Món sấu nào cũng ngon và dễ làm, chẳng ai có thể bỏ qua.
Sấu ngâm đường
Nguyên liệu:
- Sấu: 1kg
- Đường: 1kg
- Gừng: 1 củ
- Một chút muối hạt
Để biết thêm chi tiết, xem lại cách làm sấu ngâm đường.
Sấu ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Sấu: 0,5kg
- Mắm: 300ml
- Nước, muối, tỏi, ớt…
Để biết thêm chi tiết, xem lại cách làm sấu ngâm mắm.
Sấu rang tôm
Nguyên liệu:
- Tôm: 200 gr
- Sấu: 8 quả (hoặc tùy thuộc vào sở thích của gia đình)
- Đường, muối, dầu ăn…
- Hành lá: vài cây.
Cách làm:
Sấu bạn mua về cạo sạch vỏ, ngâm nước cho khỏi thâm, hành lá nhặt và rửa sạch. Tôm mua về cắt râu, đầu và rửa sạch. Sấu thái miếng hoặc khoanh tròn tùy ý thích của bạn. Hành lá cắt khúc khoảng 1,5 cm.
Sau đó bạn cho sấu cùng gia vị vừa ăn vào nồi, đảo đều tay cho tôm chín thì thêm 1 chút dầu ăn vào. Cho lượng đường vừa ăn vào cùng tôm và đảo đều. Đường sẽ giúp tôm có màu đỏ hơn. Khi tôm chín bạn cho thêm hành hoa, đảo cho chín rồi tắt bếp.
Cá thu kho sấu
Nguyên liệu:
- Cá thu: 2-3 khúc
- Sấu: 15 quả
- Muối, mắm, hạt tiêu…
- Gừng, xả, giềng, ớt…
Cách làm:
Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn. Gừng, xả, giềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ. Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng…ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.
Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm. Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.
Nguyên liệu:
- Vịt: ½ con
- Sấu: 15 quả (hoặc tùy sở thích của gia đình, với nhà mình, đều thích vị chua rõ nên cho nhiều sấu).
- Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).
- Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).
- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm vịt om sấu.