Chia tay thông minh để không hại chính mình!

Ngày 13/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Bản chất của tình cảm là một loại động lực, đến khi bị từ chối sẽ quay ra thành phản lực. Từ đó họ biến tình yêu thành lòng thù hận. Bởi thế, cần phải biết cách chia tay.

Trong tình yêu, không ai mong muốn chuyện chia tay xảy ra nhưng đôi khi vì rất nhiều lí do mà điều ấy vẫn đến. Và phía sau một câu chuyện tình buồn, một lời chia tay là những hệ lụy khôn lường. Có nhiều cách ứng xử sau chia tay nhưng thật đáng buồn là một bộ phận giới trẻ hiện nay lại chọn cho mình những cách chia tay hoặc đón nhận việc tan vỡ theo cách tiêu cực nhất.

Gần đây, những câu chuyện như chia tay đòi quà, tung clip nóng, đe dọa, tự tử… đã từng gây xôn xao cộng đồng mạng. Nó không chỉ còn là câu chuyện tình của riêng một người mà qua đó còn thấy cách hành xử , tâm lý, kĩ năng sống của một bộ phận giới trẻ.

Nhưng có lẽ những hành động đó vẫn còn là quá nhẹ nhàng so với việc hận tình, trả thù tình bằng cách cướp đoạt đi mạng sống của chính người mình yêu hoặc những người thân cận với người yêu. Rất nhiều những câu chuyện đau lòng như vậy đã xảy ra khiến mọi người bàng hoàng, sửng sốt và lo sợ.

Bởi thế, có lẽ đã đến lúc bạn trẻ cần trang bị cho mình kiến thức trước khi yêu, kiến thức về việc… chia tay sao cho an toàn.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, Ths.Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Giảng viên Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ những kĩ năng cho việc chia tay. Đây thực sự là một bài học đầy ý nghĩa dành cho các bạn trẻ trong hành trang cuộc sống:

“Người ta nói, tình yêu như sợi dây thun được kéo căng ra để hai người giữ hai đầu, nhưng nếu một người buông sẽ làm đau và tổn thương người còn lại. Bản chất của tình cảm là một loại động lực, đến khi bị từ chối sẽ quay ra thành phản lực. Từ đó họ biến tình yêu thành lòng thù hận. 

Bởi thế, biết cách chia tay trong êm đẹp cũng là cách để giữ an toàn tính mạng cho mình và chính gia đình mình.

Làm sao để chia tay trong an toàn, hạn chế thấp nhất khả năng làm nảy sinh lòng thù hận?

1. Không nên quyết định chia tay quá đột ngột

Hãy có bước đệm để cả hai chuẩn bị tâm lý thích nghi dần với nỗi đau này. Nếu đối phương nài nỉ, nên giải thích rõ lý do rồi hẹn "tạm chia tay" để hai bên có thêm thời gian suy nghĩ kĩ, sau đó tìm cách khéo léo buông bỏ dần dần.

2. Không xúc phạm nhau

Một câu nói xúc phạm (của bạn hoặc của cha mẹ bạn đối với anh ta) cũng thổi bùng cơn giận trong lòng họ (dù họ xứng đáng với lời xúc phạm đó đi chăng nữa). Một bà mẹ đã đuổi anh chàng ra khỏi nhà và rất có thể đó là một phần lý do anh ta quay lại với nhiều nhát dao sát hại. Một que diêm có thể đốt cháy cả khu rừng, một lời xúc phạm sẽ đốt cháy nhiều thứ hơn ta tưởng. Hãy cố gắng dùng những lời lẽ kiềm chế nhất.

Chia tay thông minh để không hại chính mình! - 1

Đừng vì cơn ghen hay lòng thù hận mà đốt cháy người khác và thiêu cháy cả cuộc đời mình. (Ảnh minh họa)

3. Không phủ nhận sạch trơn quá khứ

Không nên bảo "Quen anh tôi chẳng được gì!" hay "Thằng đào mỏ!", "Xem như mấy năm qua chưa hề tồn tại đi!", "Tôi không còn yêu anh nữa!"... Những câu ấy là con dao hai lưỡi, cứa vào tim anh ta và có thể sẽ quay ngược đâm lại chính mình.

4. Không nên khiêu khích cơn ghen tức

Khi mới chia tay, hạn chế thấp nhất khả năng anh ta biết mình có người yêu mới (dù điều này chẳng có gì sai cả). Hạn chế thể hiện tình cảm với người yêu mới ở những nơi mà anh ta dễ dàng nhìn thấy. Đó một phần cũng là lịch sự, cũng là tự bảo vệ mình.

5. Không phũ phàng để họ có cảm giác bị bỏ rơi

Hết tình thì còn nghĩa. Thỉnh thoảng nên gọi điện thoại thăm hỏi tình hình của đối phương (nếu họ không phản đối) để anh ấy không có cảm giác bị bạn bỏ rơi. Một cuộc gọi sẽ an ủi và hoá giải được nhiều cảm xúc của anh ấy hơn bạn tưởng. Tuy nhiên, chỉ quan tâm vừa phải để họ không hiểu lầm rằng ta muốn quay lại và nuôi hy vọng. Ngoài ra, hãy nhờ người thân, bạn bè, những người xung quanh anh ấy chăm sóc an ủi động viên, để anh ấy nhận ra rằng còn rất nhiều người khác quan tâm mình.

Nói chung, bạn gái cần tùy người, tùy hoàn cảnh mà linh hoạt để nghĩ cách chia tay khéo léo nhất. Vì những vụ gần đây cho thấy bạn gái thường là đối tượng phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Còn các chàng trai cũng cần phải nhớ: cuộc đời là một con đường không bằng phẳng, không phải tình cảm lúc nào cũng như ý của mình. Nếu mảnh ghép đó không khớp với mình, thay vì trả thù bằng những đòn hèn hạ thì hãy dũng cảm chấp nhận sự thật, đó mới là bản lĩnh đàn ông!

Ngoài ra, trên đời này không phải chỉ có một người để yêu. Người ta thường phải nhầm lẫn vài lần trước khi tìm ra được một nửa thật sự của mình. Đừng vì cơn ghen hay lòng thù hận mà đốt cháy người khác và thiêu cháy cả cuộc đời mình.

Thế nên: Yêu cũng cần phải học cách chia tay.

Thạc sỹ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu sinh ngày 2.12.1984, là Giảng viên khoa Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Chia tay thông minh để không hại chính mình! - 2Anh là người sáng lập đội tình nguyện CLB Bản lĩnh sống Sư tử trẻ, làm điểm tựa tinh thần cho giới trẻ; Thử nghiệm mô hình định hướng lối sống cho giới trẻ thông qua mạng xã hội; Thử nghiệm sáng kiến tuyên truyền giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho giới trẻ qua chương trình “Tháo gỡ chuyện khó đỡ”, giúp đỡ đời sống tâm lý cho thanh thiếu niên, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho học sinh, sinh viên.

Trong năm qua, thầy xây dựng dự án trực tuyến kỹ năng sống và giải pháp tâm lý cho các bạn trẻ từ 500 clip sống động. Với kinh nghiệm, tầm hiểu biết sâu rộng về tâm lý, thầy giáo trẻ đã đưa ra những lời khuyên đến cộng đồng.

Hân Như (Theo FBNV)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bạn hiểu gì về tình yêu