Cách làm mứt chuối rất đơn giản với 2 loại chuối chín và chuối xanh. Mứt chuối chín dẻo dẻo, thơm ngọt còn mứt chuối xanh giòn giòn hấp dẫn.
Ngày Tết không chỉ có mứt dừa, mứt bí mà mứt chuối cũng là một hương vị độc đáo, thơm ngon dành đãi khách vừa lịch sự, trang trọng lại vô cùng ấn tượng. Cách làm mứt chuối cũng đơn giản các chị em có thể tự làm được tại nhà. Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt chuối đơn giản nhất cho hương vị thơm ngon và dễ ăn nhất.
1. Cách làm mứt chuối xanh khô
Mứt chuối xanh ngọt bùi, lại giòn ngon đãi khách dịp Tết rất thích hợp.
Nguyên liệu làm mứt chuối xanh:
- 3-4 quả chuối xanh
- 70gr đường
- 1 ít muối
- 1 ít nước cốt chanh
- 1 ít vani
Nguyên liệu làm mứt chuối xanh khô ngon
Cách làm mứt chuối xanh:
Bước 1: Gọt vỏ và ngâm muối
Chuối gọt bỏ vỏ, thái lát chéo mỏng(0.5cm) rồi thả vào thau nước có pha sẵn ít muối và nước cốt chanh để chuối không bị thâm. Ngâm chuối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chiên chuối
Thấm cho chuối khô hết nước. Chiên sơ chuối trong chảo nhiều dầu đến khi chuối chín và sém vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu thừa.
Chuối thái lát chéo ngâm nước rồi mang chiên sơ với dầu
Bước 3: Cách làm mứt chuối ngào đường
Cho đường và ít nước vào chảo đun sôi rồi cho chuối đã chiên sơ vào đảo đều. Chiên chuối với lửa nhỏ để đường ngấm từ từ vào chuối.
Khi mứt chuối trong chảo bắt đầu cạn nước, đảo nặng tay, cho vani vào và đảo liên tục cho đến khi mứt khô hẳn và thấy có lớp đường trắng kết tinh bám trên mứt mới tắt bếp. Vẫn tiếp tục đảo cho mứt khô ráo hơn cho tới khi nhiệt độ trong chảo giảm hẳn mới thôi.
Cho đường vào và sên mứt cho đến khi thấy có lớp đường trắng kết tinh
Để mứt chuối nguội hẳn rồi đem cất vào lọ kín bảo quản. Mứt chuối xanh làm đơn giản, ăn giòn ngon và có độ ngọt nhẹ, bùi và thơm thơm.
Thành phẩm mứt chuối xanh khô ngon đẹp mắt
2. Cách làm mứt chuối dẻo
Mứt chuối dẻo rất thơm, có độ dai và bùi, ngọt thanh rất thích hợp đãi khách ngày Tết.
Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo:
- 500gr chuối chín đã bóc bỏ
- 150gr đường vàng
- 1 chút nước cốt chanh
Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo là những quả chuối vừa chín tới
Cách làm mứt chuối dẻo
Bước 1: Sơ chế chuối
Cắt chuối chín đã bóc vỏ bổ làm 3 miếng đều nhau theo chiều dọc của quả chuối.
Bước 2: Ướp chuối
Cho chuối vào âu cùng đường, thêm một chút nước cốt chanh rồi xóc đều cho đường bám đều vào chuối. Ướp chuối với đường khoảng 1 tiếng.
Chuối thái lát dài rồi ướp với đường
Bước 3: Sên mứt chuối
Sên mứt chuối dẻo bằng lò vi sóng: Dải từng miếng chuối vào khay rồi đem quay trong lò vi sóng 5 phút, công suất lò vi sóng ở mức trung bình. Sau 5 phút lấy chuối ra xem chuối sẽ tươm mật và mềm. Sau đó cho vào quay thêm 5 phút nữa rồi lấy ra kiểm tra. Quay khoảng 3 - 4 lần 5 phút thì chuối ngả màu đậm hơn, khô lại thì lấy chuối ra.
