Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, vị đậm đà cay cay, khi ăn với cơm nóng thì thật tuyệt vời. Dưới đây là cách làm kho quẹt ngon chuẩn vị bạn có thể tham khảo.
Những lưu ý trước khi làm kho quẹt
- Chọn ba chỉ heo loại 7 phần thịt và 3 phần mỡ là loại ngon để nấu kho quẹt. Không nên chọn miếng quá nhiều mỡ, khi kho ăn sẽ bị khô và ngấy vì ba chỉ ra mỡ hết.
- Để làm kho quẹt ngon nhất thì nên chọn nồi đất để kho vì nồi đất giúp giữ được hương vị tự nhiên tốt hơn.
- Chú ý về nhiệt độ và thời gian kho để không bị cháy.
1. Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ
Nguyên liệu làm kho quẹt
- Thịt ba chỉ: 300g
- Tôm nõn khô: 100g
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá: 100g
- 2 quả ớt
- Nước mắm: 12 muỗng canh
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 50g
- Nước lọc: 10 muỗng canh
- Hạt tiêu
Hướng dẫn làm kho quẹt ba chỉ tôm khô
Bước 1: Sơ chế thịt lợn và tôm khô
- Tôm nõn khô bạn rửa sạch rồi cho vào ngâm nước ấm trong 20 phút cho tôm mềm ra sau đó rửa sạch lại với nước.
- Thịt ba chỉ heo bạn bóp sạch với muối sau đó rửa lại rồi thái miếng vuông hạt lựu.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ băm nhỏ.
- Ớt băm nhỏ 1 quả còn 1 quả để nguyên.
Bước 2: Làm nước mắm kho quẹt
Đường thốt nốt bạn dầm cho nhuyễn rồi cho vào nồi, thêm 10 muỗng canh nước lọc vào sau đó bật bếp, đun sôi để khuấy cho đường tan hết.
Tiếp theo, bạn cho tiếp 12 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều cho hòa quyện rồi tắt bếp.
Sử dụng đường thốt nốt này khi nấu kho quẹt sẽ lên màu đẹp mắt hơn so với đường cát hoặc đường trắng.
Bước 3: Làm tóp mỡ
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật bếp đun nóng dầu thì bạn cho thịt ba chỉ vào rán vàng, thịt săn lại và ra nhiều mỡ thì bạn vớt thịt ra tô.
Bước 4: Xào tôm nõn
Vẫn dùng chảo mỡ đó, bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi vàng thơm lên thì cho tôm nõn vào xào trong 1 phút với lửa vừa sau đó tắt bếp.
Bước 5: Nấu kho quẹt
Cho tất cả tôm nõn đã xào, thịt đã rán vàng vào nồi đất sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã làm ở bước 3 vào rồi bạn mở lửa lớn, đun sôi lên thì cho ớt và hạt tiêu vào đảo đều trong 15 phút, đến khi hỗn hợp sền sệt và keo lại thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, thêm hành lá thái nhỏ vào sau đó tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Nếu muốn nước sốt kho quẹt sánh hơn, ngon hơn mà chuẩn vị miền Tây thì bạn có thể cho thêm nước cơm vào, khi kho ở bước 5.
Lưu ý: Khi rim kho quẹt bạn mở vung để cho hỗn hợp nhanh sệt và tôm thịt ăn sẽ săn chắc hơn chứ không bị nát.
Hoàn thành kho quẹt tóp mỡ tôm
Kho quẹt sau khi làm xong có màu nâu óng, sền sệt, thơm và vị đậm đà, cay cay. Kho quẹt chấm với các loại rau củ luộc, ăn với cơm nóng hoặc cơm cháy thì thật tuyệt vời.
2. Cách làm kho quẹt không tôm
Nguyên liệu cần có
- 200g mỡ gáy
- 3 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1 quả ớt băm
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Hạt tiêu
- Gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh nước lọc.
