10 năm trước cho chị dâu vô sinh vay 9 triệu đồng, tới khi phải nằm viện cách cư xử của chị khiến tôi suy ngẫm

Thảo Nguyên - Ngày 23/02/2024 11:30 AM (GMT+7)

Trắc trở tìm con nhưng chị vẫn rất quan tâm đến em chồng, thường tâm sự và giúp đỡ, chia sẻ mọi việc trong cuộc sống. Nhưng tuyệt nhiên số nợ kia chị chẳng bao giờ nhắc tới 1 câu.

Thời kỳ đầu mới cưới nhau, chị dâu và anh trai tôi có công việc rất ổn định. Do mải phát triển kinh tế nên anh chị kế hoạch không nghĩ đến chuyện sinh con. Sau 5 năm kế hoạch, vợ chồng chị bắt đầu thả để có bầu nhưng thả mãi chưa có em bé. Do đó, cả 2 đi khám hiếm muộn thì bác sĩ kết luận bị vô sinh không rõ nguyên nhân.

Suốt 10 năm trời, anh chị phải đi đến nhiều bệnh viện lớn nhỏ, theo đủ các biện pháp cũng như uống các loại thuốc Đông - Tây nhưng vẫn không được bế con trên tay. Lại thêm không để tâm nhiều vào công việc kinh doanh vì tập trung chữa vô sinh nên việc làm ăn bắt đầu chểnh mảng, khó khăn rồi dần dẫn đến phá sản. Đến nỗi vợ chồng chị phải bán căn nhà rộng lớn đang ở đi để trả nợ và thuê 1 chung cư ở trọ.

Suốt 10 năm, anh chị phải đi đến nhiều bệnh viện lớn nhỏ, theo đủ các biện pháp cũng như uống các loại thuốc Đông - Tây nhưng vẫn không được bế con trên tay. (Ảnh minh họa)

Suốt 10 năm, anh chị phải đi đến nhiều bệnh viện lớn nhỏ, theo đủ các biện pháp cũng như uống các loại thuốc Đông - Tây nhưng vẫn không được bế con trên tay. (Ảnh minh họa)

Sau khi phá sản, chị dâu và anh trai đi làm công sở bình thường. Bao tiền hàng tháng anh chị đổ vào tìm con dù không mấy hy vọng. Có lúc thiếu tiền, chị dâu sang tận nhà tôi vay 9 triệu đồng để đi bốc thuốc thang uống và chữa vô sinh. Thấy số tiền cũng không phải quá lớn, có thể xoay xỏa được nên tôi cho chị vay.

Kể từ đó tới nay đã 10 năm nay mà chị dâu chưa từng thấy đề cập đến chuyện trả lại số tiền này. Nhiều lúc khó khăn, tôi cũng muốn nhắc chị nhưng lại ngại không dám mở miệng. Dù sao chúng tôi vẫn là chị dâu em chồng. Đã vậy số tiền không phải là quá lớn.

Lại thêm, anh chị vẫn đang vất vả trong hành trình tìm con. Nhiều lần vợ chồng chị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhưng đều thất bại do nhiều nguyên nhân khiến chị dâu rất nản lòng. Trắc trở tìm con nhưng chị vẫn rất quan tâm đến em chồng, thường tâm sự và giúp đỡ, chia sẻ mọi việc trong cuộc sống. Nhưng tuyệt nhiên số nợ kia chị chẳng bao giờ nhắc tới 1 câu khiến nhiều khi tôi nghĩ chị đã quên mất.

Cho tới mới đây tôi bị tai nạn giao thông khá nặng và phải nhập viện điều trị. 2 vợ chồng đang lo phải đóng 1 khoản viện phí khá lớn. Đúng thời điểm đó thì anh trai và chị dâu tới thăm. Họ còn mang 150 triệu tới đưa cho tôi bảo cứ dùng tới số tiền này, nếu thiếu bảo anh chị.

Cả 2 vợ chồng tôi sững sờ trước cách cư xử của chị dâu và anh trai. Nhưng cả 2 anh chị đều bảo là người trong nhà không phải ngại. Hơn nữa khi anh chị khó khăn nhất, chính tôi là người đã cho vay tiền khiến họ luôn biết ơn. Tuy đó không phải là số tiền quá lớn nhưng chị dâu vẫn ghi nhớ và trân trọng. Đây chỉ là cách chị muốn làm để thay lời cảm ơn tôi năm xưa mà thôi.

Khi tôi nói anh chị vẫn cần tiền để chữa vô sinh hiếm muộn thì chị bảo cứ yên tâm, mấy năm qua anh chị làm thêm bên ngoài được vài dự án và cũng để dành được 1 khoản cho việc này. Sắp tới anh chị sẽ thực hiện IVF lần thứ 8 và hy vọng lần này may mắn sẽ mỉm cười.

10 năm trước cho chị dâu vô sinh vay 9 triệu đồng, tới khi phải nằm viện cách cư xử của chị khiến tôi suy ngẫm. (Ảnh minh họa)

10 năm trước cho chị dâu vô sinh vay 9 triệu đồng, tới khi phải nằm viện cách cư xử của chị khiến tôi suy ngẫm. (Ảnh minh họa)

Nghe chị dâu nói mà tôi cảm động và nhận ra mọi mối quan hệ không thể đong đếm bằng tiền. Chỉ mong sắp tới anh chị IVF thành công để sớm có tin vui. Mà không biết vì sao vợ chồng chị dâu nhiều lần chuyển phôi đều thất bại thế nhỉ?

Vì sao chuyển phôi nhiều lần thất bại?

Thất bại làm tổ liên tiếp nhiều lần trong thụ tinh ống nghiệm có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, chất lượng phôi không tốt là nguyên nhân hàng đầu.

Nếu phôi có bất thường trong quá trình phân chia, khi được cấy vào lòng tử cung của người mẹ sẽ dẫn đến phản ứng đào thải, không cho phôi bám dính. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm hạn chế những cá thể không bình thường được sinh ra. Bên cạnh đó, chất lượng nội mạc tử cung chưa đủ điều kiện và các yếu tố khác liên quan như bệnh lý tại cơ quan sinh sản hoặc bệnh lý toàn thân cũng có thể khiến phôi bị đào thải.

Để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến làm tổ thất bại nhiều lần, bạn nên đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản để được khám toàn diện về sức khỏe sinh sản của cả vợ lẫn chồng. Bác sĩ sẽ xác định và điều trị căn nguyên, tăng cơ hội mang thai thành công trong chu kỳ IVF sau.

Các bác sĩ sẽ xem xét lại quá trình điều trị từ trước của bạn, trong đó gồm quá trình kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, tạo phôi, chất lượng phôi sau nuôi cấy... Trường hợp chất lượng phôi không tốt, nguyên nhân sẽ do noãn hoặc tinh trùng. Nếu bạn lớn tuổi, dự trữ buồng trứng thấp, số lượng noãn ít và chất lượng kém, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ nhằm gom được nhiều noãn trưởng thành. Trường hợp chồng bạn tinh trùng dị dạng, di động kém... sẽ được chỉ định thực hiện các kỹ thuật cao cấp (TESE, micro-TESE) để thu được tinh trùng chất lượng tốt hơn.

Với hệ thống tủ nuôi cấy phôi trang bị camera quan sát liên tục và tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), các chuyên viên phôi học có thể quan sát được những phôi phát triển bất thường, lựa chọn được những phôi chất lượng tốt nhất để chuyển vào lòng tử cung. Kỹ thuật sinh thiết phôi cũng đóng vai trò giúp nhận diện những phôi phân chia bất thường.

Trước khi chuyển phôi, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuẩn bị nội mạc tử cung đủ các điều kiện giúp phôi bám dính và làm tổ, phát triển tốt. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý tại cơ quan sinh sản hay bệnh lý toàn thân, các bác sĩ liên chuyên khoa sẽ phối hợp điều trị, giúp bạn có thể trạng tốt nhất tăng tỷ lệ mang thai và thai kỳ khỏe mạnh.

10 năm trước cho chị dâu vô sinh vay 9 triệu đồng, tới khi phải nằm viện cách cư xử của chị khiến tôi suy ngẫm - 3

Xin về ngoại chơi nhưng mẹ chồng không cho, thấy thứ trên tay con trai, bà liền hạ giọng
Cưới xong tôi dính bầu luôn. Khổ nỗi, tôi chửa vất vả lắm vừa nghén vừa dọa sảy nên phải nghỉ việc nằm bất động trên giường 4 tháng đầu. Bà thấy tôi...

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu