Sữa hạt thơm ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người lớn và trẻ em. Cách làm sữa hạt đơn giản, dễ làm tại nhà nhưng cần chú ý công thức để cho những cốc sữa ngon.
Sữa hạt được làm từ nguyên liệu chính là các loại hạt như hạt sen, hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân… rất thơm ngon và bổ dưỡng. Mỗi một loại sữa hạt khác nhau sẽ có những giá trị dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Tuy nhiên, các loại sữa này đều có công dụng chung là tốt cho hệ tim mạch, ổn định đường huyết, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa…
Có thể sử dụng máy làm sữa hạt hay máy xay sinh tố là có thể tự nấu được tại nhà. Sữa hạt dùng được cho cả người lớn, bà bầu và trẻ em. Bếp Eva hướng dẫn những cách làm sữa hạt ngon, công thức làm sữa chuẩn nhất.
1. Cách làm sữa hạt sen
Chuẩn bị:
- 250g hạt sen
- 500ml sữa tươi
- 1/3 lon sữa đặc có đường
- 100g đường (tăng giảm tùy khẩu vị)
- 1,5l nước
Các bước làm sữa hạt sen
Bước 1: Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tim sen ra để làm sữa không bị đắng. Nếu làm bằng hạt sen khô thì ngâm 30 phút cho nở. Sau đó rửa sạch hạt sen và để ráo nước.
Bước 2: Cho hạt sen đã rửa sạch để ráo vào máy xay, 1l nước rồi xay nhuyễn mịn.
Bước 3: Đổ hạt sen ra miếng vải sạch hoặc túi lọc, bóp để chắt lấy nước cốt. Sau đó, tiếp tục thêm 500ml nước vào bã hạt sen rồi bóp thêm một lần nữa để lấy nước cốt.
Bước 4: Đổ nước hạt sen vào nồi đun với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy cho hạt sen không bị đóng cặn. Khi nước hạt sen đã nóng già thì hạ lửa nhỏ để liu riu, để hạt sen sôi lăn tăn. Khi nước hạt sen sôi 3 phút thì cho vào sữa đặc và đường, khuấy đều và đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt sen sôi trở lại thì tiếp tục cho sữa tươi vào, khuấy đều rồi đun cho nồi sữa hạt sen sôi trở lại thì tắt bếp.
Hoàn thành
Sữa hạt sen nấu xong để nguội hoàn toàn rồi đóng vào chai, cất trong ngăn mát tủ lạnh để uống lạnh. Nếu thích uống nóng có thể uống ngay sau khi sữa còn ấm ấm. Sữa hạt sen thơm, ngon, béo ngậy, giàu dinh dưỡng thích hợp cho cả người lớn và trẻ em.
Sữa hạt sen thơm ngon, béo béo giàu dinh dưỡng
2. Cách làm sữa hạt điều
Sữa hạt điều cung cấp protein, khoáng chất như selen, kẽm, magie, sắt và phốt pho, cùng với các loại vitamin như vitamin B và E, chất zeaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, giảm cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Sữa hạt điều cũng tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
Chuẩn bị:
- 100g hạt điều chưa rang
- 800ml nước sôi
- Mật ong, vani
Cách làm sữa hạt điều
Bước 1: Rửa hạt điều với nước muối loãng, rửa lại với nước thường rồi để ráo nước.
Bước 2: Cho hạt điều vào nồi hấp 20 - 30 phút cho chín. (Nếu say cho người lớn thì không cần hấp, chỉ cần ngâm 1 - 2 tiếng cho hạt nở ra là được, khi ngâm thay nước thường xuyên).
Bước 3: Cho hạt điều vào máy xay, thêm 800ml nước sôi 90 độ vào xay thật nhuyễn mịn.
Bước 4: Đổ hạt điều đã xay vào nồi (nếu không thích uống sữa lợn cợn nhẹ thì có thể lọc qua rây 1 lần). Thêm vào 50ml mật ong, khuấy đều đun cho sữa sôi lăn tăn thì cho vani vào, khuấy đều sữa sôi là được.
Hoàn thành
Sữa hạt điều uống nóng hay lạnh đều ngon, lượng mật ong tăng giảm tùy khẩu vị. Sữa thanh mát, thơm và giàu dinh dưỡng.
Sữa hạt điều thơm ngon nhiều dinh dưỡng
3. Cách làm sữa hạt óc chó, hạnh nhân
Hạt óc chó có chứa vitamin B, C cùng canxi, sắt, photpho, magie, omega 3, ALA, beta – tocopherol có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giảm nguy cơ tiểu đường, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư, tốt cho phụ nữ, trẻ em trên 1 tuổi và trong độ tuổi đi học, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, mới ốm dậy...
Chuẩn bị:
- 50g nhân hạt óc chó
- 50g nhân hạt hạnh nhân
- 15g đường phèn
- 800 - 1l nước
Cách làm sữa hạt óc chó hạnh nhân
Bước 1: Hạt hạnh nhân cắt làm đôi, hạt óc chó giã nhuyễn.
Bước 2: Cho hạt hạnh nhân và hạt óc chó vào máy xay sinh tố, thêm vào 800 - 1l nước rồi xay thật nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho phần hạt đã xay xong vào rây hoặc túi lọc, lọc bỏ hết bã.
Bước 4: Cho nước đã lọc vào nồi, bật lửa đun sôi liu riu. Cho đường phèn vào và nấu sôi lăn tăn 5 phút là được.
Hoàn thành
Sữa hạt óc chó hạnh nhân thơm, ngọt nhẹ giàu dinh dưỡng. Sữa có thể uống nóng hay uống lạnh theo sở thích.
4. Cách làm sữa hạt macca
Hạt macca chứa axit béo không no và Flavonoid tốt cho hệ tim mạch, omega 3 và 6 tốt cho não bộ, chất xơ, protein, chất béo đơn không bão hòa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Sữa hạt macca tốt cho cả người lớn và trẻ em.
Chuẩn bị:
- 150g hạt macca đã tách vỏ
- 15 - 20g đường phèn
- 1l nước lọc
Các bước làm sữa hạt macca
Bước 1: Cho hạt macca vào ngâm với nước 2 - 4 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước (nếu không có thời gian thì không cần ngâm cũng được, miễn là khi xay thì xay nhuyễn mịn là được).
Bước 2: Cho hạt macca và 1l nước cùng 20g đường phèn rồi xay thật nhuyễn mịn hoàn toàn.
Bước 3: Cho hỗn hợp ra rây hoặc túi vải lọc bỏ hết bã.
Bước 4: Cho hỗn hợp sữa lên bếp, đun sôi lăn tăn 5 phút là được.
Hoàn thành
Sữa hạt macca thơm, béo béo và có độ ngọt thanh mát. Sữa bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để được 3 ngày.
5. Cách làm sữa hạt mít
Trong hạt mít có chứa 0% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng có tác dụng ngừa táo bón, tăng cường cơ bắp. Sữa hạt mít thích hợp cho người tập thể dục thể thao nâng cao cơ.
Chuẩn bị:
- 100g hạt mít
- 20g hạt bí đỏ đã bỏ vỏ
- 20g vừng trắng hoặc đen
- 1 xíu muối hạt
- 1,5l nước
Cách nấu sữa hạt mít
Bước 1: Hạt mít rửa sạch, cho vào nồi luộc chín kỹ. Sau đó vớt ra, bóc hết vỏ.
Bước 2: Cho hạt mít đã bóc vỏ, 20g vừng, 20g hạt bí đã bóc vỏ vào máy xay cùng 1,5l nước rồi xay thật nhuyễn mịn hoàn toàn.
Bước 3: Dùng túi vải hoặc rây lọc bỏ hết bã, thu lấy hỗn hợp sữa.
Bước 4: Cho hỗn hợp sữa lên bếp, thêm vào 1 xíu muối và nấu sôi liu riu, vừa nấu vừa khuấy. Nấu sữa hạt mút sôi khoảng 1 phút là được.
Hoàn thành
Sữa hạt mít để nguội đóng vào chai cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Sữa thơm nhẹ, thanh mát.
6. Cách làm sữa hạt dẻ
Trong 100g hạt dẻ có chứa đến 8.1g chất xơ, 45g Carbs, carbohydrate khá cao... có tác dụng hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng. Sữa hạt dẻ phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Chuẩn bị:
- 1kg hạt dẻ tươi
- 200g quả chà là sấy khô
- 200g yến mạch nguyên hạt
- Vani
Cách làm sữa hạt dẻ
Bước 1: Ngâm hạt dẻ trong nước 10 phút rồi rửa sạch. Dùng dao khứa vài đường trên hạt dẻ rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp cho đến khi hạt dẻ nở bung ra là chín. Sau đó lấy hạt dẻ ra, tách hết vỏ, giữ lại ruột.
Hạt dẻ luộc chín rồi tách hết vỏ
Bước 2: Cho hạt dẻ đã loại bỏ vỏ, chà là, yến mạch vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi thu được hỗn hợp bột mịn. Sau đó cho 1,5l nước lọc vào xay cùng.
Bước 3: Đổ hỗn hợp hạt dẻ đã xay vào rây hoặc túi lọc, lọc bỏ hết bã để thu lấy nước.
Bước 4: Cho hỗn hợp sữa lên bếp nấu với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy nhẹ đều tay. Nấu cho đến khi sữa hạt dẻ sôi lăn tăn thì cho vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp chờ nguội.
Hoàn thành
Sữa hạt dẻ thơm, bổ dưỡng, quả chà là có tác dụng tạo vị ngọt cho sữa tự nhiên. Các bạn có thể sử dụng sữa hạt dẻ nóng hay lạnh đều rất ngon.
7. Cách làm sữa hạt đậu xanh
Trong hạt đậu xanh có hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng chống oxy hóa, kháng nấm và kháng khuẩn, chống viêm, giảm tăng huyết áp... Sữa hạt đậu xanh tốt cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.
Chuẩn bị:
- 300g đậu xanh không vỏ
- 2 lá nếp
- Đường, sữa tươi
Cách làm sữa hạt đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước lạnh 4 tiếng. Sau đó vo sạch lại lần nữa rồi cho vào nồi, thêm nước cao ngập mặt đậu xanh khoảng 1 đốt ngón tay. Bật bếp nấu cho đến khi hạt đậu xanh chín nở bung là được.
Bước 2: Cho toàn bộ cả nước và đậu xanh vào máy xay xay cho thật nhuyễn mịn. Nếu thấy hỗn hợp đậu quá đặc có thể thêm nước lọc vào xay để thu được hỗn hợp loãng theo sở thích.
Bước 3: Đổ đậu xanh đã xay vào nồi, rửa sạch 2 lá nếp cuộn tròn lại rồi cho vào nồi sữa. Bật bếp nấu sôi liu riu. Khi thấy sữa đậu sôi thì cho đường (lượng theo sở thích) vào đun và khuấy cho đường tan hết. Cuối cùng cho sữa tươi vào (lượng theo sở thích), khuấy đều và chờ nồi sữa sôi lăn tăn lại thì tắt bếp. Gắp bỏ lá nếp đi và chờ sữa hạt đậu xanh nguội.
Hoàn thành
Sữa đậu xanh béo ngậy, bùi bùi rất đặc trưng của đậu xanh, sữa tươi. Món sữa hạt đậu xanh thích hợp uống nóng hay lạnh đều ngon.
8. Cách làm sữa hạt chia hạnh nhân
Sữa hạt chia hạnh nhân có tác dụng hỗ trợ cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể. Trong sữa có chứa chất béo đơn – bão hoà, protein và potassium... tốt cho tim mạch. Trong sữa hạnh nhân hạt chia còn có Axit Folic và Omega 3 tốt cho hệ thần kinh của thai nhi, vì vậy sữa này bà bầu uống cũng rất tốt.
Chuẩn bị:
- 90g hạnh nhân
- 10g hạt chia
- 1 xíu muối
- 1l nước lọc
Cách nấu sữa hạt chia hạnh nhân
Bước 1: Hạnh nhân rửa sạch rồi ngâm nước 8 tiếng (2 tiếng thay nước 1 lần). Sau đó vớt ra rửa sạch lại.
Bước 2: Cho hạnh nhân và 1l nước vào máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn mịn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp ra rây hoặc túi lọc rồi lọc bỏ hết bã.
Bước 4: Hạt chia ngâm với 100ml nước lọc trước 10 phút. Cho hỗn hợp sữa hạnh nhân vào nồi, bật lửa nhỏ, nấu 10 - 15 phút, khuấy đều tay. Sau đó cho toàn bộ hạt chia và phần nước ngâm hạt chia vào nồi, thêm một xíu muối khuấy đều, chờ cho sữa hạt sôi trở lại là được.
Hoàn thành
Sữa hạt chia hạnh nhân sánh mịn, thơm mùi hạnh nhân, sữa không bị vón cục. Có thể uống nóng hoặc lạnh theo sở thích.
9. Cách làm sữa hạt gạo lứt
Sữa hạt gạo lứt thơm, có tác dụng giảm cân hiệu quả. Sữa hạt gạo lứt thích hợp cho phụ nữ giảm cân, làm đẹp dáng, đẹp da.
Chuẩn bị:
- 100g gạo lứt
- 440ml sữa tươi không đường
- 100g đường phèn
- 1 chén nhỏ sữa đặc
Cách làm sữa hạt gạo lứt
Bước 1: Gạo lứt vo sạch rồi để ráo nước. Sau đó cho lên chảo rang với lửa nhỏ. Rang gạo lứt đến khi thơm, thấy khoảng 20% hạt gạo nứt ra thì tắt bếp.
Rang gạo lứt cho thơm
Bước 2: Đun sôi 300ml nước rồi cho gạo lứt đã rang vào nấu chín mềm.
Bước 3: Cho gạo lứt vào máy xay xay thật nhuyễn mịn (Có thể thêm một ít nước vào xay cùng). Sau đó lọc loại bỏ hết bã.
Bước 4: Cho 700 ml nước vào nồi, thêm vào sữa tươi, đường phèn và nấu cho đến khi đường tan hết. Cho tiếp phần nước cốt sữa gạo vừa lọc được vào, nấu thêm 5 phút, cho sữa đặc vào, khuấy đều rồi chờ sôi là được.
Hoàn thành
Sữa hạt gạo lứt thơm ngon, ngọt dịu vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Nguyên tắc và các cách kết hợp các loại hạt làm sữa
Nắm được các cách kết hợp các loại hạt làm sữa và nguyên tắc làm sữa hạt sẽ giúp các bạn làm được nhiều các loại sữa hạt theo sở thích.
1. Phân loại các loại hạt
Để dễ chế biến, cần chia các loại hạt ra thành các loại như sau:
- Hạt dễ chế biến:
Loại tạo ra bột sệt sệt: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, đậu gà, đậu lăng, yến mạch hạt sen, bắp, bí đỏ, diêm mạch, kiều mạch…
Loại tạo béo: đậu nành, mè đen, mè nâu, hạt điều, đậu phộng, hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca
- Phân thành các loại hạt cần nấu hoặc không cần nấu:
Loại hạt cần nấu chín: Các loại hạt dòng họ đậu như đậu đen, xanh, đỏ, tương, … kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ,….
Loại không cần nấu chín: Chỉ cần xay uống liền như: yến mạch, hạnh nhân, óc chó, kỷ tử, hạt điều, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hạt bí…
- Phân loại theo chất dinh dưỡng của các loại hạt
Hạt giàu chất béo, omega 3: Óc chó, hạnh nhân, macca, hạt bí, hạt thông, hạt điều, mè, lạc…
Hạt giàu vitamin, khoáng chất: Yến mạch, diêm mạch, kỷ tử, các loại họ đậu.
2. Các cách kết hợp các loại hạt và nguyên tắc nấu sữa hạt
- Các hạt không nấu kết hợp với nhau. Ví dụ: gạo lứt - hạt sen, gạo lứt - nếp cẩm,....
- Các hạt phải nấu kết hợp với nhau. Ví dụ: yến mạch - mè đen, óc chó - mè đen, hạt điều - hạt bí, hạnh nhân - mè,....
- Mix hạt không cần nấu với hạt cần phải nấu thì nấu chín hạt cần phải nấu trước.
- Kết hợp các loại hạt có tính sánh. Ví dụ: nếp cẩm - mè đen, đậu cúc - mè đen, đậu gà - diêm mạch,....
- Kết hợp hạt có tính trong. Ví dụ: yến mạch - hạt sen, hạnh nhân - óc chó, đậu phộng - hạt bí, hạt phỉ - yến mạch,...
- Kết hợp hạt với một số rau củ quả để dễ tiêu hóa, như hạt điều - cà rốt, macca - khoai lang, hạnh nhân - nghệ, óc chó - cà rốt, macca- sắn dây,....
- Kết hợp hạt giàu vitamin, khoáng chất với hạt giàu chất béo để tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
- Khi nấu sữa hạt dùng đường phèn và 1 xíu muối để tăng độ thanh và giữ được vị nguyên bản của hạt
Lưu ý: Không nên kết hợp hạt có tính sánh và trong lại với nhau để làm sữa hạt sẽ bị tách nước.