6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng

Minh Ngọc - Ngày 18/05/2018 00:05 AM (GMT+7)

Nộm tai heo là món ngon tuyệt vời cho chị em trong ngày nắng. Bài viết này, Eva chia sẻ 6 cách làm nộm tai heo giòn ngon, đậm đà thỏa mãn khẩu vị của cả nhà.

Các món nộm nói chung có ưu điểm đó là cách chế biến đơn giản, dễ làm mà thời gian thực hiện nhanh chóng. Vị chua ngọt của rau xanh và sự giòn giòn của tai heo đã khiến món nộm tai heo trở nên hấp dẫn với rất nhiều người. Sau đây là 6 cách để bạn có thể biến tấu món ăn này trở nên hấp dẫn hơn.

CÁCH LÀM NỘM SỨA TAI HEO

Nguyên liệu làm nộm sứa tai heo

- 300g sứa

- 400g tai lợn

- Lạc rang - 3 quả khế chua - 2 củ cà rốt

- Các loại rau: rau húng, rau mùi thơm, rau kinh giới.

- Gia vị: mắm, ớt,  bột ngọt, đường.

- Tỏi, ớt, chanh

Bước 1: Làm sạch tai heo và sơ chế nguyên liệu

- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi, khế chua cắt bỏ viền, rửa sạch thái mỏng. 

- Sứa ăn liền, rửa sạch nhiều lần bằng nước lọc cho bớt sạn sau đó chần qua nước ấm rồi vớt ra để ráo.

- Tai lợn rửa bằng muối, gừng rồi cho vào nồi luộc chín, ngâm tai heo vào âu nước lạnh rồi vớt ra để ráo và thái mỏng. Như vậy khi ăn tai lợn sẽ giòn ngon và trắng.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 1

Tai lợn làm sạch luộc chín và thái mỏng

Bước 2: Pha chế nước trộn nộm tai heo

Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 4 thìa đường, 5 thìa chanh tươi, 2 thìa mắm, 2 thìa tương ớt + tỏi ớt băm nhỏ rồi khuấy đều lên cho đường tan.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 2

Bước 3: Cách làm nộm sứa tai heo

- Cho khế, cà rốt, tai lợn, sứa vào một cái âu sạch. Từ từ rưới nước trộn nộm vào âu rồi nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu. Rau thơm các loại rửa sạch thái nhỏ rồi cho vào âu nộm, đảo nhẹ lần nữa. 

- Cho nộm sứa tai heo ra đĩa khi ăn rắc thêm ít lạc rang nữa. Cách làm nộm tai heo kiểu này vô cùng thích hợp mùa nắng.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 3

Hình ảnh Nộm sứa tai heo sau khi hoàn thành

CÁCH LÀM NỘM TAI HEO SU HÀO CÀ RỐT

Nguyên liệu nộm tai heo su hào

- Su hào: 2 củ nhỏ hoặc 1 củ lớn khoảng 400-450g

- Cà rốt: 1 củ

- Tai heo: 1 cái nhỏ (chỉ chọn phần tai) - 30g lạc, 1 trái chanh, 1-2 trái ớt, tỏi, rau mùi

- Gia vị: đường, nước mắm, muối, dấm.

Bước 1: Tai heo luộc chín và thái mỏng

Tai heo làm sạch, bóp với chút muối và dấm cho sạch mùi hôi. Sau đó rửa lại cho thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi chín vớt ngay ra tô nước lạnh để cho tai được trắng và giòn. Tiếp đó thái lát mỏng.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 4

Tai heo làm sạch thái mỏng

Bước 2: Su hào, cà rốt thái sợi

- Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước sau đó thái lát mỏng rồi thái sợi thật nhỏ, thêm 1 thìa muối vào bóp kỹ, để khoảng 3-5 phút để cho su hào, cà rốt được mềm hơn và bớt mùi hăng.

- Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá dập úa, rửa sạch, để ráo nước. Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 5

Su hào và cà rốt làm sạch và thái sợi

Bước 3: Làm nước trộn nộm tai heo cà rốt su hào

Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, khuấy cho đường tan hết rồi cho ớt và chỗ tỏi bằm còn lại ở trên. Điều chỉnh độ mặn sao cho hợp lý bởi rau củ đã ngâm qua với muối lúc sơ chế.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 6

Bước 4: Cách làm nộm tai heo su hào cà rốt

- Trộn tai heo cùng 1/2 chỗ nước trộn gỏi trên, để khoảng 10 phút cho tai heo ngấm.

- Sau đó cho su hào, cà rốt vào trộn, cho từ từ phần nước trộn còn lại vào trộn đều. Nêm nếm vừa ăn là được. Tiếp đến cho lạc đã giã dập cùng rau mùi băm nhỏ vào, là bạn đã hoàn thành món ăn.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 7

Nộm tai heo su hào cà rốt sau khi hoàn thành

CÁCH LÀM NỘM TAI HEO XOÀI XANH

Nguyên liệu nộm tai heo xoài xanh

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- Bột canh, đường, chanh, ớt, tỏi

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách thực hiện nộm tai heo xoài xanh

- Pha chế nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1.5 thìa bột canh; 4 thìa đường; 1 thìa nước cốt chanh, 2-3 quả ớt đỏ băm nhỏ, 6-7 tép tỏi băm.

