Nhiều loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu, nhưng nếu chế biến không cẩn thận, ăn không đúng sẽ gây hại. Vậy phụ nữ mang thai cần lưu ý gì về cách ăn uống, Ths.BS Phan Chí Thành - BV Phụ sản Trung ương sẽ giải đáp cụ thể.
Bác sĩ Phan Chí Thành là một chuyên gia tư vấn về các vấn đề tình dục ở nữ giới, nhất là rối loạn chức năng tình dục nữ.
Chào bác sĩ!
Hiện tôi đang mang thai đến tháng thứ 5, nghe mọi người nói khi mang thai phải kiêng rất nhiều loại thực phẩm vì không tốt cho mẹ và sự phát triển của em bé. Vậy bác sĩ tư vấn giúp tôi những thực phẩm nào mà phụ nữ cần tránh khi mang thai?
Xin cảm ơn bác sĩ!
Trước hết phải khẳng định, việc bổ sung đầy đủ và đa dạng thực phẩm cho phụ nữ mang thai là rất quan trọng. Việc bổ sung này không chỉ tăng đề kháng cho mẹ, mà còn có vai trò rất lớn với sự phát triển của em bé đang trong bụng mẹ. Tuy nhiên, quá trình sử dụng cũng cần lưu ý để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và em bé.
Phụ nữ mang thai thường dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, vì vậy việc ăn uống và tuân thủ chế độ vệ sinh hợp lý là biện pháp ngừa bệnh rất cần thiết. Theo đó, vấn đề vệ sinh thực phẩm là điều cần làm đầu tiên để bảo vệ chính cơ thể bạn và em bé.
Trong quá trình chế biến, bạn cần luôn để ý hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm và lập tức bỏ bất kỳ loại đồ ăn nào có mùi khác lạ, trông đáng nghi ngờ. Hãy rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm và rửa trái cây, rau củ, cũng như các loại rau xanh để loại bỏ bùn đất, hạn chế sự tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và ký sinh trùng.
Một số loại thực phẩm cần tránh và hạn chế theo lời khuyên của BS Phan Chí Thành. Ảnh: BSCC.
Cần cảnh giác với các loại thịt gia cầm hoặc gia súc sống, sử dụng thớt và dao riêng biệt, sau đó rửa cùng nước thật nóng. Với đồ ăn đông lạnh cần rã đông một cách thật cẩn thận theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu dùng lò vi sóng để làm nóng thức ăn thì phải đảm bảo chắc chắn rằng khi mang ra đồ ăn phải thật nóng hổi.
Hãy tránh các loại đồ ăn có khả năng ẩn chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng độc hại hoặc có thể gây ngộ độ thức ăn. Một số loại trà thảo mộc và chất tạo ngọt cũng cần hạn chế. Đặc biệt, thuốc lá, đồ uống có cồn, chất kích thích cần ngừng sử dụng. Tóm lại, trong thời kỳ mang thai, các mẹ cầu cần phải lưu ý nguồn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm, cũng như vệ sinh tay trước khi sử dụng.
Tin liên quan
Tài trợ | Tin tức sức khoẻ
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19
Từ 20/10, COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang thuộc nhóm B theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Chồng cũ đến sửa vòi nước, tôi mời anh ở lại ăn trưa, thấy cảnh trong phòng ngủ tôi bật khóc
Tài trợ | Làm đẹp mỗi ngày
Món ăn nhiều người mê mẩn bị đánh giá tệ nhất Việt Nam, chuyên gia chỉ ra 3 điều lưu ý khi ăn
Những cặp đôi "chú - cháu" lệch tuổi lẫn ngoại hình: Có người hơn vợ 44 tuổi, lên chức bố ở mốc U70
Bầu 7 tuần đã đau lưng và sưng chân, cô gái ở Hà Nội phát hiện mắc căn bệnh dễ mất cả mẹ lẫn con
Tài trợ | Tin tức sức khoẻ