Cuối tuần bạn có thể đãi cả nhà bằng món bánh canh Trảng Bàng với nhiều "topping" hấp dẫn như chân giò, trứng cút... nhé, chắc chắn ai cũng thích.
Bánh canh Trảng Bàng là một trong những đặc sản hấp dẫn của người Tây Ninh. Món nước này hấp dẫn người thưởng thức bằng hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh từ xương ống, củ cải, cà rốt cùng các loại "topping" như thịt giò heo (thịt chân giò), trứng cút... phong phú, đa dạng.
Ngay tại nhà, bạn cũng có thể tự nấu bánh canh Trảng Bàng qua công thức của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
- Thịt giò heo.
- Xương ống.
- Giò heo.
- Trứng cút.
- Bánh canh.
- Củ cải trắng.
- Cà rốt.
- Hành tím, hành lá, lá hẹ, ngò rí, giá, ớt.
- Gia vị: giấm, muối, nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Hành lá, ngò rí, lá hẹ, giá, ớt rửa sạch ngâm qua nước muối và để ráo.
- Củ cải, cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt thành khoanh với độ dày vừa phải.
- Hành tím bóc vỏ, 2-3 củ dập đập cho vào nước lèo, còn 4-5 củ thái lát mỏng làm hành phi.
- Thịt giò, xương ống, giò heo rửa sạch, ngâm qua nước muối và giấm. Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi và thả tất cả vào trụng sôi 1-2 phút và đem rửa sạch lại.
Bước 2: Hầm
- Cho xương ống, giò heo cùng với cà rốt, củ cải, hành tím dập thêm chút muối vào nồi cơm điện. Ở đây dùng nồi cơm điện có chức năng hầm. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất hoặc hầm bằng nồi thường.
- Thịt giò heo và trứng chim cút cho vào nồi chiên hơi nước để hấp, thời gian hấp khoảng 35 phút là chín. Đợi nguội thái thịt xếp ra đĩa, trứng bóc vỏ rửa lại qua nước sôi để nguội và cho ra đĩa.
Bước 3: Chiên hành
- Cho quánh nhỏ lên bếp, đổ dầu ăn và cho hành vào phi, nhỏ lửa đều tay. Hành chuyển sang màu vàng tắt bếp đổ qua rây.
Bước 4: Hoàn thiện
Sau khi hầm khoảng 60 phút thì giò heo đã mềm vừa tới, gắp từng miếng giò heo ra đĩa, đổ nước lèo lọc qua rây để nước lèo không bị xương dăm và vẫn để vài miếng cà rốt trong nồi nước lèo cho đẹp. Nêm nếm nồi nước lèo sao cho vừa miệng gia đình ăn.
- Bánh canh trụng qua nước sôi cho sạch an toàn vệ sinh.
- Sau khi tất cả nguyên liệu đã chín, cho bánh canh và lần lượt xếp "topping" vào tô, múc nước dùng chan lên là xong.
Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh nấu tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh và hợp khẩu vị gia đình. Nước dùng ngọt trong, đậm đà hương vị, đi kèm là phần thịt giò heo ngon ngọt. Khi ăn kèm với rau sống cùng với một ít nước mắm ớt sẽ khiến món ăn thêm tròn vị.
Chúc các bạn thành công!