Nếu như ở ngoài Hà Nội có món vịt om sấu ngon nổi tiếng, thì ở trong miền Tây có món vịt nấu chao thơm ngon không kém, đó là một sự kết hợp hài hòa giữa thịt vịt và chao để tạo nên những hương vị độc đáo nhất.
Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng nổi tiếng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Với các nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản đã tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng chiếm trọn tâm hồn các thực khách và dần trở nên phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày tại khắp các vùng miền.
Nguyên liệu làm vịt nấu chao
- 1 con vịt: 1kg (Nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt ít mỡ, chọn loại da vàng ức đầy là vịt ngon)
- Khoai môn: 400g
- Chao đỏ: ½ chén
- Bún tươi: 1kg
- Nước dừa: 1 trái
- Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt
Nguyên liệu cần có để làm món vịt nấu chao
Cách làm vịt nấu chao ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ.
- Khoai môn gọt vỏ rửa sạch thái miếng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập băm nhỏ.
- Thịt vịt đem rửa qua rồi lấy chút rượu trắng và gừng giã nhỏ chà sát lên quanh thân vịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp vịt
- Cho vịt vừa chặt vào bát ướp cùng tỏi, hành, ớt băm nhuyễn + 1,5 muỗng canh đường + 1 thìa cà phê hạt nêm + ½ thìa cà phê hạt tiêu + 2 muỗng canh nước chao cùng khoảng 5 miếng chao đỏ trộn đều và ướp khoảng 40 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Thịt vịt được ướp cùng chao đỏ và các loại gia vị
Bước 3: Chiên khoai môn
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên vàng 2 mặt đến khi mềm thì cho ra đĩa để riêng.
Khoai môn chiên hơi chín vàng là được
Bước 4: Làm vịt nấu chao
- Sử dụng chảo sâu lòng hay nồi bắc lên bếp bật lửa vừa phải. Cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi hành đã thơm cho thịt vịt đã được ướp vào xào, khi thịt vịt hơi săn lại thì cho khoai đã chiên, nước dừa vào đổ ngập thịt đun dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút cho thịt chín mềm là được.
- Lưu ý trong quá trình nấu bạn nên hớt bọt để nước trong và đẹp hơn, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
Vịt nấu chao ninh đến khi thịt chín mềm và nêm nếm gia vị vừa ăn
Bước 5: Làm nước chấm vịt nấu chao
Để món vịt nấu chao ngon một cách hoàn hảo thì không thể thiếu phần nước chấm. Trong lúc đợi vịt chín sẽ đi pha nước chấm.
Lấy 2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao đỏ cho vào bát cùng 2 muỗng canh nước sôi để ấm + chút nước cốt chanh + 1 chút ớt băm + ½ thìa đường, dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thưởng thức
Tất cả đã hoàn thành, món vịt nấu chao này được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon. Ngoài ra ở một số vùng miền vịt nấu chao khi nấu xong có thể ăn như món lẩu. Thịt vịt mềm thấm gia vị hòa quyện với nước dùng thơm ngon béo ngậy vị chao và nước cốt dừa giúp kích thích khiến bạn thêm ngon miệng.
Vịt nấu chao ăn kèm với rau gì?
Tại các vùng miền có thể thưởng thức món vịt nấu chao với các loại rau khác nhau tùy vào sở thích. Thông thường, vịt nấu chao bạn có thể ăn kèm với rau muống, rau mồng tơi, rau xà lách, rau cải hay rau mùi hoặc giá sống … theo phương pháp nhúng lẩu đểu phù hợp.
Vịt nấu chao ăn kèm với rau muống hoặc mồng tơi rất phù hợp
Cách nấu vịt nấu chao khá dễ dàng chỉ với vài công đoạn chế biến. Chúc bạn thành công với cách làm vịt nấu chao đơn giản này để chiêu đãi cả nhà.