Ăn xong 2 bát này, mẹ bầu bị đau bụng dữ dội, phải đến thẳng phòng cấp cứu

Hà Phương - Ngày 31/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù khỏe mạnh nhưng sau khi ăn món này, thai phụ phải nhập viện và được đẩy vào phòng ICU ngay lập tức.

Không ít mẹ bầu quan niệm rằng mang thai là phải ăn cho 2 người, phải ăn thật nhiều đồ bổ dưỡng thì con mới phát triển khỏe mạnh được. Tuy nhiên, cũng vì quan niệm này mà một số chị em đã gặp vấn đề về sức khỏe khi mang thai, thậm chí rơi vào tình trạng nguy kịch.

Chị Tiểu Phương sống ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, là một bà mẹ trẻ, mới bước sang tuần thứ 28 của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu này bị ốm nghén nghiêm trọng khiến chị và gia đình vẫn cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhớ lại.

Nhưng may là giai đoạn khó khăn đó đã qua. Để bù đắp cho con dâu sau những ngày ốm nghén không ăn được gì, mẹ chồng Tiểu Phương liên tục nấu những món bổ dưỡng cho chị ăn. Không ngờ việc này lại gây ra một rắc rối lớn.

Vào một buổi trưa, sau khi ăn xong hai bát chân giò kho, mẹ bầu này bỗng bị đau bụng, chướng bụng và buồn nôn. Sau đó, cơn đau bụng ngày càng dữ dội hơn, đồng thời xuất hiện thêm triệu chứng sốt khiến gia đình thai phụ vô cùng lo lắng, nhanh chóng đưa chị tới Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu để thăm khám và lúc này chị đã trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi ăn hai bát chân giò kho, chị Tiểu Phương bị đau bụng dữ dội và phải nhập viện.

Sau khi ăn hai bát chân giò kho, chị Tiểu Phương bị đau bụng dữ dội và phải nhập viện.

Kết quả kiểm tra máu của chị Tiểu Phương cho thấy, hàm lượng lipid trong máu của chị rất cao, cao gấp 40 lần so với bình thường. Bác sĩ nhanh chóng đưa ra chẩn đoán thai phụ mắc bệnh viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu, nguyên nhân khiến lipid trong máu tăng cao.

Nhanh! Đẩy thai phụ này tới phòng ICU, chuẩn bị để tách mỡ máu”, bác sĩ nói. Sau một khoảng thời gian, mỡ trong máu của bệnh nhân được tách ra ngày càng nhiều, lâu dần tạo thành cả một “xô dầu”.

Sau khi lọc máu, bù nước và áp dụng các biện pháp điều trị khác, lượng lipid trong máu của chị Tiểu Phương giảm xuống nhanh chóng, sức khỏe của chị dần được cải thiện. Tuy nhiên, chị vẫn luôn thắc mắc rằng tại sao chị vốn khỏe mạnh lại đột nhiên mắc phải căn bệnh này, chẳng lẽ nào là do món chân giò kho?

Lượng mỡ được lọc ra khỏi máu của thai phụ.

Lượng mỡ được lọc ra khỏi máu của thai phụ.

Khi được bác sĩ Trần Gia Y giải thích, mẹ bầu này cuối cùng cũng tìm ra thủ phạm khiến chị mắc bệnh viêm tụy cấp. Hóa ra, ngày thường Tiểu Phương thích ăn đồ nhiều dầu mỡ, ít tập thể dục sau khi mang thai, những thói quen xấu này tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến viêm tụy cấp. Hai bát chân giò kho mà chị ăn lần này quá nhiều dầu mỡ, nó như “giọt nước tràn ly” khiến bệnh viêm tụy cấp chuyển nặng trong thai kỳ.

Bác sĩ Trần Gia Y cho biết, viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu là một biến chứng rất nghiêm trọng trong thai kỳ. Do ảnh hưởng của nhiều loại hormone (như estrogen, progesterone, gonadotropin màng đệm,…) trong thời kỳ mang thai, nồng độ chất béo trung tính (TG) và cholesterol (TC) trong huyết thanh tăng lên đáng kể và sẽ đạt đến đỉnh điểm vào cuối thai kỳ.

Khi TG vượt quá 3 lần giá trị bình thường, một lượng lớn chất béo trung tính sẽ bị phân hủy trong tuyến tụy và tạo ra quá nhiều axit béo tự do, có thể gây tổn thương tuyến tụy và tăng lipid máu, thậm chí là bệnh viêm tủy, gây ảnh lớn đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Các chuyên gia cho biết, trong những năm gần đây, hơn 60% trường hợp viêm tụy cấp nặng khi mang thai là do tăng lipid máu. Hơn 20% phụ nữ mang thai bị tăng mỡ máu là do chế độ ăn uống không đúng cách.

Thai nghén phức tạp với viêm tụy cấp nặng đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong từ 50% đến 80% và để lại những di chứng nhất định cho thai phụ và trẻ em”, bác sĩ Trần nói.

Bác sĩ Trần cũng đưa ra lời khuyên về việc bổ sung chất dinh dưỡng trong 3 giai đoạn của thai kỳ như sau:

- Tam cá nguyệt thứ nhất: Ngoài axit folic, mẹ bầu không cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống thanh đạm, đa dạng để giảm triệu chứng của thai nghén.

- Tam cá nguyệt thứ hai: Giai đoạn này thai nhi sẽ tăng trưởng và phát triển nhanh, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu protein như cá biển sâu, trứng, thịt nạc ... Mỗi ngày uống 400-600ml, 60-85g thịt là đủ, ăn thêm rau tươi, trái cây, rong biển, tảo bẹ và các thực phẩm khác, bổ sung viên canxi, sắt và vitamin khi cần thiết.

- Tam cá nguyệt thứ 3: Mẹ bầu nên uống 400-600ml sữa mỗi ngày, tăng thịt, trứng, cá một lượng thích hợp và thích hợp tập thể dục nhẹ nhàng.

Bác sĩ Trần cũng cho biết, không phải thai phụ béo mới bị tăng lipid máu khi mang thai, nhiều thai phụ gầy cũng có thể gặp phải tình trạng này do di truyền rối loạn chuyển hóa lipid.

Nữ 3 tuổi này sinh con 2022 cực hợp, kích tài kích lộc, tiền vào như nước
Trong năm Nhâm Dần 2022 tới, phụ nữ tuổi nào sinh con sẽ nhận được nhiều phúc khí nhất, việc làm ăn thuận lợi, tiền vào như nước?

Các bước chuẩn bị mang thai

Hà Phương (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