Không chỉ mướp và bầu, nhiều loại rau củ khác khi nấu liệu có kết hợp được cùng với nhau? TS.BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam sẽ chia sẻ về vấn đề này.
Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam
Ông thường xuyên tham gia các tọa đàm lớn về dinh dưỡng,...
Cho em hỏi khi nấu canh mình có thể nấu nhiều loại kết hợp cùng nhau không? Bầu và mướp chung với nhau được không ạ?
Điều quan trọng nhất là nấu như vậy có hợp khẩu vị của bạn và gia đình hay không. Nếu hợp khẩu vị thì việc nấu canh hay luộc kết hợp bầu và mướp, thậm chí cho thêm cả bí xanh là hoàn toàn được. Hơn nữa, các loại quả này cùng họ với nhau nên kết hợp không sao. Tuy nhiên khi nấu cần lưu ý, loại nào cứng cho vào trước, loại nào nhanh nát cho vào sau.
Ngoài vấn đề khẩu vị, xét dưới góc độ dinh dưỡng nếu kết hợp như vậy càng tốt cho cơ thể. Cá nhân tôi là người thường xuyên ăn kết hợp như vậy, không chỉ với rau mà ngay cả nhóm ngũ cốc, thịt tôi cũng nấu cùng nhau. Ví dụ như cơm ngoài gạo tẻ, tôi sẽ nấu cùng với các loại hạt họ đậu và khi nấu cần ngâm hạt trước cho mềm mới nấu.
Hay nhóm chất đạm, chất béo tôi thường xuyên kho một nồi thịt với sự kết hợp của nhiều thực phẩm khác như chả cá, trứng, thịt lợn. Việc kho như vậy vừa đảm bảo đủ các loại chất, vừa tiết kiệm thời gian nấu.
Còn với rau, không chỉ kết hợp 2 loại quả như bạn hỏi, hàng ngày tôi kết hợp nhiều loại khác nhau. Với rau lá, tôi kết hợp rau cải cay, bắp cải, cải ngọt, rau dền, rau muống… Với các loại củ, tôi kết hợp cà rốt, su hào, củ cải và cho thêm cả rau lá với nhau. Các loại quả có thể kết hợp mướp, bầu, bí, đậu đỗ, lặc lè… Đa số tôi kết hợp khi chế biến các món luộc và nấu canh.
Bữa ăn hàng ngày TS Từ Ngữ kết hợp rất nhiều loại rau với nhau.
Việc kết hợp này được rất nhiều thứ về mặt dinh dưỡng và sức khỏe. Thứ nhất, khi kết hợp, bạn sẽ ăn được nhiều loại rau, củ, quả hơn so với việc chỉ luộc một loại rau như cách mà nhiều gia đình thực hiện. Khi ăn nhiều loại rau, củ, quả cùng một lúc, đương nhiên nhóm chất, vitamin được bổ sung cũng đa dạng hơn và điều đó luôn có lợi cho sức khỏe.
Theo khuyến cáo của WHO, một ngày cần ăn đa dạng thực phẩm, các loại rau xanh, quả chín nên ăn đến chục loại khác nhau mới đủ nhu cầu vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Như vậy, nếu không nấu kết hợp thì chẳng ai có thể một bữa ăn mà luộc hoặc nấu 5 đĩa, bát canh rau khác nhau để ăn.
Do vậy, tôi khuyến khích bạn nên kết hợp thực phẩm với nhau, nhất là rau trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ có điều là phải ăn rau, củ, quả chính vụ và nên uống cả nước khi luộc hoặc nấu canh.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3 - 5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Tin liên quan
Việc ăn rau trước bữa ăn được nhiều người thực hiện nhưng cũng có ý kiến cho rằng không nên làm vậy và tốt nhất nên ăn rau cùng với cơm,...
Dù được rất nhiều người yêu thích, song dâu tây, cải bó xôi, cải xoăn,... lại nằm trong danh sách 12 loại rau củ, trái cây có chứa dư lượng...
Ăn rau tốt cho sức khỏe, nhưng sử dụng rau xanh sao cho đúng cách là điều không phải ai cũng nắm được.
Rau là món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe nhưng nếu chế biến theo cách dưới đây thì việc ăn rau chỉ gây hại cho cơ thể.
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Dù là loại gia vị quen thuộc, thậm chí khiến nhiều gia đình bị “nghiện” nhưng nếu lạm dụng quá nhiều, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.