Hướng dẫn làm kho quẹt không tôm
Bước 1: Sơ chế tôm và tóp mỡ
Mỡ gáy heo bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Tôm khô ngâm nước 30 phút cho nở mềm rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Rán mỡ
Đặt chảo lên bếp, mở lửa vừa cho nóng chảo thì cho mỡ gáy vào rán vàng, tóp lại thì bạn vớt tóp mỡ ra.
Ở bước này, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để thắng mỡ với mức nhiệt tăng dần từ 150 độ C trong 15 phút, tiếp đến 160 độ C trong 10 phút và cuối cùng là 180 độ C trong 15 phút.
Bước 3: Nấu kho quẹt
Cho tỏi băm vào chảo vừa rán tóp mỡ, phi thơm lên thì tóp mỡ vào đảo đều trong 2 phút với lửa nhỏ.
Sau 2 phút, bạn cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh nước lọc, 1 quả ớt băm rồi đảo đều tay với lửa lớn đến khi hỗn hợp cạn bớt nước, keo lại thì bạn nêm nếm gia vị rồi cho hành lá vào.
Hoàn thành và thưởng thức
Mắm kho quẹt tóp mỡ ăn béo, mềm mềm và nước sốt kho đậm đà, vị cay cay thơm nồng.
3. Cách làm kho quẹt thịt băm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250g thịt bằm
- 200g thịt ba chỉ
- 2 muỗng tôm khô (ngâm nước cho mềm)
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 3 muỗng canh mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 2 trái ớt
- Hành lá
Hướng dẫn làm kho quẹt thịt băm
Bước 1: Làm tóp mỡ
Ba chỉ heo cạo sạch lông ở phần bì rồi xát muối, rửa sạch lại với nước rồi thái miếng vuông con chì.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho ba chỉ đã thái vào rán vàng, tóp lại và ra hết mỡ thì tắt bếp. Bạn vớt tóp ra tô, chảo mỡ giữ nguyên để làm kho quẹt.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cho thịt băm, tôm khô và tóp mỡ chung vào một tô, ướp với 3 muỗng canh mắm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cafe tiêu sau đó trộn đều lên, để ướp trong 30 phút.
Bước 3: Làm kho quẹt thịt băm
Đặt chảo mỡ ban đầu bạn thắng tóp ở bước 1 lên bếp, mở lửa vừa rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm lên sau đó cho phần tôm thịt và tóp mỡ đã ướp nguyên liệu vào đảo đều, đun cho đến khi nước mắm sánh keo lại thì bạn nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Nếu mặn quá có thể cho thêm nước và đường còn nhạt quá thì bạn cho thêm nước mắm rồi đun cho keo lại sau đó tắt bếp, rắc hành lá và ớt lên trên.
Hoàn thành và thưởng thức
Thịt băm kho quẹt ăn kèm cơm cháy và rau củ luộc là nhất.
4. Cách làm kho quẹt không thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 củ tỏi băm nhuyễn
- 2 trái ớt băm nhỏ
- 3 muỗng canh xì dầu
- 2 thanh đậu phụ
- 3 nhánh hành lá
- Các loại gia vị: Muối, đường, bột ngọt
- Rau củ luộc
Hướng dẫn làm kho quẹt không thịt
Bước 1: Rán đậu phụ
Đậu phụ cắt miếng vuông cho vào chảo, rán vàng giòn thì vớt ra, đặt vào một đĩa có giấy thấm dầu.
Bước 2: Pha nước xì dầu
Cho 3 muỗng canh xì dầu vào tô, thêm 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy cho hỗn hợp tan hết.
Bước 3: Nấu kho quẹt
Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp đun nóng lên thì cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi bạn đổ hỗn hợp nước xì dầu đã pha vào đun sôi lên thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì bạn cho phần đậu phụ đã chiên vàng vào, đảo đều.
Hoàn thành và thưởng thức
Cuối cùng thả hành tươi thái nhỏ vào nồi. Món kho quẹt chay không cần tôm thịt đã hoàn thành với hương vị cực kỳ thơm ngon. Ngon nhất là thưởng thức cùng với cơm nóng, rau củ luộc và bánh mì.