Hiện tại đọt riềng được rao bán với giá 70.000 đồng/kg.
Riềng là loại gia vị giúp tăng hương vị cho các món ăn, vị thuốc quý chữa trị một số bệnh. Song ít ai biết rằng lá, hoa, quả riềng đều có thể sử dụng trong ẩm thực, thậm chí trở thành đặc sản nổi tiếng của một số vùng quê.
Chị Út Ngọc (29 tuổi, quê Tây Ninh) cho biết: “Mấy thứ như hoa, quả, củ, lá của riềng thì ai cũng biết dùng trong món ăn nào, việc gì rồi! Vì thế mình sẽ không đề cập, chỉ muốn nói đến đọt riềng rừng – chính là những mầm non của cây vừa mới nhú lên. Nó chính là thứ nhiều người tưởng vứt đi, không ăn được khi đào cả bụi riềng lên. Nhưng thực tế nó lại là đặc sản nổi tiếng của quê mình”.
Đọt riềng nhú quanh năm nhưng nở rộ nhất vào thời điểm mùa xuân, giữa hè và đầu thu. Khi đó người dân ở Tây Ninh và một số tỉnh phía Bắc – nơi trồng nhiều riềng sẽ tìm những bụi cây đã già để đào lấy đọt non màu hồng nhạt và mỡ màng đem ra chợ bán.
Đọt riềng nhú quanh năm nhưng nở rộ nhất vào thời điểm mùa xuân, giữa hè và đầu thu.
Xưa ở quê chị Út Ngọc toàn rừng, chỉ cần một cơn xưa rào đổ xuống là riềng mọc dại trong rừng sẽ xanh tốt, đọt nảy mầm liên tục. Chị và đám trẻ sẽ rủ nhau vào hái về để mẹ nấu thành món ăn ngon hoặc có nhiều sẽ đem ra chợ bán mua thịt mua cá cải thiện bữa ăn.
Sau đó xã hội phát triển, người dân bắt đầu phá rừng trồng cao su, riềng rừng hiếm dần nên họ đã lấy giống về trồng ở vườn nhà, ruộng… “Nhà mình cũng có chục hốc riềng thuần hoá, không thơm ngon bằng riềng rừng nhưng cọng to, ra nhanh… Mùa nào gia đình mình muốn ăn cũng có, không phải chờ đợi đến chính vụ”, cô gái miền Tây nói.
Cũng theo chị Út Ngọc, đọt riềng ngon là những búp măng còn tươi non, chưa mọc thành lá, đầu nhọn hoắt, màu phơn phớt hồng. Khi đó hái về, các bà các mẹ chỉ cần dùng tay hẩy nhẹ tách vỏ bọc cứng bên ngoài, lấy phần đọt non bên trong để chế biến thành các món ăn tuyệt hảo.
Đọt riềng non ăn sống có vị cay nồng, nhưng không quá hăng quá gắt. Và khi chế biến chúng thành các món ăn, hương vị đổi thành ngọt dịu, thanh thanh mà không có loại rau củ nào có thể sánh bằng. Đây là một trong những lý do khiến chúng trở thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng mấy năm trở lại đây.
Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
“Đọt riềng ăn sống hay luộc đều được. Song mình thấy ngon nhất vẫn là nấu canh chua hoặc xào với gà và lá giang. Nó dù có vị thanh thanh, ngọt ngọt nhưng vẫn vấn vương hương riềng ban đầu. Mình tin chắc ai ăn một lần sẽ nhớ mãi không thôi”, chị Út Ngọc tâm sự.
Hiện tại đọt riềng được rao bán với giá 70.000 đồng/kg. “Nhiều người nghĩ riềng mọc đầy khắp nơi mà đọt non bán giá như thế sẽ quá đắt, không ai mua. Song thực tế công sức của người nông dân bứt rừng đọt rồi còng lưng lột vỏ thì không hề đắt. Đặc biệt họ sản xuất hàng đến đâu là bán sạch đến đó, không có chuyện đắt quá ế hàng”, cô gái Tây Ninh khẳng định.