Chuối sên bằng lò vi sóng sẽ cho màu sắc đẹp và độ dẻo vừa phải
Bước 4: Phơi nắng mứt chuối
Mứt đã quay xong, trải từng miếng chuối ra khay rồi đem phơi nắng 1 - 2 tiếng để mứt khô hơn, dẻo hơn và ngọt hơn.
Mứt để nguội cho vào hộp kín hoặc đóng vào túi nilon bảo quản. Mứt chuối dẻo, dai, ăn rất thơm và có độ ngọt vừa, màu vàng đậm rất đẹp mắt.
Thành phẩm mứt chuối dẻo thơm ngon, màu sắc đẹp mắt
3. Cách làm mứt chuối sấy dẻo
Nguyên liệu:
- 1 nải chuối vừa chín tới
Cách làm mứt chuối chín dẻo sấy
Bước 1: Sơ chế chuối
Lột vỏ chuối và xếp ra khay nướng
Bước 2: Sấy chuối
- Bật lò nướng 100 độ C rồi cho khay chuối vào sấy 2 tiếng. Trong 2 tiếng sấy đó bạn thỉnh thoảng lật chuối để chuối khô đều.
- Lấy chuối ra cán hơi dẹp rồi xếp lại chuối vào khay và cho vào lò nướng tiếp 2 - 3 tiếng để chuối có độ khô và màu cánh gián đẹp mắt.
Chuối lột vỏ rồi bỏ lò nướng
Bước 3: Phơi nắng mứt chuối
Sau khi nướng xong, mang khay chuối ra ngoài nắng phơi vài tiếng cho khô rồi tiếp tục cán chuối dẹt rồi phơi tiếp cho đến khi chuối khô hẳn. Nếu không có nắng thì có thể sấy chuối trong lò thêm 30 phút nữa hoặc sấy cho đến khi nào chuối đạt được độ khô như mong muốn thì lấy ra.
Chuối sấy dẻo thơm ngon, màu vàng đậm đẹp mắt, độ ngọt nhẹ, ăn rất thơm. Chuối cất vào trong lọ thủy tinh kín hoặc bọc bịch nilon để bảo quản.
Thành phẩm mẻ mứt chuối sấy dẻo vàng đẹp mắt và thơm ngon
4. Cách làm mứt chuối gừng đậu phộng
Cách làm mứt chuối gừng đậu phộng hay còn gọi là mứt chuối xào gừng rất đặc biệt, chuối chín dẻo quánh, thơm ngọt và vị gừng cay nhẹ, đậu phộng giòn tan rất ngon.
Nguyên liệu
- 250g chuối chín dẻo
- 1 miếng gừng
- 80g đậu phộng
- 100g đường
Cách làm mứt chuối gừng đậu phộng
Bước 1: Chuối chín dẻo cắt thành sợi nhỏ dài. Đậu phộng rang chín rồi giã dập.
Chuối dẻo cắt thành sợi dài theo dọc quả chuối
Bước 2: Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Cho gừng thái sợi vào bát nước muối ngâm 30 phút - 1 tiếng rồi vớt ra rửa sạch qua vài lần nước.
Gừng thái sợi nhỏ
Bước 3: Cho chuối, gừng và đường vào chảo, bật lửa nhỏ nhất và đảo đều tay sên mứt. Đường sẽ từ từ tan chảy và bám đều vào chuối, gừng. Khi mứt chuối gừng bắt đầu quánh dẻo lại thì cho đậu phộng giã dập vào, đảo đều tay cho quyện đều với mứt. Tắt bếp và đảo thêm một lúc nữa.
Sên mứt chuối gừng đậu phộng
Mứt chuối gừng đậu phộng thơm dẻo, cay cay nhẹ và bùi bùi ăn rất ngon. Món mứt chuối gừng đậu phộng này rất tốt cho sức khỏe và làm cũng rất nhanh.
Cách làm mứt chuối gừng đậu phộng đơn giản mà rất thơm ngon