Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết

Đặng Giang - Ngày 16/03/2024 18:12 PM (GMT+7)

Món này giá rất rẻ, chỉ 5.000đ xào được cả một đĩa đầy, ăn rất ngon, thanh nhiệt lại có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết và bảo vệ mạch máu.

Tháng 3 là thời điểm giao mùa, thời tiết lúc nóng, lúc lạnh thất thường khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng. Để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều các món có tác dụng thanh nhiệt, chẳng hạn như món ăn mà tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây. Chỉ cần bỏ ra 5.000đ là chúng ta có thể xào được một đĩa lớn, ăn cũng đặc biệt ngon.

Loại nguyên liệu mà tôi muốn giới thiệu chính là giá đỗ. Loại nguyên liệu này có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tỳ, tiêu ẩm, thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, giá đỗ còn giàu vitamin B2, vitamin C, cực kỳ tốt cho việc tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Xét từ góc độ dinh dưỡng, giá đỗ rất tốt cho cơ thể vào thời điểm này.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 1

Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Giá đỗ xào mướp và lòng gà, giá đỗ luộc, dưa giá đỗ... Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến bạn món giá đỗ xào tỏi tây, vừa dễ làm mà hương vị đặc biệt thơm ngon. 

Nguyên liệu

- Giá đỗ: 200g.

- Muối.

- Nước mắm.

- Lá hẹ: 150g.

- Dầu ăn.

- Tỏi khô.

Cách làm giá đỗ xào tỏi tây

1. Giá đỗ mua về bạn cho vào chậu nước, rửa nhiều lần để loại bỏ phần vỏ xanh còn sót lại. Lưu ý, không dùng lực quá mạnh sẽ khiến giá bị dập, gãy.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 2

2. Giá đỗ rửa xong bạn vớt ra rổ để cho ráo nước.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 3

3. Lá hẹ bỏ gốc, rửa thật sạch với nước sau đó cắt khúc vừa ăn.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 4

4. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể gia giảm lượng tỏi cho phù hợp.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 5

5. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi đã băm vào phi thơm rồi trút phần lá hẹ cắt khúc cùng giá đỗ vào. Đảo đều tay cho giá đỗ và lá hẹ chín.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 6

6. Nêm nếm gia vị gồm có 1 thìa nước mắm, 1 chút muối ăn, mì chính. Đảo nhanh tay để giá đỗ và lá hẹ ngấm gia vị. Trong suốt quá trình này bạn để lửa lớn như vậy giá và lá hẹ mới giữ được độ giòn ngọt và màu xanh đẹp mắt.

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 7

7. Múc phần giá đỗ xào lá hẹ vừa chín ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng. 

Tháng 3 không ăn thứ này thì quá phí, chỉ 5.000đ đã xào được một đĩa lớn, vừa ngon lại bổ khí, dưỡng huyết - 8

Món này ăn với cơm hoặc dùng làm món khai vị cũng đều rất ngon. Những ngày không biết ăn gì bạn hoàn toàn có thể nấu chiêu đãi cả gia đình. 

*Mẹo hay: Ngoài giá đỗ xanh, bạn cũng có thể dùng giá đỗ tương, giá đỗ đen để thay thế. Các loại giá đỗ nói chung đều có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe vì thế bạn hoàn toàn có thể ăn thường xuyên. 

Bên cạnh xào với lá hẹ, giá đỗ cũng kết hợp được với nhiều loại thực phẩm như: Lòng mề gà, thịt lợn, thịt bò hoặc dùng ăn sống cũng rất ngon. Với giá đỗ mua ở ngoài chợ bạn nên ngâm qua với nước muối để đảm bảo loại bỏ hết các tạp chất còn sót lại. 

Chúc bạn thành công với món ăn này!

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon mỗi ngày