Mỗi món ăn đem lại hương vị thơm ngon hấp dẫn riêng đảm bảo cả nhà ai cũng mê mẩn.
Nguyên liệu:
- 700gr thịt ba chỉ
- 2 phần gốc ngò - 2 phần trắng gốc hành lá - 2 tép tỏi - 2 muỗng canh nước cam - 1 muỗng canh dầu - 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu - 1 củ hành tím - 1 muỗng canh dầu hào - 1 muỗng canh nước tương - 1 muỗng canh nước mắm - 1 muỗng canh đường - 1 muỗng cà phê mật ong
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch (nhớ cạo lớp dơ ở phần da). Sau đó thái miếng không quá mỏng.
- Hành lá + ngò + tiêu + hành tím + tỏi cho hết vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị vào cối trộn đều.
- Cho thịt vào âu cùng với gia vị mang bao tay trộn đều để 30 phút cho thịt thấm, trước khi xiên thịt vào cây.
- Xiên thịt vào các cây, sau đó xếp các cây xiên thịt lên vỉ để nướng.
- Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút. Quan sát thấy thịt vàng đều là được. Tắt lò lấy vỉ thịt ra. Nếu nhà bạn nào không có lò nướng thì nướng bằng than hoa cũng được.
- Thịt xiên cho ra dĩa có xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn với bún rất ngon.
GÀ NƯỚNG NGUYÊN CON
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta ngon
- Chanh, ớt, rau răm
- Phần muối ớt ướp ngoài gà: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xíu đường, vài trái ớt giã nhuyễn
- Phần ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 dầu màu điều, tỏi hành băm nhỏ, ít tiêu cho tất cả vào bát trộn đều.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà mổ xong, rửa sạch. Đầu và chân để nguyên hoặc cắt ra, dùng tay bẻ hai bên đùi gà bè ra để dễ nướng và chín đều.
Bước 2: Làm gia vị ướp gà
- Phần muối ớt ướp ngoài gà: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, xíu đường, vài trái ớt giã nhuyễn rồi trộn đều.
- Phần ướp bên trong gà: 1 thìa canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, ½ thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 dầu màu điều, tỏi hành băm nhỏ, ít tiêu cho tất cả vào bát trộn đều.
Bước 3: Ướp gà
- Thoa 1 lớp nước cốt chanh mỏng ở ngoài da gà, sau đó là một ít màu điều, cuối cùng là hỗn hợp muối ớt đã trộn bên trên cũng thoa đều.
- Phần nước ướp thì xoa đều bên trong bụng gà.
- Ướp gà trong vòng 1 tiếng.
Bước 4: Nướng gà
- Làm nóng lò nước trước vài phút rồi cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 50 phút. Lưu ý, tùy lò mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho thích hợp. Trong quá trình nướng, trở mặt gà cho chín đều.
Bước 5: Làm nước chấm
Chờ gà chín thì làm nước chấm. Bạn có thể làm hai loại nước chấm dưới đây:
- Nước mắm: 2 thìa canh đường, ít tương ớt, 1 thìa canh nước mắm, cho vào nồi nấu sôi nhẹ rồi để nguội. Khi ăn cho ớt vào.
- Muối ớt xanh: Đường, ớt xanh, muối, cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi thêm gia vị cho vừa ăn.
Gà chín, lấy ra xé hoặc chặt nhỏ rồi thưởng thức. Gà nướng ăn với rau răm, rau muối chua và cơm cháy đều rất tuyệt!
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt
- 2 lá nguyệt khô, 1 muỗng cà phê đường, 1 /2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng gừng thái sợi, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi
- Hành băm, 2 hoa hồi, 700 ml nước dừa tươi hay nước lạnh
Cách làm:
Vịt rửa sạch, ướp tất cả gia vị phía trên vào vịt. Để 3 tiếng cho vịt thật ngấm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu. Chờ dầu hơi nóng, cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy phần da và thịt có màu vàng thì cho hết nước ướp thịt và nước dừa tươi vào, hạ lửa, hầm cho đến khi nước sánh, thịt vịt có màu nâu sậm là được.
Xếp xà lách, cà chua và dưa leo ra xung quanh đĩa, sau đó chặt thịt vịt rô ti thành từng lát, xếp lên cho hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá lóc
- Thịt nạc xay
- Mọc - Nấm mèo, hành tím, hành lá - Miến - Rau sống ăn kèm - Các gia vị thông thường
Cách làm:
Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.
Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.
Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.
Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.
Nguyên liệu:
- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt
- Gia vị: 2 muỗng canh chao + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.
Xếp thịt lên vỉ .Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.
Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.
Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn.
Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.
BÒ CUỘN SẢ NƯỚNG
Nguyên liệu
- Giò sống: 150g
- Mỡ heo: 100g
- Sả: 10 củ
- Rau thơm, rau củ muối chua
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ
Dụng cụ nướng bò cuộn sả
- Than hoa/Bếp nướng
Cách làm:
- Mỡ rửa sạch, thái hạt lựu, ướp với 1/2 muỗng canh đường trong 20-30 phút.
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, mỡ heo, giò sống cùng ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, sả-hành-tỏi băm nhỏ. Trộn đêu tất cả.
- Ướp trong ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng để thịt dai ngon.
- Chuẩn bị 10-15 cây sả, cắt gốc rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu.
- Rau sống nhặt rửa sạch.
- Làm củ muối chua: Cà rốt với củ cải trắng bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ dài, trộn với giấm, đường, ít bột canh cho vừa ăn.
Làm nước chấm: - 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm cho lên bếp đun sôi nhẹ cho đường tan. Để nguội, khi ăn cho tỏi, ớt băm vào.
- Lấy thịt ra khỏi tủ, cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên vào nắm lại sao cho thịt bao kín xung quanh cây sả là được. Làm lần lượt cho đến hết.
- Chuẩn bị bếp than hoa cho than đỏ lên, xếp các phần thịt bò bọc sả lên rồi nướng. Thỉnh thoảng lật các miếng bò bọc sả chín đều, vàng ruộm thì cho ra, xếp lên đĩa.
Bò cuộn sả nướng ăn kèm rau sống, củ muối chua và nước chấm. Cũng có thể ăn cùng cơm, bún tươi hoặc bánh mì đều ngon.