Phản ứng của người dân ở 2 quốc gia trước chiếc bánh đồng xu phô mai này hoàn toàn trái ngược nhau.
Hot hơn cả xu hướng thời trang Y2K chính là sự xuất hiện của chiếc bánh đồng xu phô mai. Khắp các diễn đàn mạng, từ TikTok cho tới Facebook lẫn Instagram đều bàn luận về chiếc bánh có khả năng kéo sợi dài cả nửa mét này. Hình thức của chiếc bánh thoạt nhìn không có gì đặc biệt hay quá mới mẻ với người đam mê của ngon vật lạ khi nguyên liệu cấu thành chỉ đơn giản gồm có vài thứ cơ bản là bột mì, trứng, sữa, đường và phô mai.
Chân dung "nhân vật" chiếm sóng khắp các nền tảng MXH thời gian gần đây.
Tưởng chừng như đơn giản nhưng chiếc bánh lại gây sốt suốt nhiều tháng liền và tạo nên nhiều quan điểm bàn luận trái chiều. Người khen cũng nhiều mà kẻ chê cũng chẳng ít. Người khẳng định bánh không ngon, người lại tung hô lên 9 tầng mây. Kẻ chê đắt lại bị phản bác bởi những "chuyên gia làm bánh" rằng giá như thế quá hợp lý.
Vì sao chiếc bánh hot?
Hầu hết các xu hướng ăn uống của Việt Nam đều ít nhiều ảnh hưởng từ xứ Trung hoặc Hàn Quốc. Trend bánh này được cho là xuất thân từ Hàn và Nhật. Thoạt nhìn chiếc bánh đồng xu 10 won không quá đặc biệt khi mang dáng dấp của đồng tiền xứ Kim Chi.
Thứ gây thu hút giới trẻ Việt chính là cách ăn chiếc bánh. Nhiều bạn trẻ đam mê check-in bày tỏ quan điểm rằng, họ tìm ăn chiếc bánh không hẳn vì độ ngon mà để được thoả lòng check-in lên mạng xã hội. Chiếc bánh kéo sợi càng dài càng chứng tỏ độ “đẫm” nhân hay sự khéo léo của chủ nhân nó.
Nắm bắt được nhu cầu này mà hiện nay một số quán bán bánh đồng xu này đã đưa ra yêu cầu ai kéo sợi bánh đồng xu được dài nhất mà không làm đứt đoạn sẽ được phần thưởng đi kèm.
Như thế nào là 1 chiếc bánh... ăn được?
Đây có lẽ là câu hỏi bàn luận không hồi kết khi giá trị/độ ngon của bánh phụ thuộc vào cả yếu tố nguyên liệu lẫn giá thành. 35K có lẽ đang là mức giá chung trên khắp mặt trận. Và chính vì điều đó nên muốn ăn ngon, bạn cần tìm đúng địa chỉ làm bánh uy tín.
Một clip của một tiktoker nhận về gần 3 triệu lượt view cùng hàng nghìn bình luận xoay quanh vấn đề ăn không ngon là chọn chưa đúng địa chỉ.
Theo đó, chủ tài khoản này đưa ra những lập luận đi kèm dẫn chứng rất xác đáng về một địa chỉ bán bánh có nguồn gốc xuất xứ chuẩn Hàn. Các nguyên liệu được khẳng định đều là hàng nhập từ nước ngoài, đặc biệt hơn là lượng phô mai “rất đẫm” khi có trọng lượng từ 60 gram trở lên. Theo Tiktoker này thì đây chính là lượng phô mai hậu hĩnh nhất tính đến hiện tại.
Loại phô mai sử dụng cho loại bánh này là Mozzarella. Món đồ này cũng có nhiều thương hiệu tham gia sản xuất với nhiều mức giá khác nhau. Phô mai Mozzarella ngon là loại có độ chua mặn hài hoà (thường có mùi chua nhiều là phô mai hỏng hay kém chất lượng), độ dính và kết cấu sợi bền. Cũng như việc mua hàng hiệu, cửa hàng sản xuất đồ ăn có nhiều review hay trụ sở rõ ràng luôn là nơi chất lượng hơn cả.
Phản ứng của người dân xứ Hàn ra sao về chiếc bánh?
Sau nhiều tháng “bành trướng” tại Việt Nam thì đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm chẳng kém của hội đam mê ăn uống. Nhiều TikToker Việt tại xứ Kim Chi đồng bày tỏ quan điểm rằng, ở Hàn Quốc, chiếc bánh cũng là mặt hàng bình thường như bao món đồ ăn khác, thậm chí, độ phủ sóng còn rất khiêm tốn. Trong khi ở Việt Nam, gần như ở con phố nào cũng xuất hiện cửa hàng bán bánh này thì ở Hàn Quốc, việc tìm nơi bán rất khó.
Một clip trên TikTok kiểm chứng về độ hot chiếc bánh ở xứ sở Hàn Quốc nhận được nhiều sự quan tâm.
Trong clip, tài khoản cho rằng họ đã rất bất ngờ khi hỏi người dân xứ này và có tới ⅓ người không biết hot trend này, ⅓ còn lại không có nhiều kí ức về chiếc bánh và ⅓ còn lại thì đã từng ăn nó song họ cảm thấy không quá ấn tượng về chiếc bánh.
Người này tìm đến địa chỉ bán bánh đồng xu khá nổi tiếng ở Hongdea, Myeongdong và cho trải nghiệm bất ngờ. Vị Tiktoker cho rằng, người đến mua bánh chỉ điểm danh các du khách du lịch nước ngoài hiếu kì còn người dân xứ Hàn lại khá thờ ơ. Tuy nhiên, rất có thể đây chỉ là quan điểm cá nhân đến từ chủ tài khoản này.