5 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà thì "hết sảy", ai cũng khen khéo chọn

H.M - Ngày 28/08/2024 16:29 PM (GMT+7)

Đi thăm thú mảnh đất Hà Tĩnh, bạn hãy lưu lại ngay những đặc sản này để mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!

Quýt khốp Kỳ Thượng

Đặc sản ở miền núi thuộc Kỳ Thượng - huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh không chỉ trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp vùng Bắc Trung bộ bởi vị ngọt, vị thơm ngon, giá trị dược liệu…, quýt khốp Kỳ Thượng còn có giá trị trong việc chế biến các món ăn dân dã mà không có gia vị nào thay thế được. Vỏ của nó dùng để nấu rươi, kho mắm, hầm cá đồng; lá của cây quýt khốp đem nấu thịt chó, giả cầy thì cực ngon.

5 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà thì amp;#34;hết sảyamp;#34;, ai cũng khen khéo chọn - 1

Quả quýt khốp Kỳ Thượng có đặc điểm to hơn quýt thường, da của nó sần sùi, phần đuôi lõm sâu và thường chuyển sang màu đỏ nhạt trước khi trái quýt chín đều. Múi quýt mọng và cong như hình lưỡi liềm có vị thanh thanh, ngọt ngọt và bùi bùi. Cắn vào một múi nhỏ là ta có cảm giác the the nơi đầu lưỡi, lịm ngọt tận từng kẽ răng đến đầu cổ họng, nuốt tới đâu ấm ran tới đó.

Bánh đa vừng

Bánh đa vừng đen Hà Tĩnh nhìn giống bánh đa thông thường nhưng có màu đen tuyền của vừng. Ngoài dùng làm món ăn vặt, bánh còn chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Người hay phải làm việc khuya chỉ cần nướng vài chiếc bánh đa nhỏ là có bữa tối không béo, giảm mất ngủ, người thích ăn kiêng và người thích ăn thêm mè đen vào khẩu phần ăn đều ưng ý.

5 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà thì amp;#34;hết sảyamp;#34;, ai cũng khen khéo chọn - 2

Bánh đa mè đen ăn kèm với các món khác như lươn bằm sả ớt, lươn xào chuối chát, lươn xào cà pháo, nghêu xào… Còn gì thú vị hơn khi ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình, hay cùng nhau nhâm nhi chén rượu, cốc bia mà có thêm bánh đa vừng bên cạnh. Vì thế mà nhiều người chọn mua đặc sản Hà Tĩnh này làm quà.

Kẹo cu đơ

Nhắc đến Hà Tĩnh, chúng ta phải nhắc đến đó kẹo cu đơ. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy kẹo cu đơ không quá hấp dẫn nhưng khi ăn thử, hương vị thơm ngon, béo ngậy và sự ngọt lịm của loại kẹo này chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Kẹo cu đơ có ba lớp, hai lớp bánh tráng mỏng, giòn nhưng vẫn có độ hơi dai dai kẹp ở bên ngoài. Kẹo cu đơ đã trở thành đặc sản Hà Tĩnh “danh bất hư truyền”. Kẹo có nguồn gốc từ huyện Hương Sơn, một nơi có truyền thống lâu đời làm các loại kẹo đậu phộng.

5 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà thì amp;#34;hết sảyamp;#34;, ai cũng khen khéo chọn - 3

Kẹo cu đơ được làm từ 3 nguyên liệu chính là đậu phộng, bánh tráng và mật mía. Người ta chọn ra những hạt đậu phộng chắc và đều nhất, sau đó rang lên và tách vỏ ra. Mật mía đun sôi rồi cho thêm vào đó một chút gừng để tạo mùi thơm. Trộn lạc rang vào với hỗn hợp này và quấy đều đến khi sệt lại cuối cùng cho lên hai miếng bánh tráng mỏng ốp hai đầu. Lớp mật khô lại liên kết hai mặt bánh tráng lại với nhau vậy là đã hoàn thành. Cái vị ngọt của kẹo rất tự nhiên mà không quá gắt như các loại đường hóa học, lại thêm vị giòn tan và rất ngậy từ đậu phộng biến kẹo cu đơ trở thành một thức quà dân dã không thể thiếu khi đến Hà Tĩnh.

Nhút mít

Nhút mít là món ăn dân dã và cũng là đặc sản nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Món ăn này được làm từ xơ mít, sau khi làm sạch nhựa người ta ngâm với muối mặn và để vài ngày cho lên men là sử dụng được. Với món nhút mít, có vị thơm đặc trưng của mít, vị giòn dai, đậm đà, ăn với cơm trắng thì ngon khỏi bàn. Ngoài món nhút mít muối này, thì bạn cũng có thể dùng nhút mít xào với thịt ba chỉ, thêm vài ba lát ớt cay, ăn rất vào nhé.

5 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà thì amp;#34;hết sảyamp;#34;, ai cũng khen khéo chọn - 4

Với món nhút mít này bạn có thể mua ở bất cứ đâu, tuy nhiên chúng được bán phổ biến hơn ở chợ Hà Tĩnh – nằm ở Nam Hà, Hà Tĩnh. Giá cho mỗi hũ nhút mít này dao động khoảng 30.000 – 40.000 đồng.

Mật ong rừng Hương Sơn

Mật ong rừng Hương Sơn thường bắt đầu vào mùa từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 8 dương lịch. Là loại mật ong được lấy từ những tổ ong tự nhiên nằm trong rừng và không pha với bất kỳ thành phần nào khác. Nói như vậy là để phân biệt một cách rõ ràng với loại ong nhà được nuôi bằng hoa rừng. Người thợ lấy mật ong phải trải qua quá trình trèo đèo lội suối nguy hiểm để tiếp cận với những tổ ong vốn phần lớn chỉ nằm ở những vị trí nguy hiểm trên cao.

5 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà thì amp;#34;hết sảyamp;#34;, ai cũng khen khéo chọn - 5

Mật sau khi khai thác từ rừng sẽ được vắt bằng tay rồi rót vào chai thủy tinh và bán trực tiếp người tiêu dùng mà không qua bất cứ khâu xử lý nào. Khi mở một chai mật ong rừng thậm chí còn nghe được tiếng xì và bọt trào ra khỏi miệng chai. Đặc biệt, mật ong rừng có mùi thơm của phấn hoa rừng, một mùi thơm vô cùng đặc trưng.

Người Hà Tĩnh có một món ăn sáng không nơi nào có, đây là 4 địa chỉ ngon nhất!
Ở Hà Tĩnh, bạn sẽ được người dân dắt đi đến những quán bánh mướt, bánh cặp để ăn sáng. Những món bánh có tên lạ lùng này hứa hẹn là một trải nghiệm ẩm...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương