Vị ngọt của củ này xen lẫn chút đăng đắng của mướp khiến món ăn trở nên hấp dẫn bất ngờ.
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ thô có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm cân và giảm béo rất hiệu quả, đặc biệt là saponin có thể chiết xuất ra các chất tương tự như insulin, giúp giảm lượng đường trong máu và lipid máu, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp đắng (chọn quả thon dài), 15 gam mật ong, 2 củ khoai lang tím, dầu ăn, một ít muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Chuẩn bị trước nguyên liệu và các nguyên liệu cần làm cho món mướp đắng nhồi khoai tây tím mật ong, khoảng 2-3 củ khoai tím là đủ. Trước hết, tốt nhất bạn nên dùng chổi nhỏ quét nhẹ lớp đất bám trên bề mặt củ khoai, sau đó rửa lại dưới vòi nước hai lần, gọt sạch vỏ bên ngoài, cắt khoai lang tím thành từng miếng nhỏ để sử dụng sau.
Cho các miếng khoai tây tím vào một chiếc túi bảo quản tươi sạch, đổ một ít nước vào và quay trong lò vi sóng khoảng 2 hoặc 3 phút ở nhiệt độ cao. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho khoai lên hấp chín.
Bước 2: Trộn khoai với mật ong
Lấy khoai tím đã đun trong lò vi sóng ra, cẩn thận để không bị bỏng. Cho khoai vào hộp đựng thích hợp, đổ một lượng mật ong thích hợp vào, dùng thìa tán nhuyễn khoai khi còn nóng, sau đó nghiền thành bột nhuyễn khoai tím đồng nhất.
Quan sát trạng thái của nó trong quá trình dầm khoai lang tím, nếu thấy khoai tương đối khô, bạn có thể tiếp tục thêm mật ong đến khi hỗn hợp tương đối mịn.
Bước 3: Xử lý mướp đắng
Chỉ cần rửa sạch quả, cắt bỏ hai đầu của mướp đắng. Dùng thìa nhỏ moi sạch bỏ phần ruột trắng bên trong quả là có thể giảm bớt được vị đắng.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm một chút muối và dầu ăn, khuấy đều rồi đun lên.
Sau khi nước sôi, cho mướp đắng đã sơ chế vào tiếp tục chần qua 2-3 phút, vớt ra không cần nấu quá lâu.
Mướp đắng chần qua cho ngay vào âu nước lạnh sẽ giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt.
Bước 4: Nhồi khoai vào mướp đắng
Sau khi mướp đắng nguội bớt, vớt ra để ráo nước rồi nhồi khoai lang tím vào trong cho đến hết.
Cuối cùng, cắt mướp đắng thành từng lát mỏng và đều, nếu sợ đắng hoặc muốn ăn ngọt hơn, bạn có thể rưới một lượng mật ong thích hợp lên trên.
Món ăn này có vị ngọt bùi thơm ngon của khoai lang và mật ong quyện lẫn chút giòn giòn đăng đắng của mướp vô cùng thú vị, đảm đảm ai ăn cũng thích. Đặc biệt món ăn này vô cùng bổ dưỡng, đảm bảo ai thưởng thức cũng mê ngay!
Chúc các bạn thành công!