- Trộn tai heo, xoài, hành tây trong một bát. Sau đó cho nước trộn nộm vào trộn cùng.

- Kế đến cho lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 8

Nộm tai heo xoài xanh sau khi hoàn thành

CÁCH LÀM NỘM TAI HEO HOA CHUỐI

Nguyên liệu làm nộm tai heo hoa chuối

- Hoa chuối: ½ cái

- Tai lợn: 1 cái

- Cà rốt: 1 củ; giá đỗ: 100g; chanh, tỏi, ớt; lạc rang

- Mắm ngon, đường, mì chính

- Rau thơm các loại: húng quế, kinh giới, mùi

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 9

Các nguyên liệu làm nộm tai heo hoa chuối

Bước 1: Hoa chuối, tai lợn thái mỏng

- Hoa chuối thái mỏng, rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Khi thái hoa chuối nên cho ½ quả chanh vào chậu nước lạnh như vậy hoa chuối sẽ không bị thâm đen.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 10

- Tai lợn rửa sạch bằng muối, luộc chín, ngâm tai lợn vào âu nước lạnh có vài viên đá, sau đó vớt ra để khô và thái mỏng.

- Rau thơm các loại rửa sạch, cà rốt gọt vỏ bào sợi trộn cùng với giá đỗ đã rửa sạch.

Bước 2: Pha chế nước trộn nộm

Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 3 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa mắm, 1 thìa đường, tỏi, ớt băm nhỏ.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

- Lần lượt cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch. Cho tai lợn lên trên, từ từ rưới nước mắm trộn nộm rồi trộn đều.

- Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ và trộn lại lần nữa. Sau đó rắc thêm ít lạc giã rối và cho nộm hoa chuối tai lợn ra đĩa trang trí vài cọng mùi lên trên cho đẹp.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 11

Các bước làm nộm tai heo hoa chuối

CÁCH LÀM NỘM/GỎI TAI HEO MƯỚP ĐẮNG

Nguyên liệu cần có

- 2-3 trái mướp đắng

- 1/2 cái tai heo

- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.

- 2-3 củ hành tím

- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch, sơ chế tai heo

Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá lạnh cho nguội và giòn.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 12

Ngâm tai heo vào nước đá lạnh để cho giòn hơn khi ăn

Bước 2: Sơ chế các loại rau

- Mướp đắng rửa sạch, bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước đá khoảng 20 phút.

- Cà rốt gọt vỏ, ớt gừng rửa sạch, tất cả thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng.

Bước 3: Pha chế nước trộn nộm và hoàn thiện món ăn

- Pha nước mắm chua ngọt sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

- Cho tai heo đã thái vào tô mướp đắng, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là bạn đã hoàn thành món ăn.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 13

Món nộm tai heo mướp đắng khi hoàn thành

CÁCH LÀM NỘM TAI HEO DƯA CHUỘT

Nguyên liệu cần có

- 3 cái tai heo

- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ; 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ; 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ; 3 tép tỏi băm; 1 củ hành tím thái mỏng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tai heo rửa với nước pha muối, cạo bỏ lớp dơ, xả lại nước lạnh thật sạch. Sau đó thái nhỏ.

- Dưa leo rửa sạch, chẻ đội, bỏ phần ruột thái lát xéo hơi dày 1 chút.

Bước 2: Pha chế nước luộc tai heo và nước trộn nộm

- Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 thìa muối; 1 thìa canh rượu trắng; 1 thìa canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.

- Pha nước mắm trộn: 1/3 thìa muối; 1 thìa canh nước mắm; 1 thìa canh đường; 1 thìa canh nước cốt chanh; 1/2 thìa tiêu.

6 cách làm nộm tai heo ngon mát cho ngày hè nắng nóng - 14

Món ăn nộm tai heo dưa chuột sau khi hoàn thành

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

- Nấu 2 lít nước, cho hết nguyên liệu nước luộc tai heo vào. Sau đó cho tai heo vào chung luộc khoảng 30-35 phút, rồi vớt cho vào nước lạnh.

- Cho tai heo vào âu, sau đó cho hết phần nước mắm trộn cùng dưa leo vào.  Nhẹ nhàng trộn đều, sau đó cho rau răm, ớt, tỏi, hành, lạc vào trộn chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho gỏi dưa leo tai heo ra đĩa và thưởng thức.

Nộm tai heo chua cay, giòn sần sật cùng ông xã lai rai
Buổi tối mát trời, được ngồi bên ông xã thưởng thức miếng nộm tai heo chua cay giòn giòn thì còn gì tuyệt vời bằng.

Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ăn giải nhiệt mùa hè