực chất là đưa tin giả, dò la thêm thông tin mới để đối phó với công an từ chính những người hàng xóm vừa được Cơ quan CSĐT gặp để xác minh, lấy lời khai mở rộng vụ án…

Hay như Lường Văn Lả; tên này lẫn vào dòng người trong đám tang nạn nhân Duyên, giả bộ đau buồn, ý đồ vừa tung tin giả, vừa để nghe ngóng, dò la tin tức về vụ án để báo với đồng bọn.

Theo Ban chuyên án, dù vẫn tỏ ra ngoan cố, nhưng với những tài liệu, chứng cứ thu thập, Điện Biên bước đầu xác định Vì Văn Toán là đối tượng có vai trò chủ mưu trong vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, tổ chức bắt cóc nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

vu hiep, giet nu sinh giao ga: lanh nguoi gia thiet dong co gay an - 3

Vì Văn Toán được cho là kẻ chủ mưu vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Nguồn: ANTĐ

Với việc xác định vai trò và bắt giữ Vì Văn Toán, vụ án rúng động dư luận Điện Biên đang tiến rất gần đến giai đoạn điều tra cuối cùng.

Tin tức 24h: Hé lộ vai trò cầm đầu của đối tượng vừa bị bắt vụ nữ sinh giao gà
Đối tượng thứ 9 vừa bị cơ quan công an bắt giam, khởi tố liên quan đến vụ nữ sinh giao gà bị giam giữ, hãm hiếp rồi sát hại ở Điện Biên được xác định...
Theo DV (tổng hợp) (Dân Việt)
Tin hay đừng bỏ lỡ