Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ

Ngày 02/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Xôi vò dùng với cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ rất tuyệt.

Người Miền Nam thường thưởng thức xôi vò cùng với cơm rượu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Nguyên liệu:

- 320g đậu xanh
- 500g nếp
- 3 muỗng canh đường
- Ít muối
- Nước cốt dừa (tùy thích)

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh ngâm qua đêm, vớt ráo.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 1

Bước 2: Nếp ngâm qua đêm, vớt ráo.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 2

Bước 3: Trộn đậu với 1/2 muỗng cafe muối. Cho đậu vào chỏ, dùng ngón tay xoáy vài lỗ để hơi nước tỏa đều. 

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 3

Đậy kín nắp chỏ, hấp chín đậu.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 4

Bước 4: Xay (hoặc giã) nhuyễn đậu hoặc tán đậu qua rây cho mịn.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 5

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 6

Bước 5: Trộn đều nếp với ½ muỗng cafe muối và nửa lượng đậu đã xay nhuyễn.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 7

Bước 6: Cho nếp trộn đậu vào chỏ. Nếu thích vị béo của dừa thì có thể rưới 3-4 muỗng canh nước cốt dừa vào.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 8

Bước 7: Lót khăn vải trên nắp (để hút hơi nước ẩm thoát lên), đậy kín nắp, hấp xôi bằng chỏ 15-20 phút. Mở nắp chỏ, thử xem nếp chín chưa, nếu xôi chín, nhắc xuống, đảo tơi, sới xôi ra khay rộng, thêm 3 tbsp đường, đảo đều, nếm thử vị ngọt vừa ăn.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 9

Nửa lượng đậu còn lại vào từ từ cho vào xôi, vừa cho đậu vào xôi vừa đảo đều cho xôi tơi từng hạt.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 10

Lúc này bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món xôi vò rồi đấy.

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 11

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 12

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 13

Món xôi vò cho Tết Đoan Ngọ - 14

Chúc các bạn ngon miệng với món xôi vò thơm ngon nhé!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày