Bánh canh cá Thái Bình luôn hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, dân dã của những sợi bánh canh (bánh đa) mềm ngon, dai nhẹ, cá rô đậm đà, trứng cá vàng ươm, nước dùng thanh ngọt, thơm phức.
Bánh canh cá rô hay canh cá Quỳnh Côi là món ăn nổi tiếng ở Thái Bình. Món ăn hấp dẫn ở sợi bánh canh (bánh đa mềm ngon, dai nhẹ), cá rô đậm đà nhưng khôn hề bị khô, nước dùng thanh ngọt, trứng cá vàng ươm quyện lẫn với rau cải xanh hoặc rau ngót... vô cùng ngon miệng và thú vị.
Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món bánh canh cá chuẩn bị Thái Bình theo công thức của chị Nguyễn Hồng Thúy dưới đây:
Chị Nguyễn Hồng Thúy.
Nguyên liệu làm bánh canh cá rô Thái Bình:
- 3kg cá rô.
- Bánh canh (bánh đa trắng).
- Nghệ.
- Hành.
- Gừng.
- Dầu điều.
- Rau cải xanh.
- Xương ống.
- Gia vị mắm muối.
Cách nấu bánh canh cá rô:
Bước 1: Sơ chế cá rô
Cá rô mua nhờ người bán mổ và làm sạch, sau đó đem về bóp muối rửa sạch. Có thể dùng bột mỳ hoặc dấm bóp cùng để cá hết tanh và nhớt.
Bước 2: Luộc cá
Cho cá đã mổ vào nồi, thêm nước, vài lát gừng và hành khô, đun sôi. Khi cá gần chín thì tắt bếp. Vớt cá ra để nguội, gỡ cá theo thớ và bóc hết xương. Lưu ý nhớ gỡ sao cho còn nguyên thớ không bị nát hết cá.
Bước 3: Rim cá
Làm gia vị để rim cá gồm hành xay nhỏ, gừng nghệ xay nhỏ cho chút nước chắt bỏ bã.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô sau đó xếp cá vào chảo rồi cho gia vị vừa ăn cùng nước gừng nghệ và chút dầu điều tạo màu.
Rim được 1/2 thời gian, khi nước chưa cạn nêm chút nước mắm cho thơm. Khi rim cá nhớ rim lửa nhỏ cho gia vị ngấm vào cá, rim tới khi cạn nước.
Tiện công làm các bạn có thể bỏ tủ lạnh hay ngăn đá cất trữ, sáng ra có thể nấu bún cá hay bánh canh hoặc tối nấu canh cải cá rô ăn cơm hàng ngày.
Bước 4: Nấu nước dùng
Xương cá và đầu cá sau khi gỡ xong có thể giã ra và lọc với nước sôi chế cùng nước hầm xương để làm nước dùng.
Nếu ai không thích màu đục của nước xương cá lọc thì có thể hầm nước xương xong cho xương cá vào hầm cùng và sau đó vớt sạch xương đi. Muốn nước dùng thơm ngon thì phi hành khô thơm và cho chút nước gừng, nghệ và chút dầu điều tạo màu. Nước dùng rất thơm và có mầu đẹp như ngoài hàng.
Thưởng thức bánh canh cá rô:
Rau để ăn cùng bánh canh cá rô Thái Bình thường là rau cải xanh hoặc rau ngót, mỗi loại rau sẽ có hương vị thơm ngon riêng.
Bánh canh (bánh đa trắng loại sợi nhỏ có độ dai chút) rửa sạch, rồi cho vào chần chín, cho vào bát cùng với rau cải cũng đã chần, cuối cùng xếp cá rô rim lên, chan nước dùng xương là đã có bát bánh canh cá rô ngon lành.
Chúc các bạn thành công!