Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành

LONG NGUYỄN - Ngày 14/09/2023 12:00 PM (GMT+7)

Loại quả xuất hiện trong câu chuyện cổ tích quen thuộc, nay được thương lái đem bán để người dân trồng làm cảnh tại nhà. Cả cành cây có chứa quả được bán rộng rãi với mức giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng.

Cứ vào giai đoạn đầu mùa thu lúc tháng 8, tháng 9 là chúng ta có thể bắt gặp nhiều người bán hàng rong chở đầy những cành, quả thị tươi với mùi thơm tỏa ra khiến ai ngửi thấy cũng phải ngoái lại nhìn theo.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 1

Quả thị là loại quả quen thuộc đã từng xuất hiện trong truyện cổ tích Tấm Cám nổi tiếng. Trong đó cây thị vốn là cây thân gỗ, có chiều cao trung bình khoảng 5m, thậm chí nhiều cây sống lâu năm có thể cao tới trên 10m.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 2

Hoa thị bắt đầu nở vào tháng 4, tháng 5, hoa có màu trắng, mọc thành chùm rực rỡ trên cây. Lá cây thuôn dài, có lông phủ bên trên mặt lá, chiều dài lá khoảng từ 6-8cm, bề rộng từ 2-3cm.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 3

Đến tháng 6, tháng 7 là cây thị sẽ bắt đầu kết trái, cho đến tháng 8, tháng 9 là quả thị sẽ chín hoàn toàn và tỏa ra mùi thơm dễ chịu. Quả khi chín có màu vàng, hình cầu, hơi dẹt, bên trong có hạt cứng, có thể ăn được.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 4

Quả thị là loại quả xuất hiện rất phổ biến tại nhiều làng quê miền Bắc Việt Nam. Chúng thường được trẻ con hái xuống ăn vặt, hoặc được người lớn mang về ngửi cho thơm, giá thành vô cùng rẻ, thậm chí còn có thể vứt đi không tiếc.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 5

Thế nhưng khi được bày bán tại Hà Nội, quả thị bỗng trở thành mặt hàng “đắt đỏ”, được người dân săn lùng. Được biết, mỗi quả thị bán lẻ có giá khoảng 15.000 đồng, còn với 1kg quả thị có giá bán từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 6

Không chỉ mua mỗi quả về để ăn hoặc ngắm, nhiều người còn đầu tư đến mức tìm mua cả cành cây thị để cắm trong nhà như một loại cây cảnh. Thường cành cây sẽ được mua với quả thị vẫn còn xanh ở trên, dần dần khi cắm trong nhà thì quả sẽ chín và lên màu đẹp mắt.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 7

Thú chơi cành thị này không chỉ giúp thư thái đầu óc, tinh thần dễ chịu mà còn giúp không gian nhà cửa thơm mát, sạch sẽ. Được biết loại quả này có chứa tinh dầu và một số hoạt chất tạo mùi, có khả năng giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh vô cùng hiệu quả.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 8

Mặc dù thú chơi này lành mạnh và nhiều người ưa thích, thế nhưng giá bán một cành thị đầy đủ lá và sai quả lại không hề rẻ chút nào. Trong đó loại cành nhỏ có chiều cao dưới 1m, trên cành có khoảng 20-30 quả thị sẽ được bó lại thành từng bó gồm 5 cành nhỏ, giá bán từ 180.000 đến hơn 200.000 đồng/bó.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 9

Còn đối với loại cành to, trọng lượng sẽ khá nặng do chứa rất nhiều quả thị gần chín. Giá bán loại cành thị này sẽ dao động từ vài trăm ngàn đồng cho đến tận hơn 1 triệu đồng/cành. Chúng sẽ được cắm vào trong những bình hoa lớn để trưng bày trong nhà.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 10

Do lượng quả thị và cành của nó không quá dồi dào, cho nên nếu không nhanh tay thì bạn hoàn toàn có thể bị “chậm chân” và không thể mua được. Đây là mặt hàng cực hút khách và giúp gia tăng đáng kể thu nhập cho người trồng.

Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành - 11

Cành thị có thể cắm chơi được từ 2-3 tuần mà vẫn đảm bảo mùi thơm dễ chịu tỏa ra. Nếu áp dụng thêm một số kỹ thuật cắm cành cây để giúp hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn thì sẽ khiến cành thị tồn tại được lâu hơn.

8 đặc sản Đồng Tháp không thể bỏ qua, có món đảm bảo nhiều người lần đầu nghe tên
Nổi tiếng với những đầm sen bát ngát, Đồng Tháp có những món đặc sản rất riêng đón chờ du khách đến thưởng thức.

Đặc sản 4 phương

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương