4 cách làm hến xào chuẩn vị miền Trung ngon lạ miệng tại nhà

Đặng Giang - Ngày 07/09/2020 18:46 PM (GMT+7)

Hến xào là món ăn dân dã, mang đậm hương vị miền Trung. Không chỉ ngon miệng, món ăn này còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau đem lại cảm giác lạ miệng và vô cùng hấp dẫn. Cùng tìm hiểu 4 cách làm hến xào tại Bếp Eva ngay sau đây.

1. Cách làm hến xào sả ớt

Nguyên liệu cần có

- Hến: 300g (đã đãi vỏ)

- Hành tím, tỏi: vài củ

- Ớt tươi: 3-5 trái

- Rau răm, ngò rí: 1 mớ

- Sả: 1 cây

- Gừng: 1 củ

- Đậu phộng: 100g

- Các gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn,...

Nguyên liệu làm món hến xào sả ớt

Nguyên liệu làm món hến xào sả ớt

Các bước làm hến xào sả ớt

- Thịt hến đã đãi vỏ bạn mua đem ngâm trong nước có chứa một vài lát ớt để nhả hết cặn bẩn, sau đó đem rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để cho ráo.

Ngâm thịt hến để làm sạch trước khi chế biến

Ngâm thịt hến để làm sạch trước khi chế biến

- Hành, ớt đem băm nhỏ; rau răm với ngò rí làm sạch; gừng sả đập dập rồi băm nhuyễn.

- Đậu phộng bạn đem rang nóng trên chảo, sau đó đãi vỏ rồi đem giã nhỏ. Lưu ý rằng không giã nhuyễn đậu phộng mà chỉ giã nhẹ tay.

- Nấu một nồi nước, cho hến vào luộc chín đến khi thịt hến nổi lên mặt nước thì tắt bếp, vớt ra bát tô để riêng.

- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn, phi thơm hành khô và ớt sau đó cho hến vào để xào. Nêm thêm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính rồi trộn đều lên cho hến ngấm gia vị.

Xào hến cùng các nguyên liệu

Xào hến cùng các nguyên liệu

- Cho tiếp gừng sả vào để xào đến khi hỗn hợp chín tới thì tắt bếp, múc hến xào ra đĩa rồi thêm đậu phộng rang, rau răm, ngò rí lên trên để thưởng thức.

Món hến xào sả ớt sau khi hoàn thành

Món hến xào sả ớt sau khi hoàn thành

2. Cách làm hến xào miến

Nguyên liệu cần có

- Hến: 250-300g (đã đãi vỏ)

- Miến: tùy lượng ăn

- Mộc nhĩ: 3 cái

- Hành tây: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Ớt: 3-5 trái

- Hành tím: vài củ

- Các gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm, mì chính,...

Nguyên liệu cần cho món ăn

Nguyên liệu cần cho món ăn

Các bước làm hến xào miến

- Hến đem ngâm vào âu nước chứa vài lát ớt để nhả sạch cặn bẩn. Sau đó rửa sạch lại rồi đem luộc sơ thịt hến.

- Mộc nhĩ ngâm nước nóng để nở ra rồi cắt bỏ chân, thái nhỏ. Hành tây, cà rốt gọt vỏ rồi cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.

- Miến đem ngâm nước cho mềm ra, sau đó cắt nhỏ vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Miến đem ngâm nước rồi cắt nhỏ

Miến đem ngâm nước rồi cắt nhỏ

- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn rồi tiến hành phi thơm hành tím trước. Kế đến bạn cho hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào để xào nóng, đảo đều tay hỗn hợp.

- Đảo khoảng 2 phút thì bạn cho thịt hến và miến vào để xào cùng. Nêm thêm gia vị, nước mắm, đường, tiêu cho vừa miệng.

- Xào đến khi sợi miến có thể ăn được, thịt hến đã chín tới thì tắt bếp, múc hến xào cùng các nguyên liệu ra đĩa để thưởng thức.

