Vào những ngày se lạnh hoặc giá rét, được ngồi nhâm nhi bát bún ốc nóng hổi, ốc giòn giòn, dậy mùi thơm của giấm bỗng, của rau thơm... thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Bún ốc là món ăn quen thuộc nhưng được nhiều người yêu thích. Vào những ngày se lạnh hoặc giá rét, được ngồi nhâm nhi bát bún ốc nóng hổi, ốc giòn giòn, dậy mùi thơm của giấm bỗng, của rau thơm... thật chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự nấu được bún ốc ngon mà không cần phải ra ngoài hàng. Nếu chưa biết bạn có thể tham khảo cách nấu bún ốc của chị Thu Phương (Hà Nội) dưới đây:
Chị Thu Phương
Nguyên liệu:
- Ốc mít, xương đuôi lợn, bún, tía tô, hành, rau sống, cà chua, giấm bỗng, ớt chưng, mắm tôm.
- Ăn kèm: đậu phụ rán, giò tai (nếu thích)
Cách nấu bún ốc vừa ngon lại đơn giản:
Bước 1: Sơ chế
Ốc mít mang về rửa sạch rồi ngâm với nước gạo trong 2 tiếng cho ốc nhả sạch bùn nhớt. Để ốc nhả nhanh hơn bạn nên cắt thêm vào quả ớt vào làm ốc cay nhả bùn nhớt nhanh hơn. Sau đó vớt ốc ra, rửa sạch lại.
Cho ốc vào nồi cùng xíu muối, không cần cho nước vì khi đun ốc sẽ ra nước. Đun sôi khoảng 5-7 phút tùy theo lượng ốc nhiều hay ít.
Dùng xiên tre khêu lấy thịt ốc rồi để riêng. Nhiều người thích phi thơm hành rồi cho ốc vào đảo cho thơm, nói chung tùy ý. Nước luộc ốc để riêng.
Bước 2: Ninh xương
Xương lợn rửa sạch, cho xương vào nồi, đun sôi, vớt bọt rồi cho xương ra, rửa lại với nước ấm cho sạch.
Cho xương vào, thêm nước, đun sôi rồi hạ lửa, hầm liu riu cho đến khi xương nhừ.
Bước 3: Nấu nước dùng
Hành, tía tô, rau sống rửa sạch, cà chua bổ múi cau.
Ớt bột ngâm xíu nước rồi cho vào chảo chưng cùng chút dầu ăn.
Cà chua cho đảo qua xíu dầu, cho nước luộc ốc, nước ninh xương, giấm bỗng, gia vị, đường vào. Nếm cho vừa khẩu vị là xong nồi nước dùng.
Thưởng thức
Cho bún vào bát, cho hành lá, tía tô, ốc, ớt chưng, mắm tôm, đậu phụ, giò tai lên rồi chan nước dùng. Giờ thì ngồi thưởng thức cùng với rau sống thái nhỏ.
Thời tiết se lạnh như thế này mà thưởng thức bát bún ốc nóng hổi, giòn giòn thật hợp!
Chúc các bạn thành công!