Tận dụng xôi thừa sau Tết làm đủ món ngon, ai cũng thốt lên "biết thế làm sớm"

Lam Ngọc - Ngày 16/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Sau Tết, xôi cúng nếu còn thừa nhiều chị em hãy tận dụng để chế biến thành những món ăn khác nhau, đừng vứt bỏ sẽ rất lãng phí.

CHÈ CON ONG

Nguyên liệu:

- Xôi

- Đường mật (đường làm nhân bánh trôi) nếu không có thì dùng đường thốt nốt, hoặc mật mía: 300g

- Gừng: 1 củ

- Vừng rang

Cách làm:

- Gừng rửa sạch nhưng bạn không nên gọt vỏ, vì vỏ gừng rất thơm. Gừng mang giã lấy nước cốt.

- Đường thốt nốt khá to bạn nên thái nhỏ ra sẽ giúp đường nhanh tan.

- Chuẩn bị 1 nồi vừa để nấu chè. Cho đường và 1,5 bát nước rồi thả đường vào đun sôi và sánh lại, thêm gừng và xôi vào. Nấu nhỏ lửa, lưu ý thi thoảng khuấy lên giúp cho xôi khỏi dính vào nồi dễ bị khê. Nấu đến khi nước đường cạn thì bạn tắt bếp.

Cho chè ra đĩa rắc mặt chè lớp vừng rang chín hoặc lạc giã dập là đã hoàn thành cách nấu chè con ong!

Tận dụng xôi thừa sau Tết làm đủ món ngon, ai cũng thốt lên amp;#34;biết thế làm sớmamp;#34; - 1

XÔI RÁN TẨM VỪNG

Nguyên liệu:

- 1 tô xôi
- 2 muỗng canh hành lá thái nhỏ
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh mè
- 1/4 muỗng cà phê đường

Cách làm:

Xôi, các gia vị và hành lá cho chung vào 1 cái tô trộn đều.

Lấy màng thực phẩm để sẵn vào khuôn hay hộp. Sau đó cho xôi vào ấn chặt và dàn đều.

- Để hộp xôi vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Cuối cùng lấy ra cắt miếng không quá dày.

Cho chút dầu vào chảo không dính, sau đó xếp các miếng xôi vào chiên lửa vừa cho đến khi miếng xôi vàng giòn hai mặt thì gắp ra dĩa.

Xôi rán vừng cho ra dĩa, món này dùng nóng chấm với nước tương ớt hoặc muối lạc vừng rất ngon.

Tận dụng xôi thừa sau Tết làm đủ món ngon, ai cũng thốt lên amp;#34;biết thế làm sớmamp;#34; - 2

CƠM CHÁY

Nguyên liệu:

Xôi nếp, hành lá, ớt, nước mắm, dầu ăn, đường, nước lọc.

Cách làm:

Trải màng bọc thực phẩm, dàn xôi thật mỏng, rồi bọc lại. Dùng cây lăn (cây cán bột) hoặc chai thủy tinh lăn đều trên bề mặt cho xôi ép vào nhau.

Nấu sôi chảo dầu rồi cho miếng cơm kho vào chiên giòn, sau đó vớt miếng xôi đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rưới hỗn hợp mỡ, hành và nước mắm lên khắp mặt miếng cơm cháy.

Làm nước mắm rưới cơm theo tỷ lệ: 1 mắm - 1 đường - 1 nước lọc. Thái nhỏ hành lá cho vào bát có thêm chút dầu, quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây là hành xanh mướt.

Tận dụng xôi thừa sau Tết làm đủ món ngon, ai cũng thốt lên amp;#34;biết thế làm sớmamp;#34; - 3

XÔI MÍT

Chuẩn bị: Xôi, mít, sữa dừa, dừa tươi nạo, lạc rang

Cách làm:

Xôi đem đồ lại cho mềm dẻo.

Mít khứa một đường theo chiều dọc để tách múi mít, bỏ hạt.

Xúc xôi nhét vào trong các múi mít, cho dừa tươi nạo vào, sau đó rưới nước cốt dừa lên các phần xôi mít. Nếu thích bạn có thể rắc thêm chút lạc rang giã dối lên rồi thưởng thức.

Tận dụng xôi thừa sau Tết làm đủ món ngon, ai cũng thốt lên amp;#34;biết thế làm sớmamp;#34; - 4

Mẹ tận dụng bánh chưng thừa làm những món này đảm bảo cả nhà ai cũng thích
Sau Tết chắc chắn không gia đình nào "thoát" khỏi tình trạng thừa nhiều đồ ăn. Thế nhưng các mẹ đừng lo vì đã có công thức biến hóa bánh chưng thành...

Lam Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết