Không phải ở đâu và miếng thịt bò nào người ta bán cũng ngon như bạn tưởng.
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng có thể làm được nhiều món ăn ngon. Thịt bò có thể đem xào, nướng, xay làm nhân các món bánh hoặc món ăn, nấu canh, nấu bún, phở, kho, hầm... Mỗi món ăn từ thịt bò đều có hương vị hấp dẫn riêng.
Thịt bò được bán nhiều trong các khu chợ, ở siêu thị hay cửa hàng chuyên bán thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên không phải miếng thịt bò nào cũng ngon, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, các bạn lưu ý, khi đi mua thịt bò, gặp phải 4 miếng thịt này, hãy tránh xa ngay vì vừa không ngon, chưa chắc đã sạch, rất phí tiền.
1. Miếng thịt bò kém đàn hồi
Một miếng thịt bò tươi ngon thường có độ đàn hồi tốt thể hiện ở chỗ khi bạn ấn tay vào nhanh sau đó thả ra, miếng thịt nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.
Còn nếu bạn ấn tay vào mà trên miếng thịt để lại vết lõm, không trở lại trạng thái ban đầu hoặc trở lại chậm chứng tỏ nó đàn hồi kém, thịt không còn tươi ngon nữa, thậm chí là để quá lâu, dinh dưỡng và độ ẩm của nó đã mất, miếng thịt này sắp hỏng.
2. Miếng thịt bò có màu sắc bất thường
Một miếng thịt bò tươi ngon sẽ có màu hồng đỏ hoặc đỏ sẫm rất tự nhiên. Những miếng thịt này sờ vào bạn sẽ cảm nhận có chút độ ẩm, dẻo dẻo.
Với những miếng thịt bò có màu sắc đỏ rực bất thường hoặc chuyển sang màu thâm xỉn thì tuyệt đối không nên mua. Những miếng thịt bò đỏ rực có thể đã được bôi tiết bò lên cho tươi nên khi sờ vào sẽ thấy màu đỏ dính vào tay. Còn miếng thâm đen là do thịt để lâu, bị hỏng.
3. Thịt bò xay sẵn
Ở nhiều quầy bán thịt cũng như trong siêu thị có thịt bò xay sẵn vô cùng tiện lợi, người mua chỉ việc mang về chế biến luôn mà không mất thời gian băm hoặc xay. Tuy nhiên, thực tế, chúng ta không thể kiểm chứng được thịt bò băm này có nguồn gốc như thế nào.
Rất có thể thịt này được trộn lẫn với thịt lợn hoặc những phần thịt bò xay được lấy ra từ những miếng thịt thừa, không ngon, thậm chí đã để lâu mà bằng mắt thường bạn khó nhận biết được.
Vì thế, tốt nhất chúng ta hãy chọn những phần thịt bò còn nguyên miếng rồi đem về băm hoặc xay. Có thể tốn thời gian một chút nhưng đổi lại bạn có thể yên tâm đó là thịt bò ngon, đảm bảo an toàn.
Cách băm thịt bò rất đơn giản. Thịt mua về chỉ việc rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô. Sau đó dùng dao sắc thái nhỏ, sau đó mới băm sẽ rất nhanh. Phần thịt bò băm này có thể làm thịt bò viên, nấu cháo hoặc làm nhân một số loại bánh như há cảo, bánh bao, xào khoai tây... mà bạn thích.
4. Miếng thịt dính nhớt, có mùi, rỉ nước
Những miếng thịt bò tươi thường có mùi gây đặc trưng nhưng không phải là mùi hôi. Khi miếng thịt bò có mùi hôi, ươn, ôi chứng tỏ thịt không còn tươi nữa. Đặc biệt, sờ vào thấy dính nhớt, rỉ nước vàng chứng tỏ nó đã để lâu. Với những miếng thịt này tuyệt đối phải tránh.
Chúc các bạn thành công!