Người phụ nữ nhập viện vì luộc trứng bằng lò vi sóng, chuyên gia chỉ cách luộc vừa an toàn, vừa giữ được nhiều dinh dưỡng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 07/08/2023 11:50 AM (GMT+7)

Việc luộc trứng bằng lò vi sóng có thể thực hiện trong trường hợp bất khả kháng, tuy nhiên đây không phải cách làm được khuyến cáo vì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh

Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu “thử thách luộc trứng bằng lò vi sóng”, theo đó sau khi luộc trứng trong lò vi sóng, người dùng sẽ dùng dụng cụ cắt trứng để trứng phát nổ. Sau khi đăng tải, các video này thu hút hàng triệu lượt xem, thậm chí nhiều người cũng thực hiện theo.

Đa số các video đăng tải đều ghi nhận cảnh quả trứng được luộc trong lò vi sóng đều phát nổ, thậm chí đã có người phải nhập viện vì làm theo thử thách này. Đó là trường hợp một người phụ nữ ở Anh, bị bỏng mặt sau khi luộc trứng bằng lò vi sóng theo hướng dẫn trên mạng.

Theo đó, khi lấy trứng ra khỏi lò vi sóng, cô gái này mới chỉ đặt một chiếc thìa lên bên ngoài quá trứng, ngay lập tức quả trứng đã nổ tung khiến nửa mặt bên phải của cô bị bỏng. Sau tai nạn ấy, cô gái này đã phải đến bệnh viện để điều trị.

Hình ảnh cô gái người Anh bị tổn thương và chiếc cốc dùng luộc trứng trong lò vi sóng cũng bị vỡ.

Hình ảnh cô gái người Anh bị tổn thương và chiếc cốc dùng luộc trứng trong lò vi sóng cũng bị vỡ. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, mọi người không nên học theo trên mạng để thử thách luộc trứng bằng lò vi sóng. Bởi cách luộc trứng này nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe. “Gia đình nào nếu có bếp điện, bếp từ, thậm chí là ấm đun siêu tốc cũng có thể luộc được trứng một cách nhanh chóng. Trường hợp không có gì ngoài lò vi sóng thì cũng có thể luộc trứng bằng thiết bị này nhưng phải biết cách”, PGS Thịnh cho hay.

Theo ông Thịnh, bên trong quả trứng có lòng đỏ và lòng trắng, chúng chứa nhiều nước, vì thế nếu làm nóng nhanh bằng lò vi sóng sẽ khiến áp suất bên trong rất lớn, trong khi kích thước bên ngoài không đổi. Do vậy, chúng dễ bị nổ trong lò vi sóng, trường hợp quả trứng không bị nổ, khi lấy ra chỉ cần có tác động nhẹ cũng sẽ gây nổ. Khi đó sẽ rất nguy hiểm vì vỏ trứng dễ bắn vào mắt gây hỏng mắt, chất lỏng trong quả trứng rất nóng, nếu bắn vào da sẽ gây bỏng. Do vậy, không nên luộc trứng bằng lò vi sóng.

Trường hợp bắt buộc phải làm chín trứng bằng lò vi sóng, mọi người nên châm thủng một lỗ nhỏ trên đầu quả trứng để không khí vào trong trước khi cho vào lò. Cùng với đó, dùng dụng cụ chuyên dụng dành cho lò vi sóng, sau đó đổ nước chìm trứng và cho một chút muối vào rồi bắt đầu luộc. Cách làm này khiến trứng chín dần, nóng đều không tạo áp suất lớn trong quả trứng và không gây nổ. Với quả trứng được làm chín trong lò vi sóng, khi lấy ra không nên bóc hay tác động ngay khi còn nóng, tốt nhất nên xối nước lạnh hoặc để nguội hoàn toàn xong mới sử dụng.

Tốt nhất nên luộc trứng theo cách thông thường và đun sôi nước mới nhẹ nhàng thả trứng vào.

Tốt nhất nên luộc trứng theo cách thông thường và đun sôi nước mới nhẹ nhàng thả trứng vào. 

Để luộc trứng được an toàn và đảm bảo dinh dưỡng nhất, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng vẫn nên luộc bằng nước dưới tác dụng của nhiệt lửa hoặc nhiệt điện (bếp từ). Bởi như vậy, trứng sẽ chín từ từ, mọi người cũng căn được thời gian trứng chín và tùy sở thích có thể luộc lòng đào, chín tới hoặc chín kỹ.

Ông Thịnh hướng dẫn, khi luộc trứng mọi người không nên thả trực tiếp trứng vừa lấy trong tủ vào nồi nước lạnh, mà cần cho lượng nước đủ chìm quả trứng, đun sôi rồi cho trứng (thêm chút muối) xuống đáy để không bị rạn nứt quả trứng. Ngoài ra, cần tính đúng và tính đủ thời gian để có được quả trứng chín đúng theo ý mình.

“Nếu mọi người ăn trứng lòng đào (nên ăn trứng gà mới đẻ, không nên ăn trứng để tủ lạnh), nên tính thời gian từ khi thả trứng vào luộc đến khi vớt ra đúng 6 phút, khi vớt ra cần xối nước lạnh trực tiếp để khi bóc không bị sát vỏ. Còn nếu ăn trứng chín tới hoặc kỹ hơn thì luộc trong khoảng 8-10 phút từ khi thả trứng vào”, ông Thịnh cho hay.

Theo PGS Thịnh, việc luộc trứng đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng khi sử dụng, nếu luộc trứng quá chín thì giá trị dinh dưỡng sẽ không cao, còn luộc trứng chưa chín kỹ thì không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Buổi sáng đừng chỉ ăn trứng luộc, kết hợp thêm thứ này sẽ thành bữa sáng hoàn hảo, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng
Ăn trứng vào buổi sáng là tốt và giúp cung cấp nhiều năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên ăn sao cho khoa học và...

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Chuối xanh có giá trị dinh dưỡng rất đặc biệt. Với hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng cao, chuối xanh không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa...

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm