Tôm rang tỏi lạ miệng, thơm nức; canh bí đỏ nấu xương nóng hổi tuyệt ngon... sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho bữa cơm chiều nay.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Tôm rang tỏi: 70.000đ
- Canh bí đỏ nấu xương: 30.000đ
- Măng chua xào: 16.000đ
- Đậu sốt chua ngọt: 12.000đ
Tổng: 128.000đ
Nguyên liệu: - 350g tôm tươi - 1 củ tỏi băm nhỏ - 1 nhánh hành hoa - 1 thìa nước mắm - Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ớt (nếu thích ăn cay)
Tôm rửa sạch để ráo nước, sau đó cho vào tô, ướp tôm với hạt nêm, 1 chút dầu ăn, xóc đều lên, để 5 phút cho ngấm.
Cho chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, sau đó phi tỏi cho thơm. Cho tôm vào xào, vặn lửa lớn, xào 5 phút tôm chín thì tắt bếp để nguội bớt và bóc bỏ vỏ tôm.
Lấy chảo sạch, cho lên bếp với 1 chút dầu ăn, phi tỏi cho thơm. Tiếp đến, cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều, vặn nhỏ lửa, nêm nước mắm, đường, 1 xíu muối. Nếm xem độ mặn ngọt vừa như ý là được. Đảo đều, để tôm không bị cháy, tôm săn lại thì cho hành hoa, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho tôm rang tỏi ra đĩa và thưởng thức!
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 200g xương cục, hành lá, mùi tàu, tỏi, gia vị
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Xương cục rửa sạch, cho vào nồi luộc qua rồi đem ra rửa sạch với nước ấm. Cho nước vào nồi, cho xương vào ninh mềm. Cho bí đỏ cùng tỏi và chút gia vị muối, bột nêm vào, nấu chín. Lúc này thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát.
Nguyên liệu: - Đậu phụ, mật ong, nước, nước tương nhạt, dầu hào
Chọn những miếc đậu chắc, già để làm món ăn này. Cắt đậu phụ thành từng miếng, có kích thước tương đương như trong hình. Bạn có thể cắt dày hơn một chút để không bị mềm quá, ăn sẽ có vị giòn bên ngoài và mềm bên trong.
Chuẩn bị một chảo, cho ít dầu ăn vào chảo, sau khi chảo nóng thì cho đậu phụ vào chiên với lửa vừa. Khi mặt dưới đậu hơi vàng thì nhẹ nhàng lật. Cuối cùng chiên cho đến khi đậu sém vàng cả hai mặt. Nếu có nhiều đậu bạn có thể chia thành các mẻ ra để chiên.
Dùng một chiếc bát sạch để pha nước sốt teriyaki: Thêm lượng nước tương nhạt, mật ong, dầu hào và nước thích hợp vào trong 1 bát. Bạn có thể nêm nếm lại khẩu vị, cũng có thể cho thêm một chút mật ong, và chế biến theo khẩu vị của riêng mình. Nếu muốn nhanh bạn có thể tự mua sốt teriyaki đã đóng chai ở ngoài hàng.
Cho một ít dầu vào nồi rồi cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Đổ nước sốt teriyaki đã chuẩn bị vào và đun sôi ở lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa nhỏ để nước sốt đặc lại.
Sau khi sốt teriyaki đã đặc lại và chín, cho đậu phụ vào, vừa đun vừa khuấy đều để đậu phụ ngấm đều nước sốt. Xếp đậu phụ ra đĩa, rưới nước sốt đã nấu lên, cuối cùng rắc thêm ít hành lá thái nhỏ lên trên là món ăn đã hoàn thành. Món đậu phụ sốt teriyaki không chỉ đậm đà, có chút ngòn ngọt lạ miệng ăn với cơm vô cùng hấp dẫn.
Chuẩn bị: 400g măng nứa chua, dầu ăn, hành lá, hành khô, muối
Măng chua đem rửa nhiều lần cho bớt chua. Dùng dao tước sợi nhỏ, dùng tay vắt kỹ cho ra bớt nước. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành khô vào xào thơm. Cho măng vào xào cho đến khi măng mềm, săn lại, nêm nếm gia vị vừa miệng, thêm hành lá rồi đảo đều, tắt bếp. Cho măng xào ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!