Món hến xào miến sau khi hoàn thành

Món hến xào miến sau khi hoàn thành

3. Cách làm hến xào xúc bánh đa (bánh tráng)

Nguyên liệu cần có

- Hến: 300g (đã đãi vỏ)

- Bánh đa: vài cái

- Hành tây: 1 củ

- Hành tím: 3-4 củ

- Hành lá: vài cây

- Rau răm: 1 mớ

- Gừng: 1 củ

- Ớt tươi: vài trái

- Các gia vị: Đường, muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm, dầu ăn,...

Một số nguyên liệu cần có

Một số nguyên liệu cần có

Các bước làm hến xào xúc bánh đa

- Thịt hến đem ngâm trong nước lạnh có chứa vài lát ớt trong 15 phút, sau đó xả sạch với nước một lần nữa rồi đem luộc sơ qua với nước sôi, vớt ra để cho ráo.

- Hành tây bóc vỏ rồi thái múi cau; gừng, hành tím làm sạch rồi băm nhuyễn.

- Hành lá và ớt thái nhỏ rồi để riêng, rau răm rửa sạch với nước muối loãng.

Sơ chế các nguyên liệu ban đầu

Sơ chế các nguyên liệu ban đầu

- Cho dầu ăn vào chảo khi chảo nóng, sau đó phi thơm hành tím cùng ớt, sả, gừng rồi đổ thịt hến vào để xào.

- Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa tiêu rồi đảo đều cho hến ngấm gia vị. Khi thịt hến chín tới, cho hành tây vào xào cùng đến khi chín hẳn thì tắt bếp.

- Múc hến xào ra đĩa, thêm rau răm lên trên rồi ăn kèm với bánh đa.

Món hến xào xúc bánh đa sau khi hoàn thành

Món hến xào xúc bánh đa sau khi hoàn thành

4. Cách làm hến xào hành tây, rau răm

Nguyên liệu cần có

- Hến: 300g (đã đãi vỏ)

- Hành tây: 1 củ

- Rau răm: 1 mớ

- Hành tím, gừng, ớt: vừa đủ dùng

- Đậu phộng rang: 100g

- Các gia vị: Đường, muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,...

Nguyên liệu cần thiết cho món ăn

Nguyên liệu cần thiết cho món ăn

Các bước làm hến xào hành tây, rau răm

- Hành tây lột vỏ, thái múi cau; rau răm rửa sạch với nước muối loãng; hành tím, gừng, ớt làm sạch rồi thái nhỏ.

- Thịt hến đã đãi vỏ đem rửa sạch với nước lạnh nhiều lần hoặc ngâm trong nước có chứa vài lát ớt để làm sạch cặn bẩn. Sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

- Cho chảo lên bếp rồi đun nóng, sau đó cho dầu ăn vào và tiến hành phi thơm gừng, hành tím và ớt để dậy mùi thơm.

Công đoạn xào hến với hành tây, tỏi, ớt

Công đoạn xào hến với hành tây, tỏi, ớt

- Tiếp đến cho thịt hến vào để xào, nêm thêm mì chính, nước mắm, đường cho vừa khẩu vị rồi đảo đều cho thịt hến ngấm gia vị.

- Xào thịt hến chín tới sau đó cho hành tây vào xào nốt cho đến khi món ăn chín hoàn toàn thì tắt bếp.

- Múc hến xào ra đĩa, thêm rau răm và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với bánh đa tùy thích.

Món hến xào hành tây, rau răm sau khi hoàn thành

Món hến xào hành tây, rau răm sau khi hoàn thành

Thèm trai hến đến mấy thì khi ăn cũng nhớ kỹ những điều này kẻo hối không kịp
TPO - Trai hến là những món ăn dân dã, nhiều dinh dưỡng và rất mát bổ vào mùa hè. Nhưng một số người không nên ăn trai hến, và dù ngon, nhưng không...

Đặng Giang (Tổng hợp, Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày