Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân

Ngày 27/01/2020 12:35 PM (GMT+7)

Các ngày lễ, đặc biệt là Tết nguyên đán, hầu như nhà nào cũng chứa đồ ăn vặt. Hiện nay, các loại quả hạch khô là sản phẩm mới được nhiều người ưa chuộng. Trong đó có hạt dẻ cười có mùi vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, thuộc vào loại thực phẩm ăn vặt lành mạnh.

Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân - 1

Tác dụng hạ mỡ máu của hạt dẻ cười là tốt nhất trong số các loại quả hạch

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại quả hạch có tác dụng giảm cholesterol, nhưng có một vài báo cáo về sự khác biệt về việc làm giảm cholesterol trong các loại hạt khác nhau. Vậy loại hạt nào là tốt nhất cho những người mắc bệnh mỡ máu cao và bệnh tim mạch?

Gần đây, "Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ" đã công bố một nghiên cứu mới của nhóm bác sĩ Lương Lâm Lang và Quách Hiểu Chung thuộc Bệnh viện Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, khả năng giảm mỡ máu của hạt dẻ cười là mạnh nhất.

Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân - 3

Nghiên cứu bao gồm 34 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với tổng số 1.677 người tham gia. Kết quả cho thấy ăn hạt dẻ cười hoạt động tốt nhất trong việc giảm triglyceride, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần. Quả óc chó đứng thứ hai trong việc giảm triglyceride và cholesterol toàn phần, hạnh nhân đứng thứ hai sau hạt dẻ cười trong việc giảm cholesterol xấu.

Hạt dẻ cười giúp bảo vệ tim và mắt

Hạt dẻ cười trước đây đã được chứng minh là làm giảm cholesterol. Đầu năm 2008, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania. Nghiên cứu cho thấy ăn hạt dẻ cười hàng ngày có hiệu quả làm giảm mức cholesterol xấu và các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim. Cholesterol xấu là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp bảo vệ sức khỏe của tim và mạch máu.

Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân - 4

Ngoài ra, hạt dẻ cười cũng rất giàu vitamin B6, đồng và kali. Chúng còn chứa protein tốt, chất xơ, thiamine (vitamin B1) và phốt pho rất có lợi cho sức khỏe. Thực phẩm này được xác định là lành mạnh bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Sau khi thử nghiệm và phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, Hoa Kỳ đã kết luận rằng trong số nhiều loại thực phẩm quả hạch, hạt dẻ cười là một trong những thực phẩm có hàm lượng sterol thực vật cao nhất. Sterol có tác dụng duy trì cân bằng cholesterol trong cơ thể và rất tốt cho sức khỏe của tim.

Dữ liệu cũng cho thấy hàm lượng zeaxanthin và lutein trong hạt dẻ cười cao tới 1160 microgam/100 gram, trong khi hàm lượng này các loại hạt như đậu phộng và hạt hướng dương chủ yếu dưới 50 microgam/100 gram. Zeaxanthin và lutein đều giúp bảo vệ mắt.

Sử dụng hạt dẻ cười nên lưu ý những điểm dưới đây

1. Lưu ý khi chọn mua 

Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân - 5

Về mặt cảm quan, màu hạt dẻ cười càng trắng thì hoá chất tác động vào đó càng nhiều. Hạt dẻ cười có màu hơi vàng ngà thì ít hóa chất và an toàn hơn (do dùng sunfit thay vì sử dụng clorin rất độc).

Hạt dẻ cười tự nhiên, lớp vỏ màu không trắng, sạch như nhiều loại thường thấy ở chợ. Hạt dẻ cười không tẩy trắng có vỏ màu hơi vàng vàng, nâu nâu và đôi khi vẫn còn lớp vỏ màu nâu sẫm ở vỏ. Loại này vô cùng an toàn vì hạt tự nở tự nhiên trên cây, được thu hoạch bằng cách rũ cây cho hạt rơi xuống, rồi mang đi rang sấy và đóng gói. Loại này hạt to hơn, dài hơn, ăn bùi thơm hơn giữ đúng hương vị của quả hồ trăn.

2. Không nên lưu trữ trong một thời gian dài

Ăn hạt dẻ cười dịp Tết giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim nhưng lưu ý 3 điều kẻo hại thân - 6

Hạt dẻ cười dễ bị suy giảm oxy hóa và không nên lưu trữ trong thời gian dài. Để bảo quản một cách tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi mở túi sử dụng nên đóng kỹ mép. Bảo quản hạt tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh. Hạt đã được chế biến và rang rồi thì nên để trong lọ và đậy nắp kín.

3. Không nên ăn quá nhiều

Mặc dù hạt dẻ cười là tốt, nhưng bạn nên chú ý đến lượng thực phẩm tiêu thụ. Mỗi ngày chỉ nên ăn một nắm để tránh ăn nhiều gây nóng trong người.

Những người không nên ăn cá chép dù đây là món ăn lấy may ngày Tết
Theo quan niệm của nhiều người ăn cá chép đầu năm sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên những người sau lại không nên ăn dù chỉ một miếng bởi...
Theo Hà Vũ (dịch Sohu)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường