Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng còn chia sẻ cách làm sốt trộn kim chi để chị em có thể làm bất cứ món kim chi nào mình thích.
Hiện tại, do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biễn phức tạp, vì thế giá cả của một số mặt hàng rau củ quả đang khá rẻ. Đây cũng là thời điểm nhiều chị em ở một số ngành nghề chưa phải đi làm nên có thể tranh thủ nấu được nhiều món ăn từ những loại rau củ quả này.
Là một đầu bếp chuyên nghiệp, anh Nguyễn Văn Hùng rất có kinh nghiệm trong việc chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Mới đây, khi thấy rau củ quả rẻ, một mặt để kích thích chị em biết cách làm nhiều món hơn từ chúng, mặt khác đầu bếp muốn cùng mọi người chung tay hỗ trợ người dân Hải Dương có thể bán được nhiều nông sản, anh đã hướng dẫn một số cách làm kim chi và được nhiều người ủng hộ.
Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng
Trước tiên, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng đã hướng dẫn công thức làm sốt trộn kim chi. Sốt này có thể làm chung cho các loại kim chi khác nhau như su hào, bắp cải, dưa chuột, củ cải, cải thảo... Nếu không dùng hết sốt có thể để tủ lạnh dùng dần.
LÀM SỐT TRỘN KIM CHI
Chuẩn bị:
- Ớt sừng đỏ 240g (khoảng 10 quả)
- Tỏi bóc vỏ 120g
- Hành tây trắng 500g (1 củ to)
- Gừng thái lát 20g
- Mì chính 60g (4 thìa cơm)
- Đường trắng 110g (8 thìa cơm)
- Nước mắm mặn 110g ( 8 thìa cơm)
- Ớt bột Hàn Quốc 2 loại 70g = 1 bát con đầy (mịn và to)
- Mật ong 20g (1 thìa cơm đầy)
Cách làm
- Hành tây bóc bỏ, bổ miếng nhỏ.
- Ở sừng rửa sạch, để ráo nước,
- Sau đó cho hành tây, ớt sừng cùng tất cả các nguyên liệu phía trên vào máy xay, xay nhuyễn là được sốt trộn kim chi.
- Tổng thành phẩm sốt thu được là 1300g.
Sốt trộn kim chi
LÀM KIM CHI BẮP CẢI
Nguyên liệu:
- Bắp cải trắng 1kg (1 bắp to) Thái Sợi dài dầy 1cm 2.
- Bắp cải tím 500g (1/2 bắp) Thái Sợi dài dầy 1cm 3.
- Cà rốt 1 củ to khoảng 250g thái sợi vừa 250g (1 củ to)
- Lá hẹ 50g
- Sốt trộn kim chi: 650g
Cách làm:
- Bắp cải trắng và tím thái sợ dài, chiều rộng khoảng 1cm, rửa sạch, để ráo.
- Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc dài từ 4-5cm.
- Cà tốt thái sợi hoặc nạo sợi có chiều dài vừa phải.
- Cho bắp cải cả 2 loại và cà rốt đã cắt vào tô inox to rồi cho sốt trộn kim chi cùng lá hẹ vào đảo đều là được.
- Cho vào hộp đậy kín để bên ngoài qua 2 ngày đêm cho lên men rồi cho vào tủ mát dùng dần. Lưu ý, riêng mùa nóng để bên ngoài 1 đêm rồi cho vào tủ lạnh.
KIM CHI CỦ QUẢ
Nguyên liệu:
- Su hào 500g (1 củ to) xấn con chì
- Củ cải 500g ( 1 củ to) xấn con chì
- Dưa chuột 600g (5 quả to) bỏ hạt, xấn con chì sợi to
- Cà rốt 250g (1 củ to) xấn con chì
- Muối hạt 100g (5 thìa cơm
- Sốt trộn kim chi: 650g
Cách làm:
- Su hào gọt vỏ, thái miếng con chì. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch thái miếng con chì. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng con chì. Dưa chuột bỏ hạt, thái miếng con chì. Lưu ý, các loại củ quả nên thái miếng to đều nhau để ngấm đều gia vị và đẹp mắt.
- Trộn các loại củ quả với muối hạt, ủ 45-60 phút cho ra bớt nước rồi đem rửa qua 5-6 lần nước cho hết mặn lấy ra để ráo nước.
- Cuối cùng trộn đều với sốt trộn kim chi là được.
- Sau đó cho vào hộp kín để bên ngoài 2 ngày đêm rồi cho tủ mát dùng dần. Lưu ý, riêng mùa nóng để bên ngoài 1 đêm rồi cho vào tủ lạnh.
Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng còn mách, nếu bạn muốn làm kim chi cải thảo, vẫn có thể sử dụng sốt trộn kim chi trên. Tuy nhiên cải thảo vẫn cần phải sơ chế trước khi đem trộn với sốt này. Thường thì cứ 1kg cải thảo thì sát 100g muối để ủ 2 tiếng rồi đổ nước vào ngâm thêm 1 - 2 tiếng nữa là cải thảo tái dẻo. Sau đó lấy ra rửa qua nhiều lần nước cho hết mặn rồi vắt khô đem xát sốt kim chi và lá hẹ là được.