Ghé Hà Nam mà chưa thưởng thức những đặc sản trứ danh này thì phí cả chuyến đi đấy bạn nhé!
Cá kho làng Vũ Đại
Làng Vũ Đại hay còn gọi là làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Cá kho làng Vũ Đại là một trong những đặc sản Hà Nam mà du khách không thể bỏ qua. Món ăn này còn có nhiều tên gọi khác như cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu hay cá kho Hà Nam.
Cá kho làng Vũ Đại sử dụng các nguyên liệu chính như cá trắm đen, thịt ba chỉ và được nêm nếm bởi những gia vị đồng quê. Quá trình chế biến và kho cá rất công phu mới có được một nồi cá kho thơm ngon, với thịt cá chắc, xương cá nhừ hoàn toàn cùng màu nâu cánh gián bắt mắt. Cá thường được kho trong niêu đất, ăn kèm cá kho với cơm trắng tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn bất cứ ai.
Món cá kho khi hoàn thành có thể để từ 7-10 ngày mà không sử dụng chất bảo quản thực phẩm. Do đó, cá kho làng Vũ Đại được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới theo yêu cầu của khách hàng. Hiện nay, cá kho xuất khẩu tới các nước gồm: Mỹ, Pháp, Đức, Nga, Séc,… và một số nước khu vực châu Á. Việc vận chuyển được thực hiện bằng đường hàng không để đảm bảo khách hàng có thể nhận được sản phẩm trong thời gian ngắn nhất.
Bánh cuốn Phủ Lý
Sẽ không khó để bạn có thể thưởng thức món ăn quen thuộc này khi rong ruổi từ Bắc chí Nam. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị thực sự và độ ngon của bánh cuốn, hãy đến thưởng thức ngay đặc sản bánh cuốn Phủ Lý này nhé.
Bánh cuốn ở đây được tráng một lớp bột mỏng và tráng đều bằng tay trước khi ăn kèm với nước chấm ngọt ngọt khiến bạn vô cùng thích thú. Bánh cuốn Phủ Lý được làm từ bột gạo xay nhuyễn, bánh có màu trắng trong. Nhân được rắc thịt xay nhuyễn và mộc nhĩ băm nhỏ. Món đặc sản này gồm thịt nướng được tẩm ướp gia vị và nước chấm. Đây là bữa sáng quen thuộc của người dân Hà Nam.
Bún cá rô đồng
Bún cá rô là món ăn khá quen thuộc tại các tỉnh miền Bắc. Ở Hà Nam, người dân có công thức riêng để tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, dần dần trở thành đặc sản khiến thực khách gần xa mê mẩn.
Toàn bộ phần nước dùng của món này được ninh từ xương cá rô nên vị ngọt rất thanh, mùi thơm nhẹ nhàng. Phần thịt cá rô thì chiên lên giòn tan, hoàn toàn không còn mùi tanh. Một tô bún cá rô đồng ăn cùng với rau cải, rau thơm, thì là, dọc mùng, cuối cùng là cho vài miếng cá lên trên. Ngoài bánh cuốn, bún cá rô đồng cũng là bữa sáng yêu thích của người dân nơi đây.
Chim to dần
Nói đến du lịch Hà Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn đặc sản nơi đây, trong đó có món “chim to dần”. Hiện nay, ở nhiều tỉnh thành, bạn cũng sẽ bắt gặp nhiều quán “chim to dần”, nhưng để thưởng thức được món ăn này với hương vị đặc trưng nhất thì bạn nên đến đường Biên Hòa, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng.
Sở dĩ món ăn này có tên gọi là “chim to dần” là bởi nó được làm từ nhiều loại chim với các kích cỡ khác nhau. Mỗi loại lại được chế biến theo nhiều cách như nướng, quay, xôi chim, nấu cháo,…
Thịt dê núi
Vùng núi đá Kim Bảng của Hà Nam là nơi lí tưởng để chăn thả dê tự nhiên. Dê leo trèo trên núi đá, ăn cỏ cây nên thịt dê săn chắc, thơm ngon và bổ dưỡng. Người dân địa phương dùng thịt dê để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dê tái chanh, dê nướng, dê xào lăn,…
Đặc biệt nhất là thực đơn “dê 7 món” được nhiều thực khách ưa chuộng. Một mâm dê 7 món thường sẽ gồm tiết canh dê, dê hấp, dê xào sả ớt, dê tái chanh, dê chao, dê cuốn mỡ chài, cháo dê đậu xanh.