Bánh men nhỏ xinh, trắng thơm, giòn tan ngay khi đưa vào miệng khiến gợi nhớ đến tuổi thơ của rất nhiều người.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh socola chuối
1. Nguyên liệu làm bánh men
- 155gr bột sắn dây (bạn có thể dùng bột năng)
- 50-60gr nước dừa đặc (tức chỉ hớt phần đặc ở trên của cốt dừa)
- 50gr bơ
- 50gr đường bột
- 30gr trứng gà (tức 1/2 trứng gà tính cả lòng trắng và lòng đỏ)
- 1 muỗng canh đường vanilla
- 2 lá dứa
2. Cách làm bánh men
Bước 1: Lá dứa rửa lau khô, thái khúc, cho vào chảo cùng bột sắn dây, bắc lên bếp rang khoảng 10-15 phút là tắt bếp để nguội (bắt buộc).
Bước 2: Cho bột đã nguội vào âu cùng nước dừa đặc + đường + đường vanilla + trứng gà, mang bao tay nhồi mịn, dẻo không dính tay.
Lấy màng thực phẩm bọc âu bột để 40 phút - 1 tiếng.
Lưu ý: Ở bước này bạn có thể pha màu nếu thích.
Bước 3: Qua thời gian ủ, nhồi sơ lại rồi vo bột thành những sợi hơi dài, sau đó lăn qua cái lược (tức cây lược thưa hay dùng chải tóc. Nhớ rửa sạch sẽ nhé). Hoặc vo viên tròn nhỏ.
Hoặc cho bột vào bao nilon có đui tạo hoa để tạo những bông hoa mình thích (cách này thì cần chịu khó và tỉ mẩn). Tất cả tạo hình trên khay có lót giấy chống dính.
Bước 4: Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 130 - 140 độ C (2 lửa). Sau đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 20-22 phút. Canh bánh vàng mặt thì lấy khay bánh ra, để nguội trước khi cho bánh vào bao hay hộp cột/đậy nắp kín ăn dần.
Chiếc bánh men giòn thơm, tan nhanh trong miệng thật tuyệt.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh men thơm ngon hấp dẫn này!