Cây dại tưởng không ăn được, nay thành món ăn đặc sản có hương vị đặc biệt, dân thành phố thích mê

H.A - Ngày 04/11/2024 00:47 AM (GMT+7)

Món đặc sản này là đặc sản ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, ít người được ăn thử. 

Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Ít ai biết được rằng, ngoài phần củ thì một bộ phận khác của cây tỏi cũng có thể sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và lạ miệng, đó là ngồng tỏi.

Ngồng tỏi chính là mầm hoa của cây tỏi, có dáng thon dài màu xanh mướt. Với mùi vị thơm và cay nhẹ đặc trưng như tỏi nhưng vị ít hăng và dịu nhẹ hơn, ngồng tỏi khi kết hợp làm các món ăn tạo nên hương vị đặc biệt.

Ngồng tỏi là đặc sản ở Lý Sơn

Ngồng tỏi là đặc sản ở Lý Sơn

Khi chế biến ngồng tỏi, người ta cắt bỏ những phần hoa bị héo của ngồng, nhặt lấy phần non từ trên ngọn xuống, còn lại phần già gần gốc thì tước sơ vỏ cứng bên ngoài. Tiếp theo rửa rau với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch và cắt khúc vừa ăn sao cho phù hợp với món ăn.

Ngồng tỏi thích hợp nhất là làm món xào, có thể xào tỏi, xào bò, xào mực, xào lòng gà... Ngồng tỏi cũng có thể luộc chấm mắm tỏi hoặc nhúng lẩu nhưng nhiều người đánh giá ngồng tỏi xào là ngon hơn cả. 

Mùa thu là thời điểm ngồng tỏi ngon và non nhất. Trong ngồng tỏi rất giàu vitamin C, A, K và kali, canxi, sắt cùng lượng lớn chất xơ. Trên chợ mạng, ngồng tỏi được bán với giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Cây dại tưởng không ăn được, nay thành món ăn đặc sản có hương vị đặc biệt, dân thành phố thích mê - 2

Ngồng tỏi xào bò, xào tỏi là món ăn có hương vị lạ

Ngồng tỏi xào bò, xào tỏi là món ăn có hương vị lạ

Chị Giang (ở Quảng Ngãi) chia sẻ: "Với người dân quê mình, ngồng tỏi là thứ rau rất quen thuộc, dành cho mọi gia đình từ thời xưa cho đến tận bây giờ. Song với người Việt Nam, thứ rau này rất độc lạ cho đến vài năm trở lại đây mới được “săn lùng” ráo riết.

Nhờ đó người dân Lý Sơn bắt đầu trồng tỏi và thu hoạch ngồng tỏi bán cho khách du lịch hoặc các thương lái".

Chị Giang lưu ý, khi nấu ngồng tỏi không nấu chín quá kỹ sẽ mất mùi vị. Sau khi hái, ngồng tỏi không để được lâu, nên sử dụng càng sớm càng tốt để giữ được mùi thơm đặc trưng. Nếu bảo quản trong tủ mát thì được 1 tuần.

Được thưởng thức ngồng tỏi trong một lần tới Lý Sơn, bạn Nga Nguyễn (ở Hà Nội) chia sẻ: "Vào một nhà hàng ở đó, thấy có món ngồng tỏi xào bò, mình vô cùng tò mò. Khi mang ra, đó là phần hoa của cây tỏi được xào với bò. Chúng có mùi thơm thoang thoảng như củ tỏi, nhưng không cay bằng, kết hợp với thịt bò rất ngon và lạ miệng. 

Hiện nay ngồng tỏi được bán ở thành phố với giá đắt đỏ

Hiện nay ngồng tỏi được bán ở thành phố với giá đắt đỏ

Sau đó về Hà Nội thỉnh thoảng mình cũng thấy có người rao bán ngồng tỏi nên đặt mua về đổi vị cho gia đình. Nhà mình ai cũng thích ăn tỏi nên mê mẩn cái món ngồng tỏi xào. Chồng mình còn giới thiệu cho các nhà hàng xóm để gom mua chung". 

Ở Lý Sơn, cây tỏi mọc dại hoặc được người dân trồng để bán ra thị trường. Hiện nay, ngoài bán củ, ngồng tỏi cũng mang về nguồn thu nhâp đáng kể cho bà con nơi đây. Cứ đến mùa, ngồng tỏi được thu hoạch rồi bán cho nhà hàng, quán ăn, hoặc gửi đi các tỉnh thành.

Được biết, ngồng tỏi tốt cho sức khoẻ con người. Chúng chứa nhiều vitamin C và có tác dụng hạ mỡ máu, đề phòng bệnh vành tim, bệnh xơ cứng động mạch và có thể phòng tránh tắc nghẽn mạch máu. 

Loại quả xưa không ai ăn, giá rẻ như cho nay thành đặc sản dân thành phố săn lùng, 200.000 đồng/kg
Khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm là thời điểm loại quả rừng này vào mùa, có thể ngâm làm siro hoặc làm mứt, ô mai. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương