Ở nhiều quốc gia trên thế giới, vào dịp năm mới họ thường lựa chọn thưởng thức các món ăn mang ý nghĩa may mắn, trường thọ và thịnh vượng.
Tại Tây Ban Nha, vào đêm giao thừa, nếu ai đó ăn được hết 12 quả nho trước khi bước sang năm mới, điều đó có nghĩa rằng họ sẽ có một năm mới thịnh vượng. Mỗi trái nho sẽ là biểu tượng cho một tháng trong năm, do vậy, người Tây Ban Nha thường chọn những trái mọng và ngọt để cho năm mới thêm ngọt ngào và may mắn.
Ở một số nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo thì lợn tượng trưng cho sự phát triển, hưng thịnh. Người dân những nước này sẽ không quên dùng đến các món ăn chế biến từ thịt lợn với mong muốn một năm mới sẽ thành công và may mắn, thành đạt.
Những người dân từ miền biển Nam Mỹ tới châu Âu thường ăn các loại rau lá xanh, bao gồm cải xoăn, cải bắp bởi màu sắc và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy trong dịp năm mới.
Họ còn tin rằng ăn nhiều rau lá xanh thì bạn càng giàu có khỏe mạnh trong suốt năm mới.
Đậu bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng,… Vào ngày đầu năm mới, người Ý thường chuẩn bị món Cotechino con Lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) bởi họ quan niệm rằng đậu lăng có màu xanh lá và hình dáng giống với đồng xu. Đặc biệt, khi nấu, đậu lăng thường nở tròn đầy trong nước, tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu sang.
Ở Nhật, độ dài của sợi mì soba tượng trưng cho cuộc sống trường thọ và sự may mắn. Khi ăn vào dịp năm mới, bạn không được nhai hoặc làm đứt sợi mì.
Ở Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta tin rằng ăn cá trích vào lúc nửa đêm trong dịp năm mới sẽ bảo đảm một năm giàu sang, phú quý. Ngoài ra, màu bạc của chúng tương tự của tiền xu, một điềm tốt cho vận may trong tương lai. Người Đức thậm chí còn cho một vài chiếc vảy cá trích vào trong ví dịp đầu năm để gặp nhiều may mắn.
Các loại bánh nướng hay bánh ngọt sử dụng để đón năm mới thường có hình tròn – biểu tượng cho đồng xu và tượng trưng cho một năm thịnh vượng. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, người dân thậm chí còn giấu một đồng xu trong những chiếc bánh khi nướng để đem lại sự may mắn bất ngờ cho người thưởng thức chúng.
Chẳng hạn, ở miền Nam nước Mỹ, bánh ngô là một trong những món ăn rất được ưa thích. Đặc biệt, món ăn này thường không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới vì màu sắc của nó giống với màu của vàng. Để thêm phần may mắn, nhiều người thêm hạt bắp vào đó bởi trông chúng giống như những hạt vàng tự nhiên.
Với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu đại diện cho sự may mắn vì màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim của con người, biểu thị cuộc sống và khả năng sinh sản; các thành phần có thể chữa bệnh của lựu đại diện cho sức khoẻ và những hạt lựu tròn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự thịnh vượng, tiến bộ. Chính vì lẽ đó, trái cây này luôn được xem là loại quả may mắn cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ trong mỗi dịp năm mới.
Ở Hi Lạp, chiếc bánh ngọt thường được giấu với 1 chiếc đồng xu bên trong. Ai ăn được phần bánh có đồng xu sẽ được coi là gặp may mắn.
Món canh Tteokguk được làm từ nước dùng, bánh gạo hình đĩa, thịt và rau quả. Ở Hàn Quốc, Tteokguk được cho là sẽ mang lại cho người ăn may mắn trong năm mới. Và nó cũng rất ngon, canh được rắc bên trên gồm trứng thái sợi, rong biển nướng và hành với bánh gạo chay nhạt.
Ngoài ra, một số loại thực phẩm không thích hợp cho dịp đầu năm và được cho là thiếu may mắn mà nhiều nơi trên thế giới thường tránh sử dụng như tôm bởi chúng di chuyển ngược về sau và có thể là hiện diện của sự thất bại; gia cầm cũng bị “kiêng” do chúng có cánh và có thể mang may mắn bay đi.