Quả này tuy bé nhưng có giá trị kinh tế rất cao, nước ta để rụng gốc không ai ăn, nước ngoài bán 50.000đ/quả bé tí ti.
Xương rồng lê gai hay còn được biết đến với tên gọi là xương rồng tai thỏ. Đây là cây mọc nhiều ở khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận. Nó từ lâu đã được dùng để làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, tuy nhiên không nhiều người biết ăn.
Thân của xương rồng có thể nấu canh, xào lên ăn với cơm, quả xương rồng lê gai cũng có hương vị rất ngon. Quả xương rồng lê gai thường mọc ở phần rìa của cây xương rồng, chúng có hình thon trông giống quả thanh long mini. Loại quả này có kích thước khá nhỏ.
Phần vỏ quả sẽ có màu cam vàng khi chín sẽ chuyển sang tím đậm. Khi phần thịt bên trong tím đậm là lúc quả xương rồng lê gai sẽ ngọt và thơm nhất. Khi ăn bạn cảm nhận được vị mềm mát, chua dịu như quả kiwi nhưng nhạt hơn, xen lẫn vị ngọt thanh giống với thanh long.
Người ta hái quả xương rồng lê gai về làm nước ép, thạch hoặc mứt đều cho hương vị rất ngon. Ở nước ngoài người ta còn sử dụng quả này để làm nguyên liệu trong các ngành dược, mỹ phẩm.
Không chỉ thơm ngon, trong quả xương rồng này cũng rất giàu dinh dưỡng. Theo công bố từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong loại quả này có chứa chất béo, protein, chất xơ, magie, vitamin C, kali và canxi, phenolic axit và flavonoid cùng hàm lượng không nhỏ chất chống oxy hóa.
Ở nước ta không nhiều người biết ăn xương rồng lê gai nhưng nước ngoài quả này bán rất chạy. Trên Amazone, giá của 1 hộp xương rồng lê gai 6 quả dao động 13 USD, tương đương 316.000đ.
Sau đây là một công thức nước ép từ quả xương rồng lê gai đơn giản, thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua.
NƯỚC ÉP XƯƠNG RỒNG LÊ GAI
Nguyên liệu
- Quả xương rồng lê gai: 500g.
- Nước lọc: 200ml.
Cách làm nước ép
1. Xương rồng lê gai mua về bạn cắt bỏ hết phần gai trên vỏ rồi ngâm chúng trong nước ấm chừng 15 phút thì chắt nước đi. Lặp lại thao tác ngâm nước ấm 3 lần, mỗi lần 15 phút.
Sau đó, bạn dùng bàn chải chà nhiều lần trên vỏ quả rồi mang đi rửa lại với nước sạch từ 2 - 3 lần tới khi quả xương rồng sạch hoàn toàn.
2. Cho quả xương rồng lê gai đã làm sạch vào máy xay sinh tố rồi thêm nước lọc và chọn chế độ xay từ 3 - 5 phút.
3. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn lọc qua rây để thu lấy phần nước ép mịn, thơm ngon nhất.
4. Rót nước ép quả xương rồng lê gai thu được ra cốc rồi thưởng thức. Loại nước ép này có vị thanh mát, chua ngọt rất ngon. Bạn cũng có thể thêm đá hoặc đường/muối tùy theo khẩu vị.
Một số lưu ý khi dùng quả xương rồng lê gai
Xương rồng lê gai giàu dinh dưỡng và được chứng minh là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn loại quả này bạn cần lưu ý:
- Không nên ăn cùng lúc quá nhiều loại quả này vì rất dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú không nên ăn.
- Cần loại bỏ hết phần gai nhỏ trên bề mặt xương rồng để tránh gây tổn thương cho niêm mạc của hệ tiêu hóa.