10 năm chăm mẹ chồng ốm không được coi trọng, tôi làm 1 việc khiến cả nhà hoảng hốt

Thảo Nguyên - Ngày 02/03/2024 06:00 AM (GMT+7)

13 năm làm dâu dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, vất vả về kinh tế, vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng chu toàn mọi việc nhưng không được bố mẹ chồng ghi nhận.

Bố mẹ chồng chỉ sinh được 2 con trai nên khi các con đến tuổi lập gia đình, họ có thêm 2 nàng dâu. Tôi là dâu trưởng nên ở cùng bố mẹ chồng trong căn nhà 2 tầng rộng lớn ở quê. Còn em dâu, em trai chồng sau cưới mua nhà ở thành phố đi làm, định cư luôn trên đó.

Bao năm qua, mọi việc lớn bé ở nhà hay họ hàng 2 bên đều do vợ chồng tôi đảm nhiệm. Việc chăm sóc bố mẹ chồng hàng ngày hay những lúc ốm đau đều do chúng tôi quán xuyến.

Bao năm qua, do sống chung với bố mẹ chồng nên mọi việc lớn bé ở nhà hay họ hàng 2 bên đều do vợ chồng tôi đảm nhiệm. (Ảnh minh họa)

Bao năm qua, do sống chung với bố mẹ chồng nên mọi việc lớn bé ở nhà hay họ hàng 2 bên đều do vợ chồng tôi đảm nhiệm. (Ảnh minh họa)

Nhà chú thím một năm về quê vài lần vào dịp Tết, hè hay giỗ chạp được 1-2 ngày lại đi. Lần nào về, em dâu cũng mua chút quà biếu bố mẹ chồng nên được ông bà rất quý mến, trân trọng. Trong khi chúng tôi ở cùng, chăm sóc chu đáo thì bố mẹ chồng chỉ coi đó là trách nhiệm của con cả, không có gì phải cảm ơn hay khen ngợi khi nói chuyện với người ngoài.

Cách đây 10 năm, mẹ chồng tôi bị đột quỵ nên liệt nửa người dưới, từ đó mọi việc trong nhà càng đổ dồn hết lên chúng tôi. Thấy mẹ chồng không đi lại được, cần người chăm sóc nên tôi bàn với chồng sẽ nghỉ việc để ở nhà mở dịch vụ cho thuê bát đĩa, phông bạt đám cưới nhằm có nhiều thời gian chủ động chăm sóc mẹ chồng.

Hơn nữa, sau khi sinh con đầu lòng xong, mẹ chồng đột quỵ nên tôi cũng bàn với chồng kế hoạch chưa sinh luôn con thứ để chăm sóc bà. Chồng tôi cũng đồng ý với điều này. Vì thế chục năm qua chúng tôi tránh thai bằng bao cao su để không có bầu ngoài ý muốn. May mắn do hợp với biện pháp này mà cả 2 không bị dị ứng hay bị lỡ kế hoạch lần nào.

Mẹ chồng bị đột quỵ như vậy, tất nhiên hàng ngày đều do 1 tay vợ chồng tôi chăm sóc, thuốc men. Em chồng và em dâu thi thoảng về mua cho ít thuốc bổ, biếu 1-2 triệu mà ông bà cứ khen hiếu thuận. Có lúc tôi còn thấy bố mẹ chồng có dự định lên thành phố ở với nhà chú thím để dưỡng già nhưng 2 em ấy cứ lấy lý do con nhỏ, bận đi làm để chưa đón 2 ông bà lên đó.

Cho tới hôm vừa rồi thấy trong người mệt mỏi, buồn nôn và bị tắc kinh gần tháng, lo sợ dính bầu ngoài ý muốn nên tôi đi kiểm tra sức khỏe và siêu âm. Do phải làm nhiều xét nghiệm nên về nhà đã quá trưa, không kịp chuẩn bị bữa trưa cho bố mẹ chồng.

Thấy con dâu về muộn, bố mẹ chồng đã trách móc con dâu đủ điều, phàn nàn con trai cả đối xử không tốt với họ. Sau cùng họ còn lấy ra 2 chỉ vàng mà con dâu thứ vừa biếu đợt Tết nói chỉ có vợ chồng chú thím ấy mới hiếu thuận.

Quá thất vọng với sự đối xử thiên lệch của bố mẹ chồng nên tôi đã lớn tiếng nói:

“Nếu bố mẹ quý mến chú thím ấy như vậy thì từ ngày mai con đưa ông bà lên thành phố ở. Con không thể chăm sóc tốt cho ông bà như chú thím ấy được”.

Ngay sau đó, tôi đã gọi cho em chồng và em dâu kể rõ sự việc, bảo sẽ đưa bố mẹ chồng lên đó ở cùng họ. Em dâu thứ nghe được chuyện này đã giãy nảy lên bảo không được vì bận phải đi làm, cứ để ông bà ở quê họ sẽ thuê người giúp việc.

Dâu trưởng 10 năm chăm mẹ chồng ốm không được coi trọng bằng dâu thứ tặng chỉ vàng. (Ảnh minh họa)

Dâu trưởng 10 năm chăm mẹ chồng ốm không được coi trọng bằng dâu thứ tặng chỉ vàng. (Ảnh minh họa)

Đến tận lúc này bố mẹ chồng tôi mới vỡ lẽ và nhận ra tầm quan trọng của vợ chồng con trai cả. Họ xin lỗi con dâu trưởng và còn khuyên vợ chồng tôi đừng vì họ mà kế hoạch quá lâu. Dù sao 10 năm qua tôi kế hoạch, giờ là lúc nên thả để có em bé thứ 2. Bởi họ nói kế hoạch quá lâu có thể dẫn đến vô sinh.

Thấy bố mẹ chồng nhận ra được điều đó, tôi cũng thấy ấm lòng. Nhưng mẹ chồng đang như vậy, tôi sao có thể mang bầu được vì sẽ không chăm sóc bà được tốt. Làm thế nào để tránh thai lâu mà không lo vô sinh đây các chị em?

Điều cần làm để tránh thai lâu dài mà không lo vô sinh

Bao cao su là một trong những biện pháp tốt nhất mà các cặp vợ chồng muốn kế hoạch có thể lựa chọn.

Biện pháp này không những có tác dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể giúp bảo vệ, ngăn ngừa sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Còn về việc kế hoạch quá lâu dẫn đến khó có con thì bạn nên biết thêm những thông tin sau: Độ tuổi thích hợp để sinh con là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu sinh con quá sớm (trước 20 tuổi) hoặc sinh con quá muộn (sau 35 tuổi) đều gây nhiều tai biến cho cả mẹ và thai nhi.

Người phụ nữ ở độ tuổi từ 22-29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất. Ở độ tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm - sinh lý cho việc mang thai và làm mẹ.

Từ độ tuổi 24-29, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời để trẻ được phát triển toàn diện.

Những người kế hoạch quá lâu và khó có con sau đó có thể do hệ thống sinh sản gặp trục trặc trước đó hoặc trong thời gian kế hoạch đã không giữ gìn sức khỏe tốt, dẫn đến mắc các bệnh phụ khoa và ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản (chủ yếu là do viêm nhiễm dẫn đến viêm, tắc buồng trứng, ống dẫn trứng...).

Nếu chưa muốn sinh con ngay thì có thể tránh thai bằng cách dùng bao cao su. Bên cạnh đó, trong thời gian kế hoạch hãy giữ gìn sức khỏe tốt, giữ vệ sinh "vùng kín" cẩn thận, tránh mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm và thường xuyên đi khám phụ khoa theo định kì, khi cần thiết... Điều này giúp đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em tốt hơn.

10 năm chăm mẹ chồng ốm không được coi trọng, tôi làm 1 việc khiến cả nhà hoảng hốt - 3

Dâu trưởng lái xe sang đón lên phố dưỡng già, nhìn bữa cơm tôi quay xe về quê ở với dâu thứ nghèo
Về nhà dâu thứ nghèo ở, tôi mới thấy có những thứ còn quan trọng hơn vật chất rất nhiều.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu