Xuất hiện thông tin cơm nguội để tủ lạnh ăn vào gây ung thư, chuyên gia “giận tím mặt” nói lên sự thật

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 11/05/2023 11:57 AM (GMT+7)

Khi xuất hiện thông tin ăn cơm nguội để trong tủ lạnh mắc ung thư, rất nhiều người lo ngại vì đây là thói quen các gia đình thường hay làm để không lãng phí đồ ăn.

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ăn cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh có thể mắc ung thư, khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Theo chia sẻ, cơm nguội sau khi nấu chín, bảo quản trong tủ lạnh rồi lại làm nóng lại sẽ sinh ra độc tố. Thậm chí, nhiều người còn dồn cơm thừa nhiều ngày bảo quản trong tủ lạnh, sau đó lấy ra rang hoặc làm cơm cháy để không lãng phí, việc làm này càng tăng nguy cơ ung thư cao hơn. 

Thông tin xuất hiện trên mạng khiến nhiều người hoang mang.

Thông tin xuất hiện trên mạng khiến nhiều người hoang mang. 

Trước thông tin trên, các chuyên gia khi được hỏi đều nói rằng đây là thông tin vô căn cứ, không có cơ sở khoa học. TS.BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, từ xưa khi không có tủ lạnh, mọi người vẫn ăn cơm nguội khi chúng chưa có dấu hiệu bị thiu và không ai bị làm sao cả. Ngày nay, khi có tủ lạnh việc bảo quản thực phẩm được tốt hơn và cơm thừa bảo quản trong tủ sẽ an toàn hơn là để ngoài môi trường, do vậy thông tin cho rằng ăn cơm nguội để tủ lạnh sinh độc tố gây ung thư là không có cơ sở.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm khi nghe thông tin này thì phản bác: “Tôi chính là nạn nhân của thông tin thất thiệt này. Trên mạng họ lấy tên của tôi gắn vào thông tin đó nhằm hạ uy tín của tôi. Tôi khẳng định rằng, đây là thông tin không đúng và tôi chưa bao giờ phát ngôn ăn cơm nguội gây ung thư”.

Các chuyên gia đều khẳng định, ăn cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh không gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia đều khẳng định, ăn cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh không gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Theo ông Thịnh, việc người dân tiết kiệm, bảo quản cơm thừa chưa bị thiu trong tủ lạnh, sau đó lấy ra chế biến lại và sử dụng là bình thường. Thậm chí, mọi người có thể bảo quản trên ngăn đá để được lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì chỉ nên tích trữ trên ngăn đá trong vòng một tuần. Bởi để quá lâu dinh dưỡng hao hụt, việc chế biến lại sẽ không còn giữ được hương vị của cơm. “Với cơm nguội để trong tủ lạnh, cách tốt nhất là hấp hoặc rang sau đó mới sử dụng, không nên dùng trực tiếp”, ông Thịnh cho hay.

Vị chuyên gia này khẳng định, với cơm nguội ngay cả khi bị chua, thiu ăn vào cũng chỉ gây nên vấn đề tiêu hóa, gây ngộ độc cấp tính chứ không gây ra ung thư. “Nhiều người luôn lấy bệnh ung thư ra để dọa người dân, nhưng ung thư không đáng sợ đến vậy. Thậm chí, hiện nguyên nhân gây ung thư còn chưa được chứng minh một cách cặn kẽ, cụ thể. Hơn nữa, ung thư là bệnh mãn tính, chúng không nguy hiểm bằng ngộ độc, ví dụ như vụ ngộ độc cá muối chua ở Quảng Nam vừa rồi, nó sẽ gây chết người ngay sau đó”, ông Thịnh cho hay.

Dù không gây ung thư nhưng cơm nguội sẽ mất nhiều dinh dưỡng khi bảo quản và nấu lại. (Ảnh minh họa)

Dù không gây ung thư nhưng cơm nguội sẽ mất nhiều dinh dưỡng khi bảo quản và nấu lại. (Ảnh minh họa)

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, cơm nguội vẫn có thể sử dụng được khi bảo quản hợp lý. Thông tin ăn cơm nguội gây ung thư là không cơ sở khoa học. Bản thân việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Hưng tư vấn, cơm nguội cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 24h nếu chưa có dấu hiệu hư hỏng. Hạn chế việc tích trữ cơm trong tủ lạnh, vì việc tích trữ sau đó hấp, rang lại sẽ làm mất dinh dưỡng rất nhiều.

Theo bác sĩ Hưng, hiện nay cuộc sống không còn vất vả và thiếu thốn như ngày xưa, vì thế tốt nhất mọi người nên ăn đến đâu nấu đến đó để tránh bị thừa, gây lãng phí. “Hiện có nhiều người nấu một nồi cơm rồi để ăn cả ngày, hoặc nấu nhiều tối hôm trước để sáng hôm sau tiện có cơm ăn luôn. Điều này là không nên vì cơm mới nấu bao giờ cũng tốt và nhiều dinh dưỡng nhất. Mọi người hoàn toàn có thể bớt thời gian xem điện thoại, bớt ngủ 30 phút buổi sáng là có một nồi cơm mới nóng hổi, ngon lành và rất an toàn, đảm bảo dinh dưỡng”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Lý do không nên hấp lại cơm nguội ăn? Chuyên gia chỉ 4 thực phẩm có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng lại
Hâm nóng cơm thừa là thói quen của nhiều người nhưng lại bị đánh giá là không an toàn trong khi cá lại khá an toàn để đun nóng lại.

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm