Hướng dẫn cách làm gà bó xôi ngon đơn giản tại nhà, thịt gà chín mềm, dai dai và thơm, xôi chiên giòn rụm vô cùng hấp dẫn.
Gà bó xôi hay còn gọi là “gà không lối thoát” trở thành món ăn cực Hot và được săn lùng công thức chế biến. Cách làm gà bó xôi ngon rất đơn giản, gà nguyên con được bọc bởi một lớp xôi rồi đem chiên vàng giòn rụm hấp dẫn.
Gà bó xôi chiên giòn hấp dẫn bởi vị đậm đà của thịt gà, mùi thơm nhẹ của hạt sen và phần xôi bọc ngoài vàng, giòn tan, lại vô cùng bổ dưỡng. Gà bó xôi có thể làm được tại nhà rất đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn cách làm gà bó xôi chiên giòn ngon bất bại tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm nhất.
Gà bó xôi là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích với cách làm khá đơn giản nhưng cần sự cẩn thận, tỉ mỉ.
1. Cách làm gà bó xôi nguyên con
Nguyên liệu làm gà bó xôi
- Gà sống sau khi làm sạch lông: 1kg
- Gạo nếp: 1kg
- Hạt sen: 30gr. Nguyên liệu này có thể có hoặc không, tùy theo sở thích của gia đình bạn, nhưng nếu có món ăn sẽ thơm và bổ dưỡng hơn.
- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn…
- Nghệ hoặc bột nghệ, ít nước cốt dừa, chanh, lá chanh, ớt…
- Giấy nilon hoặc màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu làm gà bó xôi chiên giòn tại nhà.
Lưu ý khi chọn gà làm món gà bó xôi: Chọn thịt gà ta để thịt dai hơn, không bị mủn. Chọn con gà vừa phải để khi bọc xôi chiên không bị quá to, khó khăn trong quá trình bọc và chiên.
Cách làm gà bó xôi nguyên con đơn giản nhất
Bước 1: Làm sạch và ướp thịt gà
- Gà nguyên con mua về dùng muối hạt xát khắp mình con gà để loại bỏ bớt lông tơ và chất bẩn. Sau đó ngâm gà vào nước muối pha loãng 10 phút để khử mùi tanh (có thể sử dụng gừng và rượu trắng sẽ khử mùi tốt hơn). Sau đó rửa sạch và để gà ráo nước.
Rửa sạch, khử bớt mùi hôi tanh của thịt gà
- Cho một ít hạt tiêu và muối bóp đều khắp con gà cả trong và ngoài để ướp. Ướp gà 1 - 2 tiếng cho ngấm đều gia vị.
- Hạt sen ngâm 30 phút với nước ấm cho mềm rồi rửa sạch. Sau đó cho vào bụng của con gà.
Nhồi hạt sen vào trong gà trước khi hấp để món ăn thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Bước 2: Chuẩn bị gạo nếp
- Gạo nếp ngâm từ 6 - 8 tiếng trước cho nở. Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước ngập khoảng gần 2 đốt ngón tay. Cho một ít nước cốt dừa và 1 thìa cà phê muối ngâm gạo trong 5 giờ để gạo nở và ngấm vị thơm.
- Sau đó vớt gạo ra rá để ráo, trộn với chút muối, ít màu nghệ để gạo khi đồ chín có màu vàng đẹp.
Gạo sau khi ngâm cho một chút bột nghệ để tạo màu hấp dẫn.
Bước 3: Hấp chín gà và xôi
- Chuẩn bị sẵn nồi hấp. Đổ gạo nếp vào xửng hấp, sau đó đặt con gà lên trên gạo để hấp chung cho đến khi chín.
- Thời gian để gà và xôi chín sẽ khoảng 40-50 phút, bạn cần lật mặt gà và mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín đều.
Hấp gà cùng với xôi sẽ giúp thịt gà thơm thơm mùi gạo, xôi cũng đậm đà hơn
Bước 4: Cách bọc gà bó xôi nguyên con
- Chuẩn bị sẵn khay sạch, lót giấy nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Xôi chín thì lấy ra đổ lên khay, dàn xôi dày khoảng 1 - 1,5cm và nén thật chặt xôi.
- Đặt gà đã hấp chín lên chính giữa và dùng xôi bọc kín xung quanh gà đến khi không thấy gà bị hở, lăn tròn.
Bọc gà bó xôi
Bước 5: Cách chiên gà bó xôi nguyên con
- Cách làm gà bó xôi nguyên con bằng chảo: Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng, nhớ là cho nhiều dầu ăn để ngập ít nhất 1/2 gà bó xôi nhé. Đợi dầu nóng già rồi cho gà bó xôi vào chiên cho đến khi xôi vàng đều, giòn tan là được. Vớt gà bó xôi ra phần giấy thấm dầu, đợi thấm bớt dầu là bạn và gia đình có thể thưởng thức được rồi.
- Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu: Gà bọc xong quét 1 lớp dầu ăn mỏng bên ngoài. Làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ trước 5 phút. Cho gà bó xôi vào nồi chiên 20 phút rồi lấy ra, lật lại và tiếp tục chiên 20 phút nữa. Kiểm tra thấy lớp xôi được chiên vàng giòn là được.
Bước 6: Cách làm nước chấm ăn gà bó xôi chiên phồng
- Nước chấm đơn giản nhất là dùng bột canh, ớt và vắt chanh vào, rắc thêm chút lá chanh và chấm thịt gà, ăn cùng xôi chiên phồng vàng giòn hấp dẫn.
- Cách làm nước sốt chấm gà bó xôi: Chuẩn bị thêm hành tím băm, gừng băm, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương ớt và 3 thìa canh nước cốt dừa.
Phi thơm hành tím, gừng băm rồi cho nước tương, tương ớt vào đảo đều, đun sôi thì cho 3 thìa canh nước cốt dừa vào, khuấy đều đun 5 phút là được nước sốt sền sệt vô cùng hấp dẫn.
Nước sốt chấm gà bó xôi chiên giòn ngon
Thành phẩm và thưởng thức
Hình ảnh thành phẩm gà bó xôi chiên giòn siêu ngon.
- Gà bó xôi chiên giòn có lớp xôi chiên bên ngoài vàng ươm, giòn rụm. Gà bó xôi chiên không bị cháy do chiên quá lửa, chiên xong phần xôi giòn phải đảm bảo thịt gà bên trong không bị ngấm dầu ăn vào, sẽ làm mất hương vị gà hấp. Thịt gà chín đều, thịt mềm dai vừa phải và ngấm gia vị.
- Khi ăn cắt xôi và gà thành từng miếng vừa ăn và ăn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà hấp ngấm gia vị, mùi hạt sen bùi bùi, ăn kèm xôi vàng rụm, giòn tan, thơm vị nước cốt dừa.
Khi ăn nên cắt thành miếng nhỏ để thưởng thức dễ dàng hơn, đừng quên trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.
2. Cách làm gà bó xôi mini
Nguyên liệu làm gà bó xôi mini
- 500g thịt gà
- 300g gạo nếp
- 1 quả trứng gà
- 4 thìa cafe sốt Mayonnaise, 1/4 thìa cafe muối
- Bột mì, bột chiên xù
- Hành băm, tỏi băm
- Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm gà bó xôi mini đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp ngâm 6 - 8 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch để ráo nước.
- Thịt gà rửa với nước muối loãng cho sạch bớt mùi hôi tanh.
Bước 2: Nấu xôi
- Cho gạo nếp vào nồi nấu thành xôi. Gà bó xôi ngon nhất là khi hấp cách thủy xôi sẽ giúp xôi khô ráo, mềm hơn và không bị ngấm nước. Xôi đồ chín thì lấy ra để nguội.
Gạo sau khi ngâm nở thì đồ chín thành xôi
Bước 3: Xào thịt gà
- Thịt gà luộc chín rồi xé thành sợi nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành, tỏi băm rồi cho thịt gà vào đảo đều, nêm vào 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối. Xào gà với lửa to cho săn khô lại là được.
Thịt gà xào săn khô lại
Bước 3: Cách làm gà bó xôi mini
- Trải màng bọc thực phẩm ra, lấy xôi trải đều lên, nén chặt rồi múc thìa nhân thịt gà vào giữa, thêm một xíu sốt Mayonnaise vào giữa rồi vo tròn lại cuộn chặt gà với xôi. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.
- Đập trứng ra bát đánh tan. Đổ bột bột mì ra đĩa to. Bột chiên xù ra đĩa to.
- Nhúng miếng gà bó xôi mini vào bát trứng, lăn qua lớp bột mì, tiếp đó là lớp bột chiên xù.
- Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi đun nóng già, thả từng viên gà bó xôi mini vào chiên ngập dầu đến khi thấy vàng giòn thì gắp ra.
Hoàn thành và thưởng thức
Gà bó xôi mini chín vàng giòn, lớp thịt gà bên trong đậm đà, xôi chiên giòn rụm. Món ăn chấm với tương ớt và ăn khi còn nóng rất hấp dẫn.
Hình ảnh gà bó xôi mini thành phẩm vàng giòn hấp dẫn
Với 2 cách làm gà bó xôi ngon đơn giản trên chị em có thể làm được tại nhà một cách dễ dàng. Để thưởng thức món ăn không bị ngấy, hãy ăn kèm với dưa chuột, salad, rau thơm,... tùy ý.