Lớp kem sữa vị mặn béo béo, thơm ngậy, chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thường là sữa bò, dê. Khi thưởng thức kem cheese cùng trà thơm mát mang lại cảm giác mới rất thú vị và hấp dẫn mọi người. Cách làm kem cheese chuẩn dưới đây bạn có thể làm ngay tại nhà.
Kem cheese là gì?
Đây là lớp kem màu trắng nổi trên mặt cốc trà sữa hoặc các loại đồ uống, phết bánh hoặc làm đồ uống có pha chế thích hợp. Để làm được kem cheese thì cần hiểu rõ nguyên lý tạo nên món kem này.
Làm Milk Foam (kem cheese) chính là tạo bọt khí vào trong hỗn hợp sữa và kem sữa tươi. Khi uống sẽ cho cảm giác béo ngậy, thơm, vị mặn ngọt và nhanh tan trong miệng.
Đánh bông kem cheese thế nào là đạt?
Tùy thuộc vào bạn dùng máy đánh hay dùng tay, vì giữa đánh bằng máy và tay sẽ có sự khác nhau về lực đánh, tốc độ quay sẽ ảnh hưởng đến độ bông mịn và sền sệt hay lỏng. Có 2 trạng thái bông kem cheese sau khi đánh xong:
- Đánh bông: Đây là trạng thái kem bông lên như bọt biển màu trắng dó có nhiều bọt khí khi bạn đánh lâu hỗn hợp kem sữa.
- Đánh sền sệt: Đây là kiểu phổ biến, bông kem màu trắng mịn, màu trắng ngà sền sệt hay được sử dụng.
Chuẩn bị dụng cụ làm kem cheese
Các dụng cụ có thể làm đánh bông kem có thể lựa chọn dưới đây đều làm được:
- Phới lò xo
- Dụng cụ tạo bọt cafe
- Máy đánh trứng
- Máy xay sinh tố
Các cách làm kem cheese
1. Làm kem cheese từ phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 miếng phô mai con bò cười
- 50ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 50ml sữa tươi nguyên chất không đường
- 1 thìa cà phê đường mịn
- ¼ thìa cà phê muối
Cách làm milk foam
- Bước 1: Hòa tan 1 thìa cà phê đường với 10ml nước. Cho phô mai vào cốc, đổ nước đường đã hòa vào sau đó dùng máy đánh tan hết phô mai ở tốc độ trung bình thì dừng.
- Bước 2: Cho lần lượt whipping cream, muối, sữa tươi vào cốc phô mai sau đó dùng máy đánh cho bông đều lên. Khi thấy lớp kem cheese sánh mịn, sền sệt và nổi bọt li ti là được. Nếu hỗn hợp kem sệt quá thì cho thêm 1 thìa cà phê sữa tươi rồi lại đánh tiếp, cứ thế đến khi nào đạt độ sánh mịn không đặc là được.
- Bước 3: Đáng bông mịn hỗn hợp kem cheese xong thì đặt vào ngăn đá tủ lạnh 5-10 phút để hỗn hợp đặc lại. Việc này sẽ giúp kem cheese tan chậm trong cốc trà sữa.
Kem cheese từ phô mai đã hoàn thành
2. Công thức dùng cream cheese
Nguyên liệu:
- 150g cream cheese
- 200ml whipping
- 40g đường
- 120ml Sữa tươi không đường
- ¼ muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Cho cream cheese vào cốc to rồi cho vào nồi hấp cách thủy trong 25 phút cho mềm rồi để nguội.
Bước 2: Đánh bông whipping và đường rồi đổ vào cốc cream cheese mới hấp xong, dùng máy đánh cho bông lên đến khi hơi cứng lại.
Bước 3: Cho muối vào bát con rồi đổ sữa vào khuấy tan hết thì đổ từ từ từng ít một vào hỗn hợp kem whipping cream cheese mới đánh ở trên rồi dùng máy đánh khuấy cho hỗn hợp cô đặc lại là được.
3. Làm kem cheese với bột phô mai
Nguyên liệu:
- 60ml kem béo thực vật
- 5g đường
- 5g bột phô mai vàng
- ¼ thìa cà phê muối
Thực hiện
Cho hỗn hợp kem béo thực vật, đường, muối vào đánh tan đến khi có vân thì thêm bột phô mai và dùng máy đánh đến khi hỗn hợp kem sền sệt dẻo dẻo là được.
Kem cheese từ phô mai vàng
Sử dụng kem cheese
Không chỉ có mặt trong các loại bánh và đồ uống, cream cheese còn len lỏi vào trong các công thức món ăn. Bạn có thể ăn kèm với mì ống, thịt xông khói, bánh mì nướng tỏi, các món salad, món súp hoặc dùng làm đồ chấm cho các món rau củ luộc, món nướng, hải sản...
Kem cheese thưởng thức cùng trà sữa, trà đào hoa quả,...
Chú ý khi làm kem cheese
- Cho thêm whipping với công thức dụng nguyên liệu này, kem cheese sẽ đặc ngậy hơn và cứng hơn. Còn tích kiểu nhẹ nhàng thanh thanh thì cho nhiều sữa tươi hơn chút. Nhưng cần cân đối tỉ lệ cho vào vì nếu nhiều sữa mà ít whipping thì hỗn hợp sẽ không đánh bông lên được.
- Khi cho muối thì cần lưu ý, trong cream cheese đã có vị mặn mặn, muối cho thêm vào để đẩy hương vị lên rõ ràng hơn. Nếu thích vị mặn hơn theo ý thích bạn có thể cho thêm.
- Khi đánh bông bằng tay chỉ phù hợp hơn nếu đánh dạng bọt sữa. Điều kiện để có được thành phẩm như mong muốn là bạn cần phải đánh nhanh, khỏe và thật đều tay vì vậy nên dùng máy là chuẩn nhất