Rất nhiều người lạm dụng việc súc họng nước muối, thậm chí tự pha với nồng độ rất mặn với mong muốn sát khuẩn tốt. Tuy nhiên, việc làm này vô tình lại gây hại cho sức khỏe, thậm chí có trường hợp phải nhập viện.
Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM
Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm Nguyễn Danh Đức cho biết, bác sĩ từng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi gần 8 tuổi, ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu vì tình trạng sốt cao, khó nuốt… Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bác sĩ Đức phát hiện họng cháu bé bị viêm nghiêm trọng, từ đó dẫn đến tình trạng sốt cao. Nguyên nhân là do bố mẹ tự pha nước muối cho con súc họng không đúng cách.
Nhiều người súc miệng bằng nước muối tự pha khiến họng bị tổn thương nghiêm trọng.
Bố bệnh nhi cho biết, do súc họng nước muối sinh lý mua từ hàng thuốc về thấy nhạt nên anh đã tự pha nước muối để cả gia đình vệ sinh vùng họng hàng ngày. Ông bố này nghĩ, việc nước muối càng mặn thì độ sát khuẩn càng cao, hơn nữa khi súc họng xong nhổ nước muối ra chứ không nuốt nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi bác sĩ Đức phân tích, ông bố này rất bất ngờ vì việc làm này đã khiến con phải nhập viện.
Một trường hợp khác là bà Hoàng Qúy (60 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội), sau súc họng bằng nước muối đóng chai 0,9% thấy rất nhạt, bà đã lấy 2 thìa muối sạch cho vào khuấy làm tăng độ mặn.
Bà Qúy súc họng nước muối tự pha nhiều lần/ngày. Tuy nhiên, càng súc bà càng cảm thấy khô và ngứa họng, tình trạng ho húng hắng kéo dài. Đi khám được bác sĩ tư vấn, bà Qúy mới biết nguyên nhân là do việc súc nước muối quá mặn. Khi không vệ sinh họng bằng nước muối tự pha, chỉ trong một tuần họng bà Qúy đã bình thường, cơn ho chấm dứt.
Bác sĩ Đức cho biết, ngoài tự pha nước muối mặn, nhiều người còn có thói quen ngậm muối hạt kèm một số loại củ, quả như chanh, quất, gừng… Đây cũng là thói quen không tốt.
Theo bác sĩ Đức, khi dùng nước muối mặn không đúng tỷ lệ khuyến cáo, niêm mạc sẽ bị tổn thương nặng hơn. Điều đó trở thành yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát triển, có thể gây nên các bệnh khác.
Tự pha nước muối vừa không đúng tỷ lệ, nguồn nước chưa chắc đã sạch.
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hữu Khanh - nguyên trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM) cho biết, việc súc họng nước muối là nên làm, nhưng phải làm đúng cách, không nên tự “sáng tạo”. Không nên tự pha nước muối, vì tỷ lệ không chuẩn, nguồn nước chưa chắc đã an toàn.
Về tác dụng của việc súc họng nước muối giúp diệt virus SARS-CoV-2, bác sĩ Khanh cho biết, hiện chưa có bằng chứng chứng minh súc họng hay rửa mũi bằng nước muối giúp chống lại hay chữa khỏi COVID-19. Tuy nhiên, nếu bảo vệ tốt vùng hầu, họng bằng cách vệ sinh mũi, súc họng sát khuẩn sẽ hỗ trợ phòng bệnh được tốt hơn.
Trước khi COVID-19 xuất hiện, các bác sĩ vẫn khuyên người dân súc họng bằng nước muối sinh lý đúng nồng độ và thực hiện một cách khoa học. Việc làm này góp phần khắc phục triệu chứng của cảm lạnh thông thường, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp... Nhờ vào tác dụng kiềm hóa, nước muối làm tăng độ pH trong miệng giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn.
“Việc pha thêm nước muối để súc họng vì nghĩ rằng độ mặn càng cao, tính sát khuẩn càng cao là một sai lầm. Việc làm này sẽ gây tổn thương niêm mạc vùng họng khiến họng khô rát, thậm chí trầy xước, chảy máu. Chỉ nên súc họng 2-3 lần một ngày, nên dùng nước muối sinh lý 0,9% có bán sẵn tại các hiệu thuốc để đúng nồng độ đẳng trương để vừa đạt hiệu quả, vừa không gây hại cho họng”, bác sĩ Khanh khuyên.
Tin liên quan
Rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt có những loại rau vô cùng giàu protein, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những...
Tin bài cùng chủ đề TS.Bs.Trương Hữu Khanh
Theo các bác sĩ, vi khuẩn bạch hầu lây qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, nhưng chỉ những người chưa tiêm vắc xin hoặc có kháng thể yếu mới có nguy cơ mắc bệnh.