Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà

Ngày 03/08/2018 14:29 PM (GMT+7)

Bún mọc có hương vị thơm ngon, thanh ngọt, có thể ăn sáng, ăn trưa đều được. Cách nấu bún mọc cũng rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà với phần nguyên liệu dễ kiếm và dễ làm.

Bún mọc là một món ăn gốc Bắc đặc trưng với hương vị thanh ngọt, thơm ngon. Bún mọc là sự kết hợp của nước dùng xương heo, sườn, giò heo, chả lụa và đặc biệt là dọc mùng. Bún mọc miền Bắc đặc trưng là những miếng dọc mùng được thái lát mỏng, chần qua nước sôi và ăn cùng bún, giò heo, sườn heo. 

Cách nấu bún mọc cũng khá cầu kỳ, nguyên liệu nấu bún đòi hỏi phải tươi sống, có chọn lọc mới có được một bát bún ngon đúng vị. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu bún mọc ngon, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà chị em có thể tham khảo. 

NGUYÊN LIỆU NẤU BÚN MỌC

- 400g sườn non

- Giò heo

- 300g xương ống

- 700g bún tươi sợi nhỏ

- 200g chả lụa

- 200g giò sống 

- 4 cái mộc nhĩ

- Cà rốt, củ cải trắng

- Hành lá, rau thơm; dọc mùng (nếu thích), vài củ hành tím

- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…

- Rau sống: húng quế, tía tô, rau diếp

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 1

Những nguyên liệu làm bún mọc đúng chuẩn vị miền Bắc

Cách chọn nguyên liệu nấu bún mọc ngon

- Chọn giò sống mua ngoài chợ: Giò sống được làm từ thịt lợn xay cùng gia vị, có bán ngoài chợ. Chọn phần giò có màu trắng ngà, mùi thịt còn tươi, không có mùi và màu sắc lạ, quết thử thấy giò sống dai, mềm là được.

- Cách làm giò sống tại nhà: Mua 500g thịt lợn nạc về rửa sạch và thái nhỏ. Ướp thịt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng bột năng, 1/3 muỗng bột nổi và đảo đều. Cho thịt đã ướp vào máy xay nhuyễn. Cho vào ngăn đá 3 - 5 giờ rồi lấy ra tiếp tục xay lần 2. Xay lần 2 xong thì dùng muỗng quết lại để tạo độ mềm, mịn của giò sống.

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 2

Chọn giò sống ngon, chuẩn sẽ cho phần mọc giòn ngon

- Chọn giò heo: Chọn phần giò heo có màu hồng tươi, nhìn thấy được cả phần sụn trắng bên trong, không quá nhiều mỡ và lớp da không quá dày, ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi của giò heo, ngửi không thấy mùi lạ.

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 3

Chân giò heo ngon cũng là bước cơ bản để nấu bún mọc ngon

- Chọn chả lụa: Miếng chả ngon có các lỗ nhỏ khác nhau khi cắt ra, có màu trắng ngà, mùi thơm đặc trưng. Nên chọn mua tại cơ sở uy tín.

CÁCH NẤU BÚN MỌC NGON ĐƠN GIẢN NHẤT 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Xương ống heo sau khi mua về đem rửa sạch với muối hột và để ráo.

- Giò heo và sườn non rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.

- Cà rốt và củ cải trắng được gọt vỏ, rửa sạch, đem cắt thành các khúc vừa ăn.

- Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, rửa sạch và thái nhỏ

- Dọc mùng tước vỏ, ngâm với nước muối loãng khử nhựa,  thái lát. Sau đó trần qua với nước sôi cho dọc mùng mềm, vẩy sạch nước và để ráo.

- Rau gia vị nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Hành lá nhặt, rửa sạch thái nhỏ phần thân, phần cuống to thì bổ đôi. 

Bước 2: Làm nước dùng

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 4

Cách làm bún mọc ngon thì phần nước ninh xương phải thật trong

- Cho xương heo vào đun cho sôi, đổ ra rửa lại thật sạch. Sau đó cho lại vào nồi, thêm vài củ hành tím khô và ninh. Xương ninh với lửa vừa trong 1 tiếng để ra chất ngọt và trong nước hơn. 

- Sau 1 tiếng ninh xương thì cho giò heo và sườn non vào nồi nước dùng ninh tiếp đến khi giò heo và sườn non chín nhừ.

Bước 3: Làm mọc

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 5

Viên giò sống thành từng viên vừa ăn

- Giò sống quết lại cho thật dai, cho mộc nhĩ thái sợi vào, nêm một xíu hạt nêm, muối, tiêu, đường vào và trộn thật đều để mộc nhĩ và giò sống quyện vào nhau.

Bước 4: Nấu bún mọc

- Dùng muỗng múc từng thìa nhỏ giò sống mộc nhĩ và vo tròn lại thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thả ngay những viên giò sống vào nồi nước dùng đang sôi (vớt bọt thường xuyên để giò không bị đục).

- Sau khi thấy mọc nổi lên thì tiếp tục cho cà rốt, và củ cải trắng vào nồi nước dùng xương, sườn, mọc và nấu cho đến khi các nguyên liệu mềm thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành bún mọc 

- Bún trần qua nước sôi sau đó vào tô, múc giò heo, sườn rồi giò mọc cho lên trên, thêm dọc mùng, chan thêm nước lèo, rắc một ít hành ngò xắt nhỏ và hạt tiêu xay.

- Cho thêm vào lát chả lụa, ăn kèm với một đĩa rau sống nữa là hoàn thiện.

YÊU CẦU THÀNH PHẨM BÚN MỌC NGON

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 6

Cách nấu bún mọc không khó

- Nước dùng trong, vị ngọt thanh nhờ nước hầm xương.

- Các nguyên liệu như giò heo, sườn, củ cải trắng và cà rốt được nấu chín mềm.

- Miếng mọc trắng, chắc và ngọt. Tốt nhất là khi ăn đến đâu mới cho mọc đến đó.

Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu và cách làm bún mọc đơn giản là bạn và gia đình đã có thể cùng nhau thưởng thức những tô bún mọc ngon không kém ngoài hàng quán rồi.

Cách nấu bún mọc dọc mùng, sườn, móng thơm ngon đổi món cho cả nhà - 7

Tô bún mọc sườn thơm ngon và đậm đà

Những ngày thời tiết nóng nực, cảm thấy ăn không ngon cơm thì đừng quên món bún mọc thanh mát này nhé.

Bún mọc dọc mùng ngon ơi là ngon!
Nếu muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được một bữa ăn sáng ngon, đủ chất thì các mẹ thỉnh thoảng hãy thêm món bún mọc dọc mùng vào thực đơn...

Minh Hạ (tổng hợp) - Ảnh: Internet
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày