Tết này làm mứt nghệ ngọt thơm, khách nào cũng thích

Ngày 27/12/2017 00:06 AM (GMT+7)

Hương vị thơm ngon, bùi bùi, ngòn ngọt của mứt nghệ lạ miệng này sẽ khiến khách tới chơi nhà mê mẩn.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Nghệ vàng: 500g
- Đường: 200g
- Mật ong: 3 thìa
- Chanh: 1 quả
- Muối: 1 thìa to

PHẦN 2: CÁCH LÀM MỨT NGHỆ

Bước 1: Nghệ cạo sạch vỏ rồi rửa lại với nước để ráo. Cắt nghệ thành từng lát mỏng có độ dày bằng nhau.

Bước 2: Ngâm nghệ với một ít nước muối tầm 1 giờ đồng hồ, rồi rửa lại với nước.

Bước 3: Cho nghệ vào nồi, thêm nước, đặt lên bếp luộc sôi khoảng 2 đến 3 lần cho nghệ bớt mùi nồng. Khi luộc nghệ, vắt chanh cho vào vừa làm nghệ sáng màu, vừa làm giảm mùi nồng của nghệ.

tet nay lam mut nghe ngot thom, khach nao cung thich - 4

Bước 4: Khi nghệ luộc xong rửa lại với nước, để ráo rồi ướp đường, đến khi đường tan gần hết.

Bước 5: Cho nghệ đã ướp đường vào chảo chống dính, đặt lên bếp để sên.

Bước 6: Khi sên mứt, lúc đầu để lửa to, sau khi chảo nghệ sôi thì hạ lửa dần xuống. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng.

Khi thấy nước đường cạn dần, đảo thấy nghệ nặng tay thì lúc này đảo liên tục đến khi đường kết tinh, bám vào miếng nghệ.

Hạ lửa thật nhỏ, đảo đến khi nghệ khô hẳn rồi tắt bếp. Khi tắt bếp vẫn đảo thêm vài lần nữa cho nghệ nguội. Hong mứt nghệ thật nguội rồi cho vào lọ hoặc túi bóng buộc thật chặt dùng dần.

Nếu thời tiết khô hanh thì bảo quản mứt nghệ ở nơi khô thoáng. Nếu thời tiết ẩm thì có thể bảo quản mứt nghệ trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được rất lâu.

Chúc bạn thành công với cách làm mứt nghệ hấp dẫn cho cả nhà cùng nhâm nhi nhé!

Theo Bảo Minh Châu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt Tết
Tin hay đừng bỏ lỡ