Huế nổi tiếng với nhiều đặc sản hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước như: bún bò, cơm hến, cơm chay…
Bún bò
Đây chính là đặc sản làm nên tên tuổi của ẩm thực Huế. Một tô bún bò Huế gồm có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và vài lát thịt bò. Nó được ăn kèm với rau sống, hành củ muối chua và vài lát chanh tươi.
Bởi là đặc sản nổi tiếng nên bún bò được bán ở khắp các con hẻm, đường lớn ở thành phố Huế. Giá một tô bún bò Huế khoảng 30.000 đồng.
Cơm hến
Món ăn dân dã này có ở khắp các tỉnh miền Trung nhưng ngon nhất chỉ có ở Huế. Nó được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Sau đó người dân cho phần thịt hến cùng các loại gia vị, tóp mỡ chiên giòn và mắm ruốc vừa cay – hăng lẫn chát. Tất cả tạo nên một hương vị lạ của món cơm hến xứ Huế.
Đặc sản này ăn kèm với các loại rau sống như bắp chuối, giá đỗ, lạc rang vàng… Nó ăn ngon nhất tại một số quán nhỏ ở thành phố Huế với giá 10.000 đồng/suất.
Cơm chay
Ở Huế có rất nhiều món cơm chay nổi tiếng được làm từ rau, củ, đậu phụ và nấm… Khi đặt chân đến xứ này, du khách có thể liên hệ các chùa để thưởng thức cơm chay đặc biệt. Nhưng tốt nhất là chùa Từ Đàm vì ở đây là chùa sư nữ nên có nhiều ni cô nấu cơm chay ngon… Ngoài ra, các bạn cũng có thể đến quán cơm chay Liên Hoa – số 3 đường Lê Quý Đôn để thưởng thức các món chay với giá khá rẻ.
Bánh chưng Nhật Lệ
Đây là món ăn nổi tiếng ở Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội. Bánh thơm dẻo, ăn rất ngon do sự kết hợp nhuần nhuyễn mùi vị giữa nhân đậu, thịt với gạo nếp và các loại gia vị như tiêu, hành.
Bánh chưng Nhật Lệ ăn nguội ngon hơn lúc nóng. Chỉ cần du khách bóc lớp lá chuối ra, màu bánh xanh thơm nhức mắt, sau đó cắn một miếng, nhân đậu thịt mỡ màu nâu trắng béo bùi ngập chân răng.
Nem lụi
Món ăn này ở Huế rất đặc biệt so với vùng miền khác. Khi ăn, thực khách lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau sống, dứa, khế, giá, chuối xanh thái mỏng, vả thái sống rồi buộc lại bằng lá hanh, chấm với nước lèo.
Nước lèo dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi trộn với nước cốt dừa.
Các loại bánh Huế: Bánh khoái, bánh bèo
Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được.
Còn bánh bèo vốn gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân Huế. Từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ cắp thúng nhỏ ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Với người Huế, món bánh này giống như thức quà mang vị quê hương, được ăn vào các bữa phụ.
Mè xửng
Với món đặc sản Huế dinh dính này, du khách chỉ có thể được trong miệng mới có thể cảm nhận hết vị ngọt, cái dẻo và thơm mát mà chúng mang lại. Nó có nhiều loại khác nhau như mè dẻo, mè giòn, mè đen, mè gương. Mỗi loại lại có cái ngon và sự thú vị riêng.
Khi mua mè xửng về làm quà biếu người thân và tặng bạn bè, du khách nên kiểm tra màu sắc và độ dẻo của chúng. Nếu mè xửng có màu vàng trong, khi bóp hoặc bẻ thấy mềm nhẹ nhưng không gãy, thả tay ra lại trở về hình dạng cũ là mè xửng loại tốt.