Vợ nấu 5 món cuối tuần ngon, ai rủ chồng con cũng chẳng đi chơi để ở nhà thưởng thức

Ngày 14/07/2019 09:39 AM (GMT+7)

Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê những món này cho mà xem.

MỰC HẤP SẢ SỐT MẮM CHANH

Nguyên liệu:

- 6 con mực nhỏ - 1 nhánh sả thái khúc - 2 nhánh hành lá - 1 miếng gừng - 4 lá chanh

- Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 3 muỗng nước cốt chanh; 1,5 muỗng canh đường; 1/4 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng canh ớt tỏi băm; 1 muỗng canh ngò băm hòa chung trong một bát

Cách làm:

Gừng thái lát mỏng. Hành lá thái khúc, sả đập dập. Lá chanh xé nhỏ, cho hết vào đĩa. Mực làm và rửa sạch để xếp trên đĩa sả.

Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi, cho đĩa mực vào hấp 15 phút là mực chín.

Tắt bếp, lấy đĩa mực ra, dùng dao cắt từng khoanh mực. Mực cho ra đĩa, chan nước mắm chanh, để thêm ít dưa leo là hoàn tất.

vo nau 5 mon cuoi tuan ngon, ai ru chong con cung chang di choi de o nha thuong thuc - 1

ĐẬU NHỒI THỊT SỐT DẦU HÀO

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu phụ rán sẵn hoặc mua đậu phụ về cắt miếng rồi rán sơ qua

- 100 gr thịt heo

- 100 gr tôm không vỏ

- 1 muỗng cà phê xì dầu - 1/2 muỗng cà phê tiêu - 1 muỗng cà phê đường

- Phần sốt dầu hào: 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh hành tỏi băm,1 muỗng cà phề dầu mè, 1 muỗng canh đường, 200 ml nước, 1muỗng cà phê bột nêm hoà  trong 1 cái bát

- 1 nhánh hành lá thái nhỏ.

Cách làm:

Tôm đập dập, băm nhuyễn, cho vào âu cùng với thịt và gia vị phía trên, trộn đều. 

Dùng dao nhọn sắc khoét phần giữa miệng đậu, phần đậu thừa đem trộn trung với nhân tôm thịt phía trên.  Dùng thìa múc nhân tôm thịt nhồi vào miếng đậu phụ. Nhồi nhẹ nhàng để miếng đậu không bị vỡ ra.  Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì xếp đậu nhồi thịt vào chiên lửa vừa.

Khi miếng đậu vàng hai mặt thì đổ hết chén sốt dầu hào vào. Đậy nắp rim lửa hơi thấp.

Trong khi rim thỉnh thoảng lật mặt miếng đậu, để đậu thấm đều gia vị. Khi nước sốt hơi sánh, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp.

Rắc hành lá lên mặt miếng đậu rồi cho đậu hũ sốt dầu hào cho ra đĩa. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.

vo nau 5 mon cuoi tuan ngon, ai ru chong con cung chang di choi de o nha thuong thuc - 3

CANH CHUA CÁ LÓC LÁ GIANG

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 500g

- 100 lá giang

- 150g cà chua

- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi

- Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm. 

Cách làm:

Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được. Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi. 

Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín.  

Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín. 

Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm. 

Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được.

  

vo nau 5 mon cuoi tuan ngon, ai ru chong con cung chang di choi de o nha thuong thuc - 4

TÔM LUỘC

Nguyên liệu:

- 550g tôm

- Muối

- Nước

Cách làm:

Tôm rửa sạch, để ráo.

Đun một nồi nước sôi, thêm 45g muối và cho tôm vào luộc 5 phút hoặc cho đến khi tôm co lại, chuyển sang màu cam đỏ là được.

Vớt tôm luộc ra, bóc vỏ rồi chấm kèm tương ớt hoặc xì dầu pha mù tạt cay cay sẽ rất ngon!

vo nau 5 mon cuoi tuan ngon, ai ru chong con cung chang di choi de o nha thuong thuc - 5

NỘM TÔM BƯỞI

Nguyên liệu:

- 1 trái bưởi (loại nào cũng được, gỡ tép bưởi để riêng trong tô)

- 100gr thịt ba chỉ

- 100gr tôm không vỏ

- 1/2 củ cà rốt bào sợi nhỏ

- 2 muỗng canh (muỗng canh ăn phở nước mắm) + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1/2 muỗng cà phê tiêu + tỏi ớt băm hòa chung trong 1 cái chén.

- Rau răm và rau bạc hà (mints) thái rối

- 1 củ hành tím thái nhỏ

- 1/2 củ hành tây trắng thái múi nhỏ

- 1 trái ớt sừng thái sợi

Cách làm:

- Tôm và thịt luộc chín với nước sôi có pha chút muối và rượu. Sau đó thái thịt từng lát mỏng.

- Dưa leo thái mỏng để trang trí làm hình trái tim.

- Cà rốt, hành tây, hành ta, ớt sừng và nước mắm cho hết vào âu mang bao tay trộn đều, sau đó cho tôm, thịt vào trộn tiếp.

- Cuối cùng cho bưởi và các loại rau thơm vào nhẹ nhàng trộn đều.

vo nau 5 mon cuoi tuan ngon, ai ru chong con cung chang di choi de o nha thuong thuc - 6

- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong. Xếp các lát dưa leo đều nhau, để lên dĩa tạo hình trái tim. Sau đó cho gỏi bưởi tôm thịt vào, nhớ xếp vài con tôm lên trên cho hấp dẫn.

vo nau 5 mon cuoi tuan ngon, ai ru chong con cung chang di choi de o nha thuong thuc - 7
Chắc chắn những món ăn này sẽ khiến cả nhà thích mê cho mà xem.
Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần
Tin hay đừng bỏ lỡ