Thực phẩm thừa sau Tết bảo quản cách này không lo hỏng, tránh lãng phí

Minh Ngọc - Ngày 15/02/2021 19:38 PM (GMT+7)

Tránh lãng phí, những thực phẩm còn thừa trong dịp Tết cần đem bảo quản đúng cách.

Bảo quản bánh chưng

Bánh chưng không ăn hết cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh lúc này là từ 5-10 độ C. 

Khi ăn, bạn chỉ việc cho bánh chưng đồ lại hoặc cắt miếng và rán. Mặc dù bị lại gạo, sượng cứng nhưng sau khi đồ lại, hấp lại, hoặc rán, bánh chưng không bị ảnh hưởng đến hương vị sau khi chế biến lại. Bánh vẫn rất mềm thơm, hấp dẫn.

Thực phẩm thừa sau Tết bảo quản cách này không lo hỏng, tránh lãng phí - 1

Bánh để tủ lạnh ăn đến đâu thì cắt đến đó. Phần chưa ăn đến bọc vào màng bọc thực phẩm lại bảo quản tiếp.

Hấp lại bánh chưng rất đơn giản, chỉ cần đun sôi một nồi nước lớn, cho bánh chưng vào hấp cho đến khi dẻo mềm. Để nguội, bánh sẽ ngon như mới.

Giò lụa

Giò lụa có nguyên liệu chủ yếu là thịt lợn nạc pha chút mỡ, mắm, hạt tiêu... vì thế cũng không thể để được lâu. Để bảo quản, cho vào ngăn mát để được 4-6 ngày còn nếu để ngăn đá thì giữ được khoảng 10 ngày. Khi ăn, cho ra rã đông tự nhiên rồi chế biến thành các món kho, thái nhỏ để xào hoặc rán ăn.

Nếu làm giò kho tiêu, chuẩn bị như sau: 250-300g giò lụa, hành tím, tỏi băm, hành lá, nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa, tiêu xay, ớt băm. Cách làm rất đơn giản. Giò lụa bạn cắt thành miếng vừa ăn. Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt. Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé! Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá cắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé.

Thực phẩm thừa sau Tết bảo quản cách này không lo hỏng, tránh lãng phí - 2

Thịt gà luộc

Thịt gà luộc ăn không hết có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày. Còn muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đá khoảng 10 ngày. Với thịt gà luộc để ngăn đá, đem ra rã đông tự nhiên rồi chế biến theo sở thích. Nếu để ngăn mát, chỉ việc mang ra xé làm món gỏi rất ngon. 

Nếu thích làm gỏi gà xé phay, các bạn có thể chuẩn bị 200gr thịt ức gà, 1 củ hành tây, 1/3 bắp cải trắng thái nhỏ, 1/2 củ cà rốt bào sợi, 1 chén rau răm, bạc hà thái rối, 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh lạc rang, nước mắm trộn: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh chanh, 2 muỗng canh nước mắm, ớt thái khoanh, trộn chung trong 1 cái chén.

Cách làm rất dễ. Gà rửa sạch, luộc chín với chút muối. Sau đó xé nhỏ. Hành tây thái mỏng, cà rốt bào ướp với 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Để trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Gà cho vào âu. Vớt hành tây cho vào trộn trước. Sau đó cho bắp cải, chén nước mắm, ớt vào trộn chung. Cuối cùng cho rau răm và hành phi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất. Gỏi gà xé phay cho ra đĩa, trang trí rau mùi và rắc tiêu, hành phi là hoàn tất.

Thực phẩm thừa sau Tết bảo quản cách này không lo hỏng, tránh lãng phí - 3

Thịt bò

Mua nhiều thịt bò ăn không hết, bạn có thể bảo quản ngăn đá. Nên chia nhỏ vào các túi phù hợp mục đích sử dụng để lúc nào rã đông, chỉ việc lấy các túi nhỏ ra chế biến.

Khi ăn, đem rã đông và chế biến thành các món các bạn thích như xào, nướng, kho, hầm.

Các loại dưa muối

Các loại dưa muối như củ hành muối, kiệu muối chua, dưa cải muối chua làm nhiều chưa ăn hết đem cho ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

9X mách cách bảo quản thực phẩm cả tháng không hỏng, mở tủ ra là có đồ nấu ngay
Một chút bí quyết bảo quản thực phẩm sẽ giúp chị em nhẹ nhàng hơn trong việc bếp núc.
Minh Ngọc (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm