Bữa cơm chưa đến 100 nghìn thanh mát, cả nhà thi nhau xin xới cơm

Ngày 03/09/2019 16:30 PM (GMT+7)

Món ăn nào cũng hấp dẫn, hợp thời tiết của ngày nắng lên, ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Ba chỉ kho cải chua

- Canh hến nấu chua

- Nộm xoài xanh tai heo

- Rau cải luộc

BA CHỈ KHO CẢI CHUA

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Sau đó ướp thịt ba chỉ với gia vị, tiêu, nước màu dừa, xíu đường, 2-3 thìa nước muối dưa và hành khô băm nhỏ ở trên để khoảng 15-20 phút. Dưa cải chua rửa sơ, vắt nhẹ cho dưa ra bớt nước để khi kho dưa giòn hơn.

Cho thịt đã ướp ở trên vào nồi kho, đảo cho thịt săn lại. Thêm 1/2 chén nước sôi vào nồi, kho nhỏ lửa khoảng 10-15 phút. Sau đó cho dưa vào đảo đều, kho thêm khoảng 12-15 phút, thêm 1/2 thìa nước mắm ngon, đảo đều nêm nếm vừa ăn là được. Tùy vào bạn muốn ăn thịt mềm hay không thì tăng giảm thời gian kho tuỳ ý nhưng dưa cải nên kho trong thời gian khoảng 15 phút để dưa ngấm gia vị và vẫn giữ được độ giòn. Thịt ba chỉ dưa cải chua ăn với cơm trắng thực sự ngon đặc biệt trong những ngày trời trở lạnh như thế này. 

Bữa cơm chưa đến 100 nghìn thanh mát, cả nhà thi nhau xin xới cơm - 1

CANH HẾN NẤU CHUA

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Bạn cũng có thể mua thịt hến bán sẵn ở siêu thị.

Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.  Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng. Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng. Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được. 

Bữa cơm chưa đến 100 nghìn thanh mát, cả nhà thi nhau xin xới cơm - 2

NỘM XOÀI TAI HEO

Trộn tai đã thái mỏng, xoài bào sợi, hành tây thái lát trong một bát. Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp. Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!

Bữa cơm chưa đến 100 nghìn thanh mát, cả nhà thi nhau xin xới cơm - 3

RAU CẢI LUỘC

Rau cải nhặt sạch, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc. Đun sôi nước thêm chút muối và rau cải vào luộc. Rau chín vớt ra đĩa.

Bữa cơm chưa đến 100 nghìn thanh mát, cả nhà thi nhau xin xới cơm - 4

Giá tiền:

- Ba chỉ kho cải chua: 40.000đ

- Canh hến nấu chua: 20.000đ

- Nộm xoài xanh tai heo: 30.000đ

- Rau cải luộc: 5.000đ

Tổng: 95.000đ

Bữa cơm chiều chỉ 80 nghìn đồng ngon rẻ, chồng con vừa ăn vừa xuýt xoa
Món ăn nào cũng dễ nấu lại ngon miệng, tội gì chị em không chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Minh Hằng (tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực đơn hàng ngày dưới 100 nghìn