Hạ Long là thành phố biển xinh đẹp với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Không những thế, nơi đây còn có các món ăn đặc sản làm nao lòng bao người.
Xôi trắng chả mực
Đây là đặc sản nổi tiếng nhất thành phố biển Hạ Long. Chả mực vốn là món ăn quen thuộc của người dân vùng biển hoặc yêu thích ẩm thực nhưng mực Hạ Long ngọt thịt và giòn hơn hẳn. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng ấn tượng – ngon nhất chính là kết hợp với xôi trắng được nấu từ gạo nếp dẻo.
Xôi trắng chả mực thường ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm truyền thống tạo nên hương vị béo ngậy, vô cùng thơm ngon.
Chả mực Hạ Long có giá dao động từ 350.000 – 500.000 đồng/kg.
Cháo hà
Được chế biến từ con hà – loài động vật bé nhỏ nhưng sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Cháo ngọt vị hải sản và dậy mùi gạo rang thơm phức, ăn kèm rau thơm hoặc quẩy rất ngon miệng.
Cháo hà được bán ở các cửa hàng ăn nổi tiếng ở Hạ Long với giá 35.000-40.000 đồng/tô.
Sam biển
Sam biển có thịt thơm, độ ngọt và dai vừa phải. Nó được chế biến thành nhiều món như: chả sam, trứng sam, nộm sam hoặc riêu sam.
Món ăn từ sam biển mang hương vị lạ, vì thế du khách chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Trên thị trưởng, Sam biển được rao bán với giá 75.000 đồng/con.
Ngán
Ngán có hình dáng giống như ngao nhưng to và ngon hơn. Nó có cách chế biến giống như nhiều loại hải sản khác như hấp, nướng, xào cay… rồi ăn kèm với rau sống, dưa leo, nước mắm tỏi ớt. Ngán còn dùng để ngâm rượu hoặc làm rượu vang với hương biển độc đáo.
Hiện trên thị trường bán lẻ, có 2 loại ngán: Loại 1 khoảng 8 – 10 con/kg, giá dao động 750.000 – 1 triệu đồng/kg; Loại 2, trung bình 15 – 20 con/kg, giá bán ra từ 450.000 – 600.000 đồng/kg.
Tiết hầm lá ngải cứu
Tiết hầm lá ngải là một món ăn đặc sản của người dân Hạ Long. Vị nồng của lá ngải cứu sẽ thấm đều lên miếng tiết vuông. Một số nơi thay tiết bằng trứng vịt lộn, khi thưởng thức chấm kèm tương ớt pha bột canh và chanh quất, măng muối.
Đặc sản này cũng là bài thuốc Đông Y, có tác dụng điều hòa khí huyết và trị chứng đau đầu.
Tiết hầm ngải cứu có giá từ 15.000 – 25.000 đồng/tô.
Bánh trôi tàu nóng
Bánh trôi tàu Hạ Long được làm bằng bột, nhân mè hoặc đậu xanh thơm dẻo, thêm chút nước gừng ngọt cay nồng. Khi trời trở lạnh, người dân bản địa sẽ nấu món bánh này ăn lót dạ vừa ấm vừa có cảm giác gió mùa sắp về.
Đặc sản này có giá từ 10.000– 20.000 đồng/chén.
Bánh gật gù
Bánh có tên gật gù bởi dài và mềm, khi cầm trên tay sẽ đổ tứ phía giống như đang gật gù ngủ. Nó được ăn cùng mỡ gà chưng thịt bằm, mắm tỏi ớt và hành phi.
Món ăn này được bày bán nhiều ở chợ đêm Hạ Long, chợ Hạ Long 1 và 2 với giá: 30.000– 50.000 đồng/